บทบรรณาธิการ : มองอย่างนก || ไบรท์อาศัยลมใต้ปีกจริงหรือ ?16 ส.ค. 2562 ภายหลัง ไบรท์ทีวี ยุติออกอากาศหลังเวลา 24.00 น. ของวันที่15 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยวันนี้สำนักงานการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เตรียมจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับทีวีดิจิทัล 3 ช่อง ได้แก่ ช่องไบรท์ทีวี หมายเลข 20, ช่องสปริงนิวส์ หมายเลข 19 และช่องสปริงส์26 หมายเลข 26 (Now 26 เดิม)

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมชาย รังษีนานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไบรท์ ทีวี จำกัด ได้เดินทางมารับเงินชดเชยหลังจากคืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล

เมื่อภูมิทัศน์สื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน การปรับตัวเท่านั้นที่จะทำให้เราอยู่รอด ปฏิเสธไม่ได้ว่า วันนี้ไบรท์ต้องมองอย่างนกแล้วจริงๆ การทยานปีกบินออกไปกลางเวหาที่หลายคนมองแล้วดูเหมือนว่า ลมใต้ปีกอาจะพยุงไบรท์ได้ไม่นาน แต่การตัดสินใจอันเด็ดขาดของ บิ๊กบอสของไบรท์ทีวีอย่าง สมชาย รังษีนานนท์ ตัดสินใจกดปุ่ม Restart ไบรท์ทีวีอีกครั้ง ในรูปแบบของ Social Platform อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการปรับรูปแบบรายการจากหน้าจอทีวีมาสู่โลกออนไลน์ อาจเป็นการปรับตัวที่ง่ายขึ้นสำหรับไบรท์เพราะด้วยประสบการณ์การอยู่หน้าจอของไบรท์ที่เป็นคนทำทีวีมาเต็มตัวมรสุมในโลกออนไลน์คงเป็นเรื่องที่ไบรท์จัดการได้แน่นอน

 

ไบรท์ จะเอาตัวรอดอย่างไรเมื่อทุกคนวิ่งอยู่บนถนนเส้นเดียวกัน จากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่พฤติกรรมผู้บริโภคสื่อเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว กลายเป็นผู้บริโภคกำหนดทิศทางของสื่อแทนที่สื่อจะเป็นคนกำหนดเอง แต่การเปลี่ยนแปลงแบบนี้ผู้นำจะต้องทบทวนจุดยืนของตัวเองเป็นอย่างดี เพราะการที่เราหาจุดยืนของตัวเองไม่เจอ หมายรวมไปถึง Digital Identity หรือ ตัวตนทางดิจิทัลด้วย แต่ถ้าหาก ไบรท์ ชัดเจนอยู่แล้วล่ะ การเอาตัวรอดจากสถานการณ์แบบนี้จะทำอย่างไร ? เพราะไบรท์มีจุดแข็งและจุดยืนของตัวเองที่ชัดเจน ความเข้มข้นของรายการทุบประเด็น และความรวดเร็วของเหยี่ยวข่าวอย่าง ทันคนทันควัน ยังเป็นความต้องการของผู้บริโภคที่อยู่ในโลกโซเชียล

ไบรท์ ไม่ใช่นกแก้วนกขุนทองแน่ แต่นกที่หมายความถึงนั้นคือ นกเหยี่ยว ที่ไม่ต้องอาศัยลมใต้ปีกตลอดไปแต่อาศัยแรงขับเคลื่อนที่มาจากความแข็งแกร่งของประสบการณ์และพละกำลังของตัวเองเพื่อพยุงตัวเองจนถึงฝั่ง

ด้วยมุมมองที่แตกต่าง มอขาดทุกประเด็น แหลมคมกับทุกสถานการณ์ข่าวพร้อมเคียงข้างประชาชนอย่างแน่นอน

เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงไบรท์เป็นสถานีข่าวออนไลน์ที่น่าจับตามอง การกระโดดเข้าสู่ธุรกิจสื่อบนโลกออนไลน์อีกครั้ง เป็นความเสี่ยงที่ ไบรท์มองแล้วว่าจะต้องอยู่รอดและเป็นที่หนึ่งให้ได้

ณ วันนี้ยังมีอีกหลายสำนักที่ยังหาตัวตนของตัวเองต่อไป แต่ถ้าไบร์ทกล้าจะปรับตัวเพื่อความอยู่รอดท่ามกลางความเสี่ยงแบบนี้แล้วนั้น มันก็น่าติดตาม

ศิลปินเกาหลี ร่วมใจกันช่วยบริจาคเงิน ช่วยเหลือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นกังวล แต่น้ำใจของเหล่าชาวเกาหลีก็ยังงเป็นกำลังใจให้กันอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับไวรัส โควิด-19 เ

โดนอีกราย! รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศเผย นางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19 แต่ไม่ระบุสาเหตุการติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษาตัว

พณ. เผย มี.ค. หน้ากากอนามัย เข้าตลาดทั่วถึง “ขาย 4 ชิ้น 10 บาท”

กรมการค้าภายใน เผย มี.ค. มี หน้ากากอนามัย กว่า 15 ล้านชิ้นเข้าสู่ตลาด เตรียมส่งขาย 4 ชิ้น 10 บาท ตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

ภาพสุดซึ้งหมอพยาบาล-คนไข้ตัวน้อย โค้งคำนับขอบคุณที่ช่วยรักษา โควิด-19

โควิด-19 | เกิดภาพสุดประทับใจในโลกออนไลน์ขึ้นมา เมื่อมีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหนูน้อยรายหนึ่งก้อมโค้งคำนับคุณหมอที่ทำการรักษาเขาเป็นอย่างดี

ก้าวแรก! กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แยกเชื้อ โควิด-19 สำเร็จ

โควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พร้อมให้การสนับสนุน