ยากจะทำใจ! ผู้มาร่วมวางดอกไม้จันทน์ที่ศิริราช : ถวายบังคมด้วยจงรักและภักดี ๒๖ ต.ค.๖๐ (มีคลิป)

รพ.ศิริราช เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่รัฐบาลกำหนดให้เป็นซุ้มวางดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ ถวายความอาลัยตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เพื่อต้องการที่จะร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ ณ โรงพยาบาลศิริราช ที่จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสร่วมวางดอกไม้จันทน์ เพื่อความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันนี้

แม้โรงพยาบาลศิริราช จะเปิดให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่ ๐๙.๐๐ น. แต่หลายคนเดินทางมาเฝ้ารอ ตั้งแต่ ๐๕.๐๐ น. โดยเริ่มต้นแถวจากหอประชุมราชแพทยาลัย รพ.ศิริราช และเดินมายังพื้นที่บริเวณพิธี ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ทุกคนก็เดินทางมาด้วยใจที่มุ่งมั่น และมีเป้าหมายเดียวกัน คือการเดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ ณ สถานที่ซึ่งเป็นที่ประทับสุดท้ายของล้นเกล้ารัชกาลที่ ๙

นายทัชนนท์ เลิศถาวร อายุ ๓๖ ปี หนึ่งในประชาชนที่เดินทางมาร่วมวางดอกไม้จันทน์ เปิดใจว่า ตนเองเลือกเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ ที่ รพ.ศิริราช เพราะมีความผูกพัน เนื่องจากเกิดที่นี่ และที่ รพ.ศิริราช เป็นที่ที่มีความหมาย กับในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งเมื่อครั้งที่พระองคฺท่านประชวร เคยเขียนจดหมายไปหาพระองค์ท่าน ขอให้พระองค์ท่านหายจากอาการพระประชวร ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงมีจดหมายตอบกลับมา ทำให้รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ขณะที่บางคน ต้องทำหน้าที่จิตอาสา และมีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ทำให้ยังไม่มีโอกาสร่วมวางดอกไม้จันทน์ เช่น นางลำไพร แตงอ่อน พนักงานแม่บ้านของ รพ.ศิริราช บอกว่า ตั้งใจที่จะไปร่วมวางดอกไม้จันทน์ หลังเสร็จจากงานแล้ว ซึ่งความรู้สึกของตัวเองก็ไม่ต่างจากคนไทยทุกคน ที่แม้จะรู้ว่าเป็นสัจธรรมของชีวิต แต่เมื่อมาถึงวันนี้ ก็ยังทำใจไม่ได้

ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ รพ.ศิริราช กำหนดเวลาให้ประชาชนร่วมวางดอกไม้จันทน์ถวายความอาลัย 2 รอบโดยรอบแรกระหว่างเวลา ๐๙.๐๐ – ๑๖.๓๐ น. และรอบที่สองระหว่างเวลา ๑๘.๓๐ – ๒๒.๐๐ น. ก่อนที่จะมีพิธีนำดอกไม้จันทน์ทั้งหมดเข้าเผายังจิตกาธาน ณ วัดเจ้าอาม ย่านบางขุนนนท์

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค