หนุ่มวิศวกรที่เคยมีรายได้เกือบ 1 แสนบาท ลาออกมาทำ “ขนมเค้กปลากะพง” เจ้าแรกในประเทศไทยที่ จ.ตรัง สร้างรายได้งามเป็นกอบเป็นกำ เน้นผู้ที่รักสุขภาพและรสชาติแปลกใหม่
24 มี.ค.60 นายชนินทร์สิทธิ์ คิดดี อายุ 40 ปี หนุ่มวิศวกรรมโยธา จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ลาออกจากงานวิศวะที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีรายได้เกือบ 1 แสนบาท แล้วหันมาสร้างแบรนด์ขนมเค้กที่แตกต่างจากเจ้าอื่น ด้วยการนำเนื้อปลากะพงสด ๆ จากทะเลมาเป็นส่วนผสมของขนมเค้กโดยไม่ใส่สารกันบูด และสารอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เน้นกลุ่มคนรักสุขภาพ และต้องการให้เป็นขนมเค้กที่มีทั้งของหวานและของคาวอยู่ในเนื้อเดียวกัน ซึ่งปลากะพง 2 ขีดอบแห้งแล้วเหลือประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ สามารถทำขนมเค้กได้จำนวน 9 ลูก ๆ ละ 1 ปอนด์ราคาขายลูกละ 100 บาท โดยขายมาแล้วประมาณ 1 ปีกว่าทั้งการเปิดขายหน้าร้านเลขที่ 1/7 หมู่ที่ 7 ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง บริเวณสี่แยกท่าปาบ และเปิดขายทางโลกออนไลน์ ปรากฏว่ามีเสียงตอบรับที่ดีมาก โดยสามารถผลิตขนมเค้กปลากะพงได้ทุกวันวันละ 9-12 ลูก
สำหรับส่วนผสมต่าง ๆ เหมือนกับการทำขนมเค้กทั่วไป แตกต่างตรงที่ไม่ใส่สารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และเนื้อปลากะพงบดละเอียดลงไป ส่วนรสชาติยังคงหอมกรุ่น กลมกล่อม นุ่มลิ้น ไม่มีกลิ่นของปลากะพง แต่จะกรุบ ๆ เล็กน้อย ทำให้ลูกค้าที่ชื่นขอบความแปลกใหม่ทั้งใน จ.ตรัง และจังหวัดใกล้เคียง สนใจสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีการทำขายวันต่อวันและเก็บเข้าตู้เย็นได้ประมาณ 5-7 วัน
ล่าสุด ได้เปิดร้านขายที่โรงพยาบาลศูนย์ตรังสัปดาห์ละ 2 วัน เนื่องจากทางกองโภชนาการเห็นว่าเป็นขนมเค้กที่มีรสชาติดี ไม่หวาน กระบวนการผลิตสะอาด ปลอดภัยไร้สารเคมี และยังแปลกใหม่ไม่ซ้ำแบบใคร ทำให้มีรายได้เดือนละประมาณ 40,000-50,000 บาท
นอกจากนี้ ยังมีเค้กหน้าสตอเบอรี่และรับซื้อพืชผักเช่นฟักทอง เผือก มันม่วง และอื่น ๆ จากเกษตรกรมาแปรรูปเป็นขนมเค้กหน้าต่าง ๆ ด้วย ส่วนใครที่สนใจอยากจะเรียนรู้และอุดหนุนสามารถแวะไปได้ ก่อนถึงสี่แยกท่าปาบ ต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรังตั้งแต่เวลา 08.00 น-17.00 น. หรือจะติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-1047-9714 หรือทางเฟซบุ๊กหนมตรังค์
นายชนินทร์สิทธิ์ กล่าวว่า เนื้อปลากะพง 2 ขีดสามารถทำขนมเค้กได้ 9 ลูกหรือสัปดาห์ละ 27-30 ลูก แต่หากมีออเดอร์ก็จะทำเพิ่มซึ่งผลตอบรับดีมากโดยมีลูกค้าทั้งใน จ.ตรัง, ภูเก็ต, นครศรีธรรมราช, ยะลา และเมืองท่องเที่ยวต่าง ๆ สั่งเข้ามา นอกจากนี้ ยังมีขนมเค้กหน้าผลไม้เช่น สตอเบอรี่ เผือก มันม่วง และอื่น ๆ ส่วนสาเหตุที่เลือกปลากะพงเพราะเป็นปลาที่มีไขมันต่ำและต้องการสร้างจุดขายที่แตกต่างแต่ออกมา รสชาติกลมกล่อมและลงตัวไม่ซ้ำแบบใคร ที่สำคัญ คือ เน้นเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคเป็นหลัก