กอ.รมน. พร้อมให้ตรวจสอบผู้ต้องสงสัยช็อกระหว่างถูกคุมตัว

จากกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติขณะถูกควบคุมตัวภายในหน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 ก.ค.2562 เวลาประมาณ 03.00 น. และมีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่างๆ จนเป็นประเด็นร้อนในสังคมอย่างกว้างขวาง

ล่าสุด พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุแม่ทัพภาค 4 ได้สั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายหากพบเจ้าหน้าที่ทำผิดก็จะลงโทษทั้งทางวินัยและอาญาทหาร

เบื้องต้นพบว่าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามคำซัดทอดของนายอิบรอเฮง มะเซ็ง ผู้ก่อเหตุในพื้นที่อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ที่ถูกควบคุมตัวไปก่อนหน้านี้โดยซัดทอดว่า นายอับดุลเลาะเป็นฝ่ายโลจิสติกคอยช่วยเหลือสนับสนุนก่อเหตุในพื้นที่และร่วมก่อเหตุมาแล้วหลายครั้งเจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวจากบ้านพักไปลงบันทึกประจำวันที่สภ.สายบุรีและส่งเข้าหน่วยซักถามผลตรวจร่างกายของแพทย์พบว่ามีร่างกายแข็งแรงแต่มีอาการเครียดจึงให้ไปพักที่ห้องพักในหน่วยซักถามตั้งแต่ช่วง21.00นจนกระทั่ง ประมาณ 3.00น.ก็พบว่านอนหมดสติอยู่ในห้องจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนและยังไม่พบหลักฐานว่า เกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งสอดคล้องกับผลการตรวจร่างกายของแพทย์ที่ระบุว่าไม่พบร่องรอยบาดแผลฟกช้ำภายนอกร่างกายแต่พบว่าสมองบวม ซึ่งน่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจนขณะช็อก หรือเกิดจากการปั๊มหัวใจช่วยชีวิต รวมถึงยังพบว่า ผู้ป่วยมีค่าน้ำตาลในเลือดและค่าเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เป็นสาเหตุของการช็อกหมดสติโดยต้องรอการตรวจยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป

ติดตามช่องทางสื่อสารไบรท์ทีวี
Website: https://www.brighttv.co.th

Facebook:
https://www.facebook.com/brighttv20
https://www.facebook.com/brightnews

Twitter : https://www.twitter.com/brighttv20