คู่มือการชม “รามัญที่รัก” ในแบบฉบับแฟนพันธุ์แท้

คู่มือการชม “รามัญที่รัก” ในแบบฉบับแฟนพันธุ์แท้อย่างไรให้มีความสุขและสนุกไปกับซีรี่ส์เรื่องนี้ อย่างที่ทุกๆ คนทราบกันดีว่า “รามัญที่รัก” เป็นซีรี่ส์ที่ยาวมากๆ และ เป็นซีรี่ส์ที่เนื้อเรื่องไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีตัวละครใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ  ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าซีรี่ส์เรื่องนี้เหนือความคาดเดามากมาย ตัวละครแต่ละตัวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและสามารถเดินเรื่องเองได้ทุกตัวละครและบทโทรทัศน์เองก็ได้ให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของตัวละครเกือบจะทั้งหมดทุกเรื่อง ลองอ่านที่แอดมินจะบอกต่อไปนี้แล้วจะชม “รามัญที่รัก” อย่างมีความสุขค่ะ
1. ครอบครัว “เบลล่า” และ “ไอยา” เป็นครอบครัวใหญ่ที่มาจากวัฒนธรรมที่ต่างกัน ด้วยความแตกต่างของวัฒนธรรมนั้นจึงทำให้หลายครั้งมีการขัดแย้งกันบ้างในธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆ แต่ว่าด้วยการที่เป็นครอบครัวใหญ่ของทั้งคู่ จึงมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น แต่ทั้งหมดนี้ถูกหลอมรวมกันด้วยการแต่งงานของ อิชิตาและรามัญ จึงทำให้ 2 บ้านนี้เข้ามารวมกันเป็นครอบครัวใหญ่และมีความรักเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นรักแบบคู่รักและรักแบบครอบครัว คุณย่าโตชิและคุณยายมัลดู อาจจะทะเลาะกันบ้างตามประสาผู้หญิง แต่เมื่อเกิดอะไรขึ้นทั้ง 2 คน ก็เกรงใจและช่วยเหลือกันเสมอ รวมไปถึงความรักระหว่างพี่น้อง ที่ไม่เพียงพี่น้องบ้านเดียวกัน พี่ใหญ่อย่างวัลดู บาลา หรือแม้กระทั่งโรมมี่ และซิมมี่ ก็ยังช่วยเหลือและให้กำลังใจกันอยู่เสมอ แม้กระทั่งเรื่องของมิหิกาเอง ทั้งสองครอบครัวก็ล้วนแล้วแต่กังวลและพร้อมช่วยเหลือ ความรักอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นในครอบครัวนี้จึงเป็นกำแพงอันแข็งแกร่งอย่างมากที่จะปกป้องทุกๆ คนในครอบครัวได้

2. พื้นฐานความรักของ อิชิตา-รามัญ มาจากรูฮี  ทั้งสองคนมีหน้าที่การงานที่ดีและมีหน้าตาในสังคมมาก แต่แรกทั้งสองคนนี้ถึงขั้นเกลียดกันมากจนแทบไม่มองหน้ากัน แต่เมื่อมีกาวใจอย่างรูฮีจึงทำให้ทั้ง 2 คนได้มาพบกัน จึงกลายเป็นความรักที่เริ่มก่อตัวขึ้นโดยมีรากฐานอันมั่นคง 1 คนถูกทอดทิ้งจากคนที่รักที่สุดโดยมีลูกถึง 2 คน และอีกคนก็ผิดหวังในความรักมาตลอดเพราะว่ามีลูกไม่ได้ ทั้ง 2 คนนี้เปรียบเหมือนเส้นขนานจนแทบไม่มีวันจะบรรจบกันได้ แต่ รูฮี เข้ามาช่วยผูกปมนี้และผูกให้แน่นขึ้นเรื่อยๆ ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกันของทั้ง 2 คน  โดยความรักของทั้งคู่ต้องผ่านอุปสรรคมากมายมายจนบางครั้งหนักจนแทบรับไม่ได้ แต่มันยิ่งกลับทำให้ความรักของทั้งคู่มั่นคงยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม โดยไม่มีใครสามารถเข้ามาแยกทั้งสองคนออกจากกันได้ แม้กระทั่งชากุนเองที่พยายามจะทำทุกอย่างเพื่อให้ทั้งคู่ร้าวฉานแต่ก็ไม่สามารถทำสำเร็จ เหมือนดังที่เพลงประกอบซีรี่ส์ได้บอกไว้ “เพราะรักที่เธอให้มาก็คือรักแท้ รักแท้ไม่มีวันตายจากกันและกัน ไม่ว่าพรุ่งนี้จะเจออะไรไม่สำคัญ ฉันรู้ว่ามันจะผ่านด้วยรักเธอ” เพลง “ที่รัก” ได้ถ่ายทอดความเป็น อิชิตา-รามัญออกมาทั้งหมด

3. ชากุน-อโศก-สุรัต-บรม ทั้ง 4 คนนี้ถูกสร้างให้เป็นตัวร้ายในซีรี่ส์ ชากุนก็เหมือนตัวแทนของผู้หญิงที่เห็นแก่เงินและความสบาย ความรักที่มีให้กับเงินเท่านั้น และรักตัวเองมากกว่าคนอื่น แม้แต่ลูกตัวเองก็ยังไม่สามารถที่จะรักได้มากกว่ารักตัวเอง ชากุนจึงเหมือนไม้หลักปักเลนเอนไปมาหากมีเงินและความสบายเข้ามาล่อ สำหรับตัวอโศก ก็เป็นตัวแทนของผู้ชายเพลบอยควงผู้หญิงไม่เลือกหน้าและเป็นนักธุรกิจที่เป็นคู่แข่งคนสำคัญของรามัญ อโศกไม่ได้รักชากุน เค้าเพียงแต่เอาชากุนไว้เหมือนสิ่งที่เตือนใจว่าเค้าชนะรามัญเท่านั้น อโศกต้องการเอาชนะรามัญทุกๆ เรื่อง โดยไม่ทราบเลยว่าทุกๆอย่างที่ทำนั้นเป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้รามัญซึ่งเป็นคนที่เก่งอยู่แล้วแกร่งขึ้นจนหลายๆ ครั้งอโศกไม่สามารถเอาชนะรามัญได้เลย แต่รามัญเองก็ยังมีจุดอ่อน และรามัญเองในบางครั้งก็ต้องขอความช่วยเหลือจากอโศกแบบอ้อมๆ โดยผ่านบุคคลที่ 3 ซึ่งเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดนั้นอาจจะดราม่าไปบ้างแต่บทละครเขียนให้รามัญคือผู้ที่เข้มแข็งและสู้ทุกๆ เรื่อง ทำให้ผ่านทุกปัญหามาได้ด้วยความสามารถของตัวเองทุกๆ ครั้ง อโศกเองบางทีก็โง่เกินไปหากอยู่คนเดียว เว้นแต่จะมีสุรัตและบรมเข้ามาช่วย แต่หลายครั้งอโศกเกือบพลาดเพราะประมาทเกินไป แต่ซีรี่ส์เรื่องนี้เขียนให้ฝั่งตัวร้ายมีผู้ช่วยที่ฉลาดมากๆ มาช่วยเหลือเช่นกัน  การรู้ทันกันของทั้งฝั่งร้ายและฝั่งดีมันทำให้ซีรี่ส์น่าติดตาม โดยเฉพาะตัวของบรมเอง ซีรี่ส์ก็ดันผูกปมว่ามีความสัมพันธ์กับฝั่งเบลล่าโดยการเป็นสามีของซิมมี่และมีลูกด้วยกัน ประเด็นนี้จะถูกยกมาใช้ในเรื่องแน่นอน บรมเป็นตัวละครที่ร้ายและฉลาดมากๆ ฉลาดจนสามารถพลิกขาวเป็นดำได้เลย ลองชมไปเรื่อยๆ จะมีตัวร้ายเพิ่มขึ้นมาอีก จะมาทั้งแบบหน้าซื่อแต่ใจคตก็มากมายค่ะ

4. รูฮี อาทิตย์ 2 คนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของรามัญและอิชิตามีความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ รูฮีเหมือนกามเทพที่นำพาให้ทั้ง 2 คนนี้มาเจอกัน และอาทิตย์ก็เปรียบเสมือนอุปสรรคใหญ่ที่ทั้ง 2 คนจะต้องผ่านมันไปให้ได้ รูฮีและอาทิตย์เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมากต่อผลของการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัว เป็นผลของการกระทำของผู้ใหญ่ที่ถ่ายทอดลงมาสู่เด็กที่เป็นผ้าขาว ในบางครั้งเมื่อผู้ใหญ่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นตัวละครนี้ก็เป็นตัวประสานรอยร้าวนั้น และบางครั้งก็เป็นตัวสร้างรอยร้าวในครอบครัวได้เช่นกัน

5. ความสมบูรณ์ของนักแสดงสมทบทั้งหมด การเพิ่มเข้ามาของนักแสดงสมทบทุกตัวล้วนแล้วแต่มีที่มาที่ไปและมีความสำคัญอย่างมากในเรื่อง สังคมไม่ได้มีเพียงบ้านพระเอกนางเอก ยังมีสังคมรอบข้างมากมายที่มีทั้งคนดีและไม่ดี ในด้านธุรกิจก็มีทั้งมิตรและศัตรูที่พร้อมจะลอบกัดได้เสมอ แต่ก็ยังมีมิตรแท้ที่คอยช่วยเหลือเช่นกัน รวมไปถึงบทโทรทัศน์ที่สมบูรณ์แบบทั้งข้อคิด คติสอนใจมากมายแทรกซึมไปทุกตัวละคร บทของเด็กเองในบางครั้งคำพูดก็ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราจุกไปหลายครั้งค่ะ แม้แต่รุ่นปู่ย่าตายายเอง ก็มีผลอย่างมากต่อลูกหลาน ประสบการณ์ชีวิตที่สั่งสมมากมายได้สอนต่อลูกหลายอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตครอบครัว หรือว่าประสบการณ์ที่เคยได้เผชิญหน้ามาแล้ว ล้วนแล้วแต่นำมาเป็นบทเรียนที่สำคัญให้ลูกหลานได้อย่างดี ทางด้านความสัมพันธ์ในแบบพี่น้องที่สังคมอินเดียให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องนี้ ในเรื่องเราจะเห็นได้ว่าความรักระหว่างพี่น้องยิ่งใหญ่มากๆ ไม่แพ้ความรักแบบอื่น พี่น้องไม่ทรยศกัน ในเรื่องอาจจะเห็นโรมมี่ที่เป็นเด็กดื้อมากแต่ว่าโรมมี่ก็นับถือรามัญมากๆ และไม่ทรยศรามัญไม่ว่าตัวเองจะลำบากก็ตาม หลายครั้งที่รามัญลงไม้ลงมือกับโรมมี่แต่โรมมี่ก็ยังเคารพรามัญเหมือนเดิม แถมยังพยายามปรับปรุงตัวเองเพื่อให้รามัญยอมรับ สิ่งดีๆ ระหว่างพี่น้องมีให้เห็นมากมายในซีรี่ส์เรื่องนี้ค่ะ

“รามัญที่รัก” ถูกถ่ายทอดออกมาโดยอิงสภาพของสังคม โดยใช้บริบทสังคมอินเดียเป็นหลัก เมืองที่ผู้คนมากมายนับพันล้านคน การดำเนินชีวิตเหล่านี้ที่ตีแผ่ออกมาในรูปแบบซีรี่ส์มันคือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นซึ่งบางคนไม่อาจจะเผชิญหน้ากับมันได้ ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นตัวแทนของบริบทสังคมอินเดียที่นำเสนอต่อสายตาทุกๆ คน บางครั้งก็เครียด อึดอัดกับตัวละครบ้าง เพราะชีวิตจริงของคนเราก็ไม่ได้สมบูรณ์ไปหมดทุกอย่าง มีทั้งข้อดีข้อเสียปนเปกันไป ตอนนี้เราเดินทางมาแค่ประมาณ 25% ของเรื่องเท่านั้น เรื่องราวของครอบครัวเบลล่า ครอบครัวไอยา และชีวิตความรัก ชีวิตการทำงานของอิชิตาและรามัญยังมีเรื่องมากมายที่จะต้องเผชิญ แต่ทุกๆ อย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยความรักค่ะ ดังเช่นชื่อเรื่องที่ได้ให้ไว้ว่า “Ye Hai Mohabbatein” นี่คือ “ความรัก” นั่นเอง

เขียนโดย : แอดมินไบรท์ทีวีซีรี่ส์คนเดิม

ติดตามชมซีรี่ส์ “รามัญที่รัก” ได้ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 13.00 น.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอธีระ คาด ไทย หากระบาดซ้ำ ติดเชื้อ โควิด19 สูงสุด 500-600 คน/วัน

โควิด19 — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์แสดงความคิดเห็นถึงสถานการณ์โควิด ในปัจจุบัน

ยอดป่วยทวีคูณ! โควิด19 ในบราซิลติดเชื้อเพิ่มกว่า 6.2 ล้าน ดับแล้ว 1.72 แสนราย

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 63 กระทรวงสาธารณสุขบราซิลรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจาก โควิด19 เพิ่ม 587 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิต

เปิดตัว Phoenix Station สถานีน้ำมันแบรนด์ใหม่

นายโกศล แสงรังษี กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาวเวอร์ แอนด์ เอ็นเนอร์ยี่ แมเนจเมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า ได้ลงนามร่วมกับ นางศิริวรรณ มุสิกุล กรรมการ บริษัท ฟิ […]

ชุลมุน! ตำรวจอังกฤษเผชิญหน้าม็อบต้านล็อกดาวน์ โควิด19 กลางลอนดอน

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมที่ประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์สกัด โควิด19 ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ

อังกฤษ – อียู หวนเจรจาการค้า เบร็กซิต เผชิญหน้ากันในลอนดอน

27 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา เดวิด ฟรอสต์ หัวหน้าคณะเจรจาการค้า เบร็กซิต ของอังกฤษกล่าวว่าสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป (อียู) จะกลับมาเจรจาการค้า