ฮิจร่า (Hijra) “กระเทยอินเดีย” ชายก็ไม่ใช่ หญิงก็ไม่เชิง

หากมีโอกาสได้เดินทางไปอินเดียแล้วพบเจอกลุ่ม ผู้ชายแต่งหน้าทาปาก นุ่งส่าหรี่ ประดับเครื่องประดับสวยงาม เต้นรำ ร้องเพลงเสียงดังสลับกับจังหวะการปรบมือเพื่อขอเงิน บุคคลกลุ่มนั้นคือ ฮิจร่า (Hijra)

ฮิจร่า (Hijra) เป็นภาษาอูรดู ภาษาถิ่นของทางอินเดียเหนือ ภาษาฮินดีได้ยืมคำนี้มาใช้เรียกคนข้ามเพศหรือเพศที่สาม ฮิจร่าไม่ใช่ทั้งชายและหญิง แม้โดยลักษณะทางกายภาพแล้วพวกเขาจะเป็นชายที่แต่งเป็นหญิง ฮิจร่าที่มีวัยวุฒิและคุณวุฒิมากหน่อย พอที่จะเป็นที่นับหน้าถือตาของชุมชนจะเรียกว่า Kinnar โดยฮิจร่าส่วนใหญ่จะคงเพศสภาพตามกำหนดไว้ ยกเว้นหากมีการแปลงเพศแล้ว จะถูกเรียกว่า Nirwaan

ชาวฮิจร่ามักอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มเพื่อช่วยเหลือกันโดยจะมี “กูรู” เป็นผู้นำและมีกฎเกณฑ์ภายในกลุ่มตัวเองและมีการสอนความรู้ต่างๆให้จากรุ่นสู่รุ่น ทั้งการเต้นรำ ร้องเพลง และการทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่ฮิจร่าส่วนใหญ่ไม่ได้รับการศึกษา ไม่สามารถหางานทำเองได้ เพราะสังคมไม่ยอมรับ ไม่ให้เกียรติ ฮิจร่าในอินเดียนั้นเป็นชนชั้นที่ต่ำกว่าจัณฑาล พวกเข้าเหล่านั้นต้องอยู่รวมกลุ่มกันเพื่อที่จะเอาตัวรอดในสังคม โดยสังคมที่อินเดียนั้นโหดกว่าไทยมากในด้านการดูถูกเหยียดหยาม ความคิดในเรื่องของสังคมมาก่อนเรื่องของตัวเองและแคร์คนรอบข้างมากกว่าครอบครัวตนเอง พื้นฐานทางสังคมฮินดูมีความเก่าแก่และโบราณกว่าไทยมาก การปรับความสมดุลจึงเกิดขึ้นมานานตั้งแต่ก่อนสมัยพุทธกาลเสียอีก และน่าแปลกที่กลุ่มกะเทยที่ฮิจร่าเรียกว่า kothi เป็นที่น่ารังเกียจสำหรับกลุ่มกะเทยด้วยกัน เพราะพวกเขามองว่าคนกลุ่มนี้ชอบทำตัวดี๊ด๊า และทำตัวสำส่อนมีเซ็กส์กับผู้ชายไม่เลือกหน้าซึ่งไม่ใช่พวกเดียวกับพวกเธอ

แม้แต่ในกลุ่มกะเทยเองก็ยังมีการแบ่งแยกอีก โดยจะมีภาพลักษณ์ในสองด้านที่ตรงกันข้ามกัน คือ

  1. ด้านหนึ่งถูกสังคมรังเกียจ ไม่ยอมรับ และสบประมาทด้วยคำเรียกต่างๆ (กาลกิณี,ตัวประหลาด,ตัวตลก) และชอบขอเงินชาวบ้าน
  2. สำหรับอีกด้านหนึ่ง ได้รับการยกย่องและให้เกียรติเชิญมาอวยพรในวันเกิดของเด็กๆ เพศชายหรือมาแสดงดนตรี ร้องเพลง เต้นรำในงานแต่งงาน ซึ่งเชื่อกันว่าจะนำโชคลาภความสมบูรณ์มาสู่ครบครัวนั้น โดยพรที่ให้ส่วนใหญ่จะกล่าวว่า “มีลูกชายเยอะๆ”

ฮิจร่าในสังคมอินเดียคือคนกลุ่มพิเศษที่เชื่อกันว่า มีเทพคุ้มครองและมีสิ่งเหนือกว่าคนอื่น แสดงออกชัดเจนจากการแต่งกายแบบหญิงอินเดียห่มส่าหรี บูชาพระแม่พหุชระ หรือ พระแม่มาตากี ทุกวัน วันละ 3 เวลาเพื่อขอพรให้ปกป้องดูแลตัวเองไม่ให้มีใครมารังแก ชาวอินเดียเชื่อว่าฮิจร่ามีวาจาสิทธิ์อวยพรอะไรก็จะสำเร็จ แต่กลับกันถ้าหากโดนฮิจร่าด่าก็ถือว่าซวยไปอีกนาน พวกเขาจึงกลัวและไม่อยากทำให้ฮิจร่าโกรธ สังคมอินเดียเองก็มีความเชื่อแบบนี้มานานแล้วเพื่อเป็นการรักษาสมดุลในตัวเองเช่นกัน

ในสังคมอนุรักษ์นิยมเช่นอินเดีย ที่คนส่วนใหญ่ยังคงต่อต้านคนข้ามเพศ การมองความทัดเทียมและไม่เลือกปฏิบัติกับคนกลุ่มนี้ อาจจะยังคงต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนในชุมชนให้เปิดรับพวกเขา

บทความโดย : แอดมินไบรท์ทีวีซีรี่ส์คนเดิม

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :

https://board.postjung.com/795225
http://bjsmallworld.blogspot.com/…/taboo-national-geographi…
บทความ : โอกาสของชาว LGBTQ และมุมมองที่เปิดมากขึ้นของอินเดีย
ของคุณ เทพประทาน เหมเมือง
https://readthecloud.co/masala-lgbtq-india/

ภาพและคลิปประกอบจากซีรี่ส์ “กลโกงกามเทพ”

ติดตามชม #กลโกงกามเทพ ได้ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15-22.15 น.
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ