ยากจะทำใจ! ผู้มาร่วมวางดอกไม้จันทน์ที่ศิริราช : ถวายบังคมด้วยจงรักและภักดี ๒๖ ต.ค.๖๐ (มีคลิป)

รพ.ศิริราช เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่รัฐบาลกำหนดให้เป็นซุ้มวางดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งมีประชาชนเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ ถวายความอาลัยตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เพื่อต้องการที่จะร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ ณ โรงพยาบาลศิริราช ที่จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสร่วมวางดอกไม้จันทน์ เพื่อความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันนี้

แม้โรงพยาบาลศิริราช จะเปิดให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่ ๐๙.๐๐ น. แต่หลายคนเดินทางมาเฝ้ารอ ตั้งแต่ ๐๕.๐๐ น. โดยเริ่มต้นแถวจากหอประชุมราชแพทยาลัย รพ.ศิริราช และเดินมายังพื้นที่บริเวณพิธี ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ทุกคนก็เดินทางมาด้วยใจที่มุ่งมั่น และมีเป้าหมายเดียวกัน คือการเดินทางมาถวายดอกไม้จันทน์ ณ สถานที่ซึ่งเป็นที่ประทับสุดท้ายของล้นเกล้ารัชกาลที่ ๙

นายทัชนนท์ เลิศถาวร อายุ ๓๖ ปี หนึ่งในประชาชนที่เดินทางมาร่วมวางดอกไม้จันทน์ เปิดใจว่า ตนเองเลือกเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ ที่ รพ.ศิริราช เพราะมีความผูกพัน เนื่องจากเกิดที่นี่ และที่ รพ.ศิริราช เป็นที่ที่มีความหมาย กับในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งเมื่อครั้งที่พระองคฺท่านประชวร เคยเขียนจดหมายไปหาพระองค์ท่าน ขอให้พระองค์ท่านหายจากอาการพระประชวร ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงมีจดหมายตอบกลับมา ทำให้รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ขณะที่บางคน ต้องทำหน้าที่จิตอาสา และมีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ทำให้ยังไม่มีโอกาสร่วมวางดอกไม้จันทน์ เช่น นางลำไพร แตงอ่อน พนักงานแม่บ้านของ รพ.ศิริราช บอกว่า ตั้งใจที่จะไปร่วมวางดอกไม้จันทน์ หลังเสร็จจากงานแล้ว ซึ่งความรู้สึกของตัวเองก็ไม่ต่างจากคนไทยทุกคน ที่แม้จะรู้ว่าเป็นสัจธรรมของชีวิต แต่เมื่อมาถึงวันนี้ ก็ยังทำใจไม่ได้

ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ รพ.ศิริราช กำหนดเวลาให้ประชาชนร่วมวางดอกไม้จันทน์ถวายความอาลัย 2 รอบโดยรอบแรกระหว่างเวลา ๐๙.๐๐ – ๑๖.๓๐ น. และรอบที่สองระหว่างเวลา ๑๘.๓๐ – ๒๒.๐๐ น. ก่อนที่จะมีพิธีนำดอกไม้จันทน์ทั้งหมดเข้าเผายังจิตกาธาน ณ วัดเจ้าอาม ย่านบางขุนนนท์
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ