๓๘ ช่างแทงหยวกขอถวายงานสุดฝีมือ : ถวายบังคมด้วยจงรักและภักดี ๒๓ ต.ค.๖๐ (มีคลิป)

หลังจากมีพิธีบวงสรวงอัญเชิญหยวกกล้วยตานี ที่นำมาจัดทำพระจิตกาธาน วันนี้ ที่โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ได้มีช่างแทงหยวกฝีมือดีจากทั่วประเทศ ๓๘ ชีวิตได้เริ่มทดลองมีดก่อนเริ่มแทงหยวกร่วมกับช่างแทงหยวกจากราชสำนัก เพื่อนำไปตกแต่งบนพระจิตกาธานที่ พระเมรุมาศ ในวันที่ ๒๕ ตุลาคมนี้ ไปติดตามเรื่องนี้จาก คุณณัฐพงษ์ เรียบสันเทียะ ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์

ความปราณีตและความวิจิตรตระการตาของการแทงหยวกกล้วยนี้ คือส่วนหนึ่งที่จะนำไปตกแต่งพระจิตกาธาน ในชั้นปากฐาน ที่นายดำรง ชีวะสาโร ช่างแทงหยวกจากจังหวัดสงขลา ได้รับมอบหมายจากกองช่างราชสำนัก กองศิลปกรรม และเมื่อแล้วเสร็จจะต้องนำไปประกอบกับชั้นบัวจงกล ชั้นรัดเอว และชั้นรัดเกล้า ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องสดเพื่อประดับในพระจิตกาธานให้มีความสมบูรณ์ตามโบราณราชประเพณี

ทั้งนี้ งานแทงหยวกจะถูกนำไปประดับส่วนต่างๆ ของพระจิตกาธาน อาทิ ชั้นเรือนยอด แบ่งเป็นลายหยวก ชั้นเรือนยอดฉัตร ๙ ชั้น ชั้นรัดเอว ประดิษฐานพระโกศจันทน์เป็นลายกลีบบัวจงกลซ้อนกาบลาย ๕ ชั้น / ชั้นรัดเกล้าจะถูกประดับลวดลายกระจังและลายเฟื่อง / ชั้นเรือนฟืน สำหรับวางฟืนไม้จันทน์ จะมีเสา ๘ ต้น ประดับด้วยหยวกแทงลายเถาไขว้ โดยมีเลขเก้าไทยอยู่ในวงลายเถา เพื่อเป็นการแสดงถึงสัญลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙

“พระจิตกาธาน” หรือเชิงตะกอน ประกอบพระเมรุมาศ ที่จะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จะเป็นทรงบุษบกชั้นเรือนยอด ๙ ชั้น และการแทงหยวกเพื่อจัดทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ก็จะเริ่มขึ้น ในวันที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๐ เพื่อคงความสดใหม่ของหยวกกล้วย ก่อนที่กองช่างจากราชสำนักจะอัญเชิญติดตั้งประกอบบนพระจิตกาธานที่พระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง ก่อนพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ในเวลา ๑๖.๐๐ น. ของวันที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ.๑๕๖๐ และการแทงหยวกในครั้งนี้ถือเป็นที่สุดของช่างแทงหยวกจากทั่วทุกภูมิภาค ที่ได้ร่วมถวายงานในหลวงรัชกาลที่ ๙ จากพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ช่างแทงหยวกได้ร่วมส่งพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างสมพระเกียรติ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ