นิทรรศการพระเมรุมาศสัมผัสเพื่อคนตาบอด : เขย่าข่าวเข้ม 2 พ.ย.60

วันนี้เป็นแรกในการเปิดให้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่โดดเด่นและเป็นพิเศษคือคนทุกกลุ่มสามารถเข้าชมได้โดยเฉพาะคนพิการ ติดตามได้จากได้รายงานของ คุณฉัตปณิดาศ์ จันทร์ศิริ ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์

ผู้พิการได้เดินทางมาร่วมชมนิทรรศพระเมรุมาศ สัมผัส ที่จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศ และสัตว์ป่าหิมพานต์ประกอบพระเมรุมาศให้กับคนตาบอด ทำให้พวกเขารู้สึกว่าตนเองไม่ถูกทอดทิ้งจากสังคม และยังได้เกร็ดความรู้ทางขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติไทยด้วย

อาคารลูกขุนด้านหน้าขวามือ ทางเข้าพระเมรุมาศ ซึ่งจัดไว้เป็นนิทรรศการสัมผัสให้กับผู้พิการทางสายตา ได้เข้ามารับชม และศึกษาเกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ที่ใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้สามารถสัมผัสได้ถึงความงดงามตามโบราณราชประเพณี อย่างสมพระเกียรติ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เหมือนคนปกติทั่วไป

เช่น นายชาญชิต ใยเมือง อายุ 27 ปี เป็นผู้พิการทางสายตามาแต่กำเนิด ได้เดินทางมาชมนิทรรศการพระเมรุมาศสัมผัสที่นี่ และรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่ตนเองสามารถรับรู้และได้สัมผัสกับความงดงามของสัตว์ป่าหิมพานต์ประกอบพระเมรุมาศ ด้วยการอ่านจากตัวหนังสืออักษรเบล และใช้มือสัมผัสไปที่รูปปั้นสัตว์แต่ละชนิด ก็ยิ่งทำให้รับรู้ถึงความหมายและความงดงามของสัตว์ชนิดนั้น รวมถึงดีใจที่สังคมไทยไม่ลืมผู้พิการอย่างพวกเขา

นอกจากนี้ภายในนิทรรศการสัมผัสที่นี่ ยังมีเสียงบรรยาย เกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ที่ประกอบพระเมรุมาศ ตั้งแต่การก่อสร้าง ไปจึนถึงความหมายของการจัดสร้าง และอธิบายสิ่งประกอบพระเมรุมาศทั้งหมดให้ผู้พิการได้รับทราบด้วย

สำหรับผู้พิการที่จะเข้ามารับชมนิทรรศการพระเมรุมาศสัมผัส สามารถเข้าที่จุดคัดกรองตรงพระแม่ธรณีบีมมวยผม และหลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ โดยจะเปิดให้เข้าชมถึงวันที่ 30 พ.ย.นี้