ธ สถิตในดวงใจไทยทั้งชาติ : ถวายบังคมด้วยจงรักและภักดี ๒๖ ต.ค.๖๐ (มีคลิป)

พสกนิกรชาวไทยทั่วทุกสารทิศ เดินทางเข้า ร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ทั้งนี้ถึงแม้หลายคนจะไม่สามารถเดินทางผ่านจุดคัดกรองเข้าร่วมพีธีได้ แต่พวกเขาเหล่านี้ก็จะยึดมั่นและมีพ่อหลวงจะสถิตอยู่ในดวงใจตลอดไป ติดตามรายละเอียดได้จากรายงานของ คุณทิพาธี อินทวงศ์พันธ์ ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์

ภาพ คุณแม่ศิริพร สุเมธกิจการ ถูกถ่ายไว้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว เป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว ที่ครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสถวาย พระบรมรูปหล่อจำลองรัชกาลที่ 5 แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แม้ในวันนี้ คุณแม่ศิริพร จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เรื่องราวความประทับใจที่มีต่อในหลวง รัชกาลที่ 9 คุณแม่ได้ถ่ายทอดให้กับ คุณปฑิตตา ต้นศิริไพบูลย์ ผู้เป็นลูกสาวไว้หมดแล้ว

คุณปทิตตา ได้เล่าให้ฟังว่า ในครานั้นเธออายุได้ 10 ปีเศษ คุณแม่ได้เล่าว่า พระองค์เสด็จมาเยี่ยมราษฎรที่เขตพระประแดง คุณแม่ได้มีโอากาส ถวาย พระบรมรูปหล่อ จำลอง รัชกาลที่ 5 แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และมีโอกาสได้พูดคุยกับพระองค์ท่าน ซึ่งเธอบอกว่าคุณแม่จะปลื้มปิติและภาคภูมิใจทุกครั้งที่พูดถึงเหตุการณ์ในวันนั้น

สำหรับวันนี้ ซึ่งเป็นวันกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คุณปฑิตตา เองก็ตั้งใจจะเข้าไปในพื้นที่ท้องสนามหลวงด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเพื่อเป็นตัวแทนคุณแม่ แต่เนื่องด้วยประชาชนที่รักพระองค์ท่านมีมาก จึงทำให้ไม่สามารถเข้าไปได้ ทำได้เพียงรับชมภาพจากจอโทรทัศน์ด้านในโรงแรมรัตนโกสินทร์เท่านั้น

แม้ไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ท้องสนามหลวงเพื่อเข้าใกล้พระองค์ ดั่งใจหวังไว้ คุณปธิตตา และประชาชนทุกคนก็ยังคงภูมิใจที่ได้มองภาพพิธีผ่านหน้าจอ เพราะที่สุดแล้ว พ่อหลวงก็จะสถิตอยู่ในดวงใจของคนไทยทุกคน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ