คลุกวงใน คสช. กุมารทองคู่ใจ “สมคิด” คุมพรรคพลังประชารัฐอย่างแน่นอน

ไม่รู้ใครเล่นของ ดันปล่อยข่าวกุมารทองคู่ใจ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี จะลาออกมาทำพรรคพลังประชารัฐ อย่างเป็นจริงเป็นจัง

แล้วข่าวปล่อยก็แป้ก เมื่อ “อุตตม สาวนายน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และ “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาปฏิเสธข่าวเสียงแข็ง ไม่จริง ไม่มีมูล

 แม้ “อุตตม-สนธิรัตน์” จะพูดเสียงเดียวกันว่า การเมืองเป็นเรื่องอนาคต แต่ “ชวน ชูจันทร์” เพื่อนร่วมคณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ไม่รีรอ เดินหน้าจัดประชุมพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 15 ก.ย.2561 ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี

แต่อย่าไปสนใจการประชุมเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ของชวน ชูจันทร์ เพราะพวกเขาเป็น “ผู้เล่นสำรอง” มีหน้าที่ซ้อมโชว์นักข่าว

สำหรับ “ผู้เล่นตัวจริง” รอปลายปีนี้ หลัง คสช.คลายล็อค พวกเขามาแน่ โปรดจับตา “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” ที่ถูกวางตัวให้เป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ หรืออาจไปไกลถึงขั้นเป็นหัวหน้าพรรค

สนธิรัตน์ เป็นแขนข้างซ้ายของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ทำหน้าที่ประสานสิบทิศ ด้วยท่วงทำนองนักบริหารติดดิน จึงทำให้สนธิรัตน์เป็นที่รักและชอบพอของคนที่รู้จัก

สนธิรัตน์ จะประกอบธุรกิจ เอสเอ็มอี มาทั้งชีวิต แต่การเข้ามาทำงานใน “มูลนิธิสัมมาชีพ” เป็นเวลา 4-5 ปี ก็เหมือนทดสอบการทำงานมวลชนของเขา และเมื่อได้เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปการเมือง ได้ทำให้เขารู้จักนักการเมืองมากขึ้น

อยากรู้ว่า สนธิรัตน์ มีคอนเนกชั่นการเมืองมากแค่ไหน วัดได้จากงานศพกิมไซ แซ่เฮ้ง บิดาของ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ณ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร เมื่อ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีนักการเมืองไปร่วมงานและร่วมแสดงความเสียใจมากมาย อาทิ อนุทิน ชาญวีรกูล, สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, สมศักดิ์ เทพสุทิน , ปองพล อดิเรกสาร, สุวัจน์ ลิมปตพัลลภ, สุรนันทน์ เวชชาชีวะ, นิกร จำนง, อิทธิพล คุณปลื้ม, วราวุธ ศิลปอาชา, อนุชา นาคาศัย, ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์, สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล, สัมพันธ์ ทองสมัคร, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง, อภิรักษ์ โกษะโยธิน ,ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ และพินิจ จารุสมบัติ

นับวันบารมีทางการเมืองของ สนธิรัตน์ ยิ่งเบ่งบาน และถามว่า ผู้เล่นตัวจริงของพรรคพลังประชารัฐนั้นมีกลุ่มใดบ้าง เท่าที่ตรวจสอบจากข่าวสารทั้งวงในวงนอกก็สรุปได้ดังนี้

กลุ่มตะวันออกคือ สนธยา คุณปลื้ม แกนนำพรรคพลังชล และสุชาติ ตันเจริญ อดีตส.ส.ฉะเชิงเทรา

กลุ่มอีสานตอนบน นำโดย สุพล ฟองงาม อดีต ส.ส.อุบลฯ กลุ่มเหนือตอนบน นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ปรึกษานายก อบจ.พะเยา

ส่วน “กลุ่มสามมิตร” ที่มี สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นแกนนำ คาดว่ายังเจรจากันไม่จบ เกี่ยวกับการบริหารงานภายในองค์กร จึงมีความเป็นไปได้ว่า กลุ่มสามมิตรจะแยกไปตั้งพรรคเอง

ฟันธง!!! ปลายปีนี้ ได้เห็นกุมารทองคู่ใจ “สมคิด” มาคุมพรรคพลังประชารัฐอย่างแน่นอน