สุดยอดภาพยนตร์ไทยในสมัย รัชกาลที่ 9

กระทรวงวัฒนธรรม จัดฉายสุดยอดภาพยนตร์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 จำนวน 10 เรื่องให้ชมฟรี พร้อมเชิญชวนประชาชนชมนิทรรศการอัครศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ สะท้อนพระอัจฉริยภาพด้านศิลปะหลายสาขา เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อวงการศิลปะไทย

เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคม 2561 ระหว่างวันที่ 12-21 ต.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดให้มีนิทรรศการอัครศิลปินที่ยิ่งใหญ่ สะท้อนพระอัจฉริยภาพด้านศิลปะหลายสาขา ได้แก่ ดนตรี จิตรกรรม ประติมากรรม ภาพถ่าย วรรณศิลป์ และนิทรรศการสุดยอดศิลปะไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อวงการศิลปะไทย

        

ในช่วงเวลาแห่งการทรงครองสิริราชสมบัติ 70 ปี ตั้งแต่ 9 มิถุนายน 2489-13 ตุลาคม 2559 มีละครและภาพยนตร์ทรงคุณค่าทางศิลปะและเนื้อหาน่าสนใจ ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่สำคัญของวงการศิลปะ ซึ่งงานสุดยอดศิลปะไทยใน ร.9 ครั้งนี้ จัดเปิดตัวภาพยนตร์ไทย 70 เรื่องที่ผ่านการกลั่นกรอง สะท้อนภาพยนตร์ในความทรงจำตลอดทรงครองราชย์ ที่สำคัญได้จัดฉายสุดภาพยนตร์ไทย จำนวน 10 เรื่อง ได้แก่ นางนากฟ้าทะลายโจร  สุริโยไท แฟนฉัน องค์บาก โหมโรง  รักแห่งสยาม รถฟ้ามาหานะเธอ พี่มาก…พระโขนง และ คิดถึงวิทยา ให้ผู้สนใจเข้าชมฟรีทุกวัน ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ชั้น 5 สยามพารากอน ผู้สนใจลงทะเบียนออนไลน์หารอบหนังที่ใช่ เรื่องที่ชอบ ได้ที่เพจกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และ http://10movie.culture.go.th สำหรับผู้สนใจสามารถ สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 11 ตุลาคม 2561 นี้

    

นายศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ กรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ กล่าวว่า การเผยแพร่สุดยอดภาพยนตร์ไทยในรัชกาลที่ 9 โดยคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาพยนตร์ มีมติเห็นชอบรายชื่อภาพยนตร์ไทย 70 เรื่อง พิจารณาจากภาพยนตร์เรื่องยาวที่จัดฉายและเผยแพร่ในโรงภาพยนตร์ไทยในช่วงปี 2489-2559 มีจำนวนกว่า 5,000 เรื่อง ที่มีความโดดเด่น เช่น ได้รับรางวัลระดับประเทศหรือนานาชาติ ทำสถิติรายได้ การขายบัตรชมสูงสุด 5 อันดับแรกของปี สร้างแรงบันดาลใจต่อผู้ชม สะท้อนถึงชีวิตคนไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 และทรงคุณค่าทางศิลปะ

“การคัดเลือกครั้งนี้มีประชาชนเสนอรายชื่อหนังเข้ามาถึง 29,844 คน จำนวน 359 เรื่อง โดยผู้ทรงคุณวุฒิวงการหนังและศิลปินแห่งชาติได้ร่วมกันคัดเลือก และนำเสนอสู่คณะอนุกรรมการพิจารณา ก่อนเสนอให้คณะกรรมการภาพยนตร์ฯ พิจารณาเห็นชอบประกาศเป็นสุดยอดภาพยนตร์ไทยใน ร.9 จำนวน 70 เรื่อง เช่น ตำนานสมเด็จพระนเรศวร สุริโยไท พระมหาชนก พันท้ายนรสิงห์ แม่นาคพระโขนง พี่มาก…พระโขนง เรือนแพ ลูกทาส น้ำพุ 2499 อันธพาลครองเมือง แผลเก่า ทวิภพ บ้านทรายทอง บุญชูผู้น่ารัก แฟนฉัน องค์บาก ต้มยำกุ้ง โหมโรง ก้านกล้วย รถฟ้ามาหานะเธอ คิดถึงวิทยา คู่กรรม เป็นต้น หนังไทยทั้ง 70 เรื่องผ่านการกลั่นกรอง สะท้อนหนังไทยในความทรงจำตลอด 70 ปีทรงครองราชย์” นายศิริศักดิ์กล่าว


เรื่องที่เกี่ยวข้อง :