อย่าเข้าใจผิด องค์เทวดาที่ชำรุด ไม่ใช่ประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ในหลวงรัชกาลที่ 9

จากกรณีที่มีข่าวส่งต่อในโซเชียลมีเดีย เรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้นในบริเวณพระเมรุมาศ ที่เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมนิทรรศการ  จนต้องมีการจำกัดบริเวณการเข้าชมนั้น หนึ่งในภาพความเสียหายที่ได้รับการส่งต่อก็คือ องค์เทวดาที่ประดิษฐานอยู่ที่พระเมรุมาศ ที่ถูกงัดแงะลายกนก และ ลายกระจกที่ประดับอยู่บนองค์เทวดา ว่าเป็นฝีมือของประชาชนที่เข้าไปชมนิทรรศการในพระเมรุมาศ

ล่าสุดเพจชมรมคนรักพระมหากษัตริย์ของชาติไทย ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า แท้จริงแล้วภาพที่ถูกส่งต่อนั้น เป็นการบูรณะเทวดาประดับพระเมรุมาศ “สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์” เป็นชิ้นงานประติมากรรมเก่าซึ่งลงวันที่ซ่อมแซ่มไว้วันที่ 31/10/60 ที่ผ่านมา

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1736437239740399&id=226268960757242

หากเปรียบเทียบกันแล้ว จะเห็นว่าประติมากรรมรูปเทวดา จากทั้งสองภาพด้านล่างนั้น มีความแตกต่างกันอยู่ชัดเจน ภาพซ้ายคือประติมากรรมเทวดาประดับพระเมรุมาศ สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ด้านขวาคือ ประติมากรรมเทวดาประดับพระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

และในเพจ Drama Addict ได้ลงข้อมูลเพิ่มเติมเอาไว้ด้วย ว่าประติมากรรมเทวดานั้น ตั้งอยู่สูง จึงเป็นไปได้ยากที่จะมีคนไปสร้างความเสียหายได้

https://www.facebook.com/DramaAdd/photos/p.10156012964523291/10156012964523291/?type=3&theater

ทั้งนี้ถึงแม้ว่ารูปปั้นเทวดาจะไม่ได้รับความเสียหายอย่างที่เข้าใจ แต่ก็ต้องขอความร่วมมือประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการว่า ไม่ควรไปหยิบจับ หรือนำวัตถุสิ่งของที่อยู่ภายในนิทรรศการกลับบ้านโดยพลการ และขอให้สำรวม ทัง กิริยาทางกาย และวาจาตลอดที่เข้าชมนิทรรศการด้วย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเป็นการน้อมถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย

สามารถชมบรรยากาศนิทรรศการพระเมรุมาศได้ที่นี่

https://www.youtube.com/watch?v=sc_33AANUf8

ไมค์ ภัทรเดช ปัดเอี่ยวข่าว พระเอกกินงู คอนเฟิร์ม! ไม่ใช่ผมอย่างแน่นอน

ไมค์ ภัทรเดช | ว้ายตายแล้วอกอีแป้นจะแตกกับข่าวนี้กันเลยทีเดียวกับข่าวที่ชี “แจ็คเกอร์รีน” ออกมาลั่นปริศนาคำใบ ในรายการแฉ ของ “มดดำ” ที่ว่ามีพระเอกแอบกินงู

เซ็นทรัลเวิลด์ CTW เผย ชายตกห้าง ชั้น3 ปลอดภัยแล้ว

ชายตกห้าง ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ CTW แถลงการณ์ กรณีมีผู้ชายเกิดอุบัติเหตุตกจากที่สูงชั้น 3 ของห้าง เซ็นทรัลเวิลด์ CTW เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

Fake news กัมพูชา ยืนยัน!ข่าวปลอม ฮุน เซน ป่วย ไวรัสโคโรนา

ไวรัสโคโรนา จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพ สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นอนรักษาตัวโรงพยาบาล จนเกิดเป็นกระแสข่าวว่า ผู้นำกัมพูชา รายนี้อาจจะป่วยติดเชื้อ

ใหม่ ดาวิกา ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่งตัวสุดแซ่บ ชมแฟชั่นโชว์ที่มิลาน กระทบไหล่นักแสดงดัง

เป็นการเดินทางไปร่วมงานแฟชั่นโชว์ ที่มิลาน ถึงประเทศอิตาลีของซุปตาร์สาว ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ ที่มีโอกาสได้มาร่วมชมแฟชั่นโชว์แบรนด์กุชชี่ครั้งแรก

เก๋ ชลลดา เข้าพิธีแต่งงาน พร้อม สิริสันต์ เจ้าสาวลุ้น หวังให้ อั้ม เพื่อนสาวรับดอกไม้ได้

เป็นงานแต่งที่เรียนหรูและดูดีมากๆสำหรับ เก๋ ชลลดา เมฆราตรี และ เจ้าบ่าว พร้อม สิริสันต์ โดยทั้งคู่ได้เข้าพิธีหมั้นหมายกันตามหลักศาสนาคริสต์