บทบรรณาธิการ : มองอย่างนก || ไบรท์อาศัยลมใต้ปีกจริงหรือ ?16 ส.ค. 2562 ภายหลัง ไบรท์ทีวี ยุติออกอากาศหลังเวลา 24.00 น. ของวันที่15 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยวันนี้สำนักงานการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับทีวีดิจิทัล 3 ช่อง ได้แก่ ช่องไบรท์ทีวี หมายเลข 20, ช่องสปริงนิวส์ หมายเลข 19 และช่องสปริงส์26 หมายเลข 26 (Now 26 เดิม)

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมชาย รังษีนานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไบรท์ ทีวี จำกัด ได้เดินทางมารับเงินชดเชยหลังจากคืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล

เมื่อภูมิทัศน์สื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน การปรับตัวเท่านั้นที่จะทำให้เราอยู่รอด ปฏิเสธไม่ได้ว่า วันนี้ไบรท์ต้องมองอย่างนกแล้วจริงๆ การทยานปีกบินออกไปกลางเวหาที่หลายคนมองแล้วดูเหมือนว่า ลมใต้ปีกอาจะพยุงไบรท์ได้ไม่นาน แต่การตัดสินใจอันเด็ดขาดของ บิ๊กบอสของไบรท์ทีวีอย่าง สมชาย รังษีนานนท์ ตัดสินใจกดปุ่ม Restart ไบรท์ทีวีอีกครั้ง ในรูปแบบของ Social Platform อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการปรับรูปแบบรายการจากหน้าจอทีวีมาสู่โลกออนไลน์ อาจเป็นการปรับตัวที่ง่ายขึ้นสำหรับไบรท์เพราะด้วยประสบการณ์การอยู่หน้าจอของไบรท์ที่เป็นคนทำทีวีมาเต็มตัวมรสุมในโลกออนไลน์คงเป็นเรื่องที่ไบรท์จัดการได้แน่นอน

 

ไบรท์ จะเอาตัวรอดอย่างไรเมื่อทุกคนวิ่งอยู่บนถนนเส้นเดียวกัน จากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่พฤติกรรมผู้บริโภคสื่อเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว กลายเป็นผู้บริโภคกำหนดทิศทางของสื่อแทนที่สื่อจะเป็นคนกำหนดเอง แต่การเปลี่ยนแปลงแบบนี้ผู้นำจะต้องทบทวนจุดยืนของตัวเองเป็นอย่างดี เพราะการที่เราหาจุดยืนของตัวเองไม่เจอ หมายรวมไปถึง Digital Identity หรือ ตัวตนทางดิจิทัลด้วย แต่ถ้าหาก ไบรท์ ชัดเจนอยู่แล้วล่ะ การเอาตัวรอดจากสถานการณ์แบบนี้จะทำอย่างไร ? เพราะไบรท์มีจุดแข็งและจุดยืนของตัวเองที่ชัดเจน ความเข้มข้นของรายการทุบประเด็น และความรวดเร็วของเหยี่ยวข่าวอย่าง ทันคนทันควัน ยังเป็นความต้องการของผู้บริโภคที่อยู่ในโลกโซเชียล

ไบรท์ ไม่ใช่นกแก้วนกขุนทองแน่ แต่นกที่หมายความถึงนั้นคือ นกเหยี่ยว ที่ไม่ต้องอาศัยลมใต้ปีกตลอดไปแต่อาศัยแรงขับเคลื่อนที่มาจากความแข็งแกร่งของประสบการณ์และพละกำลังของตัวเองเพื่อพยุงตัวเองจนถึงฝั่ง

ด้วยมุมมองที่แตกต่าง มอขาดทุกประเด็น แหลมคมกับทุกสถานการณ์ข่าวพร้อมเคียงข้างประชาชนอย่างแน่นอน

เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงไบรท์เป็นสถานีข่าวออนไลน์ที่น่าจับตามอง การกระโดดเข้าสู่ธุรกิจสื่อบนโลกออนไลน์อีกครั้ง เป็นความเสี่ยงที่ ไบรท์มองแล้วว่าจะต้องอยู่รอดและเป็นที่หนึ่งให้ได้

ณ วันนี้ยังมีอีกหลายสำนักที่ยังหาตัวตนของตัวเองต่อไป แต่ถ้าไบร์ทกล้าจะปรับตัวเพื่อความอยู่รอดท่ามกลางความเสี่ยงแบบนี้แล้วนั้น มันก็น่าติดตาม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คัดเน้นๆ หวย 1/3/64 เลขเด็ด 10 ตัวเลขขายดี – เลขดังอั้นอีกแล้ว

รีบหาซื้อด่วน เลขเด็ด 1/3/64 ขายดีมาก บางแผงลอตเตอรี่เกลี้ยงแล้ว ส่วนเลขดัง 12 – 52 อั้นอีกแล้ว ข่าววันนี้

ปะทะวุ่น! ม็อบ28กุมภา มวลชนกลุ่ม REDEM ตำรวจควบคุมฝูงชน

ความเคลื่อนไหวการชุมนุม ม็อบ28กุมภา ในวันที่ 28 ก.พ.64 ที่มวลชนกลุ่ม REDEM ประกาศว่าจะชุมนุมตั้งแต่ 15.00-19.00 น.

เฮลั่น! หยาด หยาดทิพย์ ประกาศข่าวดี เตรียมเป็นคุณแม่มือใหม่แล้ว!!

เพิ่งมีข่าวดีไปไม่นานมานี้สำหรับ นักแสดงสาวมากฝีมือ หยาด หยาดทิพย์ ราชปาล ที่ประกาศเปิดตัวแฟนหนุ่มนอกวงการที่คบกันมา 2 ปี

หวานไม่ไหว! ภูผา โพสต์ภาพสุดน่ารัก อยู่กับ มิ้นต์ ชาลิดา มา 3,285 วันแล้ว

อยู่หวานกันมา 9 ปีแล้ว สำหรับคู่รัก มิ้นต์ ชาลิดา และ แฟนหนุ่ม ภูผา เตชะณรงค์ ที่มักจะมีโมเมนต์หวานๆน่ารักๆ เวลาไปพักผ่อน

โมเมนต์หวาน! ป๊อด-ข้าวตัง ควงคู่ สาดความฟิน ในงานแฟนมีตติ้ง!!

ป๊อด-ข้าวตัง จากซีรีส์เรื่องดัง กระแสแรงดังไกลถึง 33 ประเทศ เรียกว่าสร้างปรากฏการณ์ออกแล่นเรือนำพาคลื่นความสุขของแฟนคลับทั่วโลก

วัคซีนโควิด เตรียมฉีดโรงพยาบาล 3 แห่ง จ.สมุทรสาคร พร้อมขั้นตอนฉีด

วัคซีนโควิด — นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า สมุทรสาคร ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด 19