ของใช้ส่วนพระองค์ ในหลวง รัชกาลที่ 9

ยามที่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” เสด็จพระราชดำเนินเพื่อเยี่ยมเยือนพสกนิกรในพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะในท้องถิ่นห่างไกล หรือทุรกันดารเพียงใด ภาพที่ประชาชนเห็นจนคุ้นตาและประทับอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทย คือ ภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมของใช้ส่วนพระองค์ที่มักติดพระวรกายเป็นประจำ เพื่อทรงใช้เป็นเครื่องมือในการทรงงาน นำมาซึ่งการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้คนไทยทุกพื้นที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนั่นเอง

ของใช้ส่วนพระองค์

แผนที่

ไม่ว่าพระองค์จะเสด็จฯ ไปที่ไหน “แผนที่” เป็นสิ่งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 จะทรงนำติดพระวรกายไปด้วยเสมอ พระองค์เป็นผู้ประดิษฐ์แผนที่ขนาดใหญ่ด้วยพระองค์เอง โดยมีมาตราส่วน 1 : 50,000 พระองค์ทรงนำแผนที่หลายแผ่นมาต่อเข้าด้วยกัน ขนาดถึง 9 แผ่น แล้วทรงพับให้เหลือขนาดที่ทรงพกพาได้ เพื่อสามารถคลี่ทรงงานได้ทันที ครั้งหนึ่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเล่าถึง “แผนที่ของในหลวงรัชกาลที่ 9” ไว้ในรายการวิทยุ “พูดจาภาษาช่าง” ทางสถานีวิทยุจุฬาฯ ตอนหนึ่งว่า “ทุกครั้งก่อนที่จะเสด็จฯไปไหน พระองค์ท่านจะทรงเตรียมทำแผนที่และศึกษาแผนที่นั้นโดยละเอียด แล้วเมื่อเสด็จฯ ไปถึง พระองค์ท่านจะทรงสอบถามชาวบ้านว่าสถานที่นั้นอยู่ที่ไหน ทิศเหนือมีอะไร ทิศใต้มีอะไร ถามหลายๆคน แล้วตรวจสอบไปมา ระหว่างที่ถามนั้นดูจากแผนที่ว่าแผนที่อันนั้นถูกต้องดีหรือไม่ น้ำไหลจากไหนไปที่ไหน” ทั้งหมดนี้เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของพสกนิกรนั่นเอง

วิทยุสื่อสาร

วิทยุสื่อสาร ของใช้อีกหนึ่งชิ้นที่พระองค์ทรงพกติดพระวรกายไว้เสมอ พระองค์ทรงศึกษา ค้นคว้า ทดลอง ทรงตรวจซ่อมและปรับแต่งเครื่องวิทยุสื่อสารที่ใช้ทรงงานด้วยพระองค์เอง ทั้งพระองค์ทรงตอบเหตุผลของการมีเครื่องรับ – ส่งสัญญาณวิทยุจำนวนมากในวิดีโอสัมภาษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชชุด Soul of a Nation ว่า เพื่อใช้ติดตามข่าวสารภัยพิบัติต่าง ๆ เผื่อครั้งที่จำเป็นจะได้ทรงเข้าไปแนะนำช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที โดยมีรหัสสัญญาณเรียกขานประจำพระองค์ว่า VR 009, กส. 9, น. 9, เดโชชัย 1

ของใช้ส่วนพระองค์

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูป เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราคุ้นตากันอยู่เสมอ พระองค์ทรงพกกล้องถ่ายรูปติดพระวรกายไปในพระราชกรณียกิจต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อนำมาพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของพสกนิกรชาวไทยของพระองค์ ดั่งพระราชดำริของพระองค์ “การถ่ายรูปเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายรูปเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าต่อสังคม ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม งานศิลปะจะช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง”

ดินสอ

สิ่งของเล็ก ๆ ชิ้นสุดท้ายอย่างดินสอทรงงาน ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงถึง “ความพอเพียงและความประหยัดอดออม” ที่พระองค์ทรงเป็นแบบให้กับปวงชนชาวไทย โดยมีบันทึกว่าในปีหนึ่งพระองค์จะทรงเบิกดินสอที่มียางลบติดท้ายแท่ง เพียงแค่ 12 แท่งเท่านั้น โดยใช้เดือนละ 1 แท่ง จนกระทั่งดินสอแท่งนั้นกุดจนเขียนไม่ได้แล้วจึงเปลี่ยน พระองค์ท่านโปรดการใช้ดินสอในการทรงงานมากกว่าการใช้ปากกา เพียงเพราะทรงเห็นว่าดินสอราคาถูกและผลิตได้ในประเทศ อีกทั้งเมื่อผิดก็สามารถลบออกได้ง่าย

ตลอด 7 ทศวรรษภาพของพระองค์ท่านกับสิ่งของข้างพระวรกายที่ใช้ทรงงานเหล่านี้ เกิดเป็นภาพที่คุ้นตาพสกนิกรชาวไทยทุกคนเป็นอย่างดี พระองค์ท่านทรงงานหนักเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  ทรงมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้บรรเทาลงหรือ หมดสิ้นไป ทุกสิ่งล้วนเพื่อพสกนิกรของพระองค์

ขอขอบคุณรูปภาพจาก คุณนภันต์ เสวิกุล


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

VR009 พระบิดาแห่งการสื่อสารไทย

ตามรอยแผนที่ทรงงาน(แผนที่ของฉัน)

ยังห่างไกลจุดสูงสุด! WHO ชี้ยอดป่วยไวรัส โควิด19 ทั่วโลก

โควิด19 เว็บไซต์ข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก

ลำไย ไหทองคำ โพสต์ขอโทษ ปมดราม่ามิวสิกวิดีโอ “เจ็บตรงนี้”

จากกรณีที่ค่ายเพลง ไหทองคำ เรคคอร์ด ปล่อยเพลงและมิวสิกวิดีโอใหม่ล่าสุด “เจ็บตรงนี้ (กดให้แหน่)” ของนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ลำไย ไหทองคำ

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินจัดซื้อห้องคัดกรอง-ห้องตรวจเชื้อ โควิด19

เพจมูลนิธิชัยพัฒนา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชา

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา