“บิ๊กจิ๋ว” เสนอตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล อัด “บิ๊กตู่” ตัวปัญหา

“บิ๊กจิ๋ว” เปิดบ้านอัด “บิ๊กตู่” เป็นตัวปัญหา เรียกร้องเสียสละ เสนอเซตซีโร่แล้วตั้ง “รบ.เฉพาะกาล” แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ก่อนปัดฝุ่นรัฐธรรมนูญปี 40 กลับมาใช้

วันนี้ (28 ก.ย.) ที่บ้านพัก พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช .ร่วมแถลงทางออกประเทศ

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ปัญหาของประเทศที่เกิดขึ้นในเวลานี้ เป็นเพราะไม่ปฎิบัติตามแนวทางที่พระมหากษัตริย์จักรีวงศ์ได้มีพระราชกระแสรับสั่งไว้ จึงเป็นปัจจัยทำให้ประเทศถดถอย เกิดความยากจน ที่พูดเช่นนี้ไม่ได้ต้องการให้ทะเลาะกัน ขับไล่ หรือประณามใคร แต่อยากให้คนไทยร่วมกัน อย่าหวั่นไหวในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

“แนวทางแก้ไข คือ มอบสิทธิ เสรีภาพ ให้ประชาชนได้เรียนรู้ คืนอธิปไตยให้กลับสู่สามอำนาจ คือ นิติบัญญัติ ตุลาการ และบริหาร ใช้หลักกฎหมายกับศาล และทำให้เกิดการเลือกตั้งโดยประชาชน เพื่อประชาชน แม้ว่าขณะนี้แนวทางประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่ประเทศไทยขาดมาก แต่คิดว่ากระบวนการประชาธิปไตยจะเกิดในเร็ววันนี้ จะอยู่อย่างนี้ต่อไปไม่ได้ ซึ่งมีกระบวนการเคลื่อนไหวของประชาชนแล้ว”พล.อ.ชวลิตกล่าว

พล.อ.ชวลิต ยังกล่าวว่า เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงแล้ว ตนจะเสนอแผนงานโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ 780 ปี ถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่10 โดยมีแผนงานโครงการแบ่งเป็น 7หมวด รวม 41 โครงการ วงเงิน 197 ล้านบาท เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินในการยกระดับความเป็นอยู่

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เมื่อมีการเลือกตั้งก็ต้องจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของพรรคการเมืองหลายพรรค เมื่อเป็นอย่างนี้จะไม่ตีกันหรือ และหากยังใช้รู้แบบนี้จะนำไปสู่การทะเลาะไม่สิ้นสุด จึงคิดว่าการที่จะปล่อยให้มีการเลือกตั้งเช่นนี้ อย่าให้มีเลย แต่ควรให้มีรัฐบาลเฉพาะกาลเข้ามาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ใช้เวลาประมาณ 2 ปี ให้ยกเลิกรัฐมนูญฉบับปี 60 แล้วนำมาธรรมนูญ 2540 มาปรับแก้ไขและใช้แทนฉบับปัจจุบันก่อนเลือกตั้งใหม่ วันนี้ต้องเซตซีโร่เพื่อไปสู่สิ่งที่ถูกต้อง

“วันนี้ศูนย์รวมปัญหาอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ การแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดคือการเสียสละ และเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะฟังที่ผมพูด และจะทำทุกอย่างให้ถูกต้องด้วยตัวเอง เพราะท่านรู้ด้วยตัวเองว่าปัญหาอยู่ที่ตัวท่าน และรู้ว่าเป็นปัญหาหลัก แต่ก็ไม่กล้าเพราะกลัวว่าจะพาประเทศไปสู่จุดที่ต้องการไม่ได้ ถ้าเป็นไปได้ก็ให้ลงมาเป็นเหมือนพวกเรา”พล.อ.ชวลิต กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่มีข่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทยจะจับมือกันเพื่อตั้งรัฐบาลและสนับสนุนนายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ เป็นนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ได้เป็นก็ไม่สำเร็จ จะรวมกัน 500 พรรคก็ตั้งไม่สำเร็จ”

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ (กลาง)

ด้านนายจตุพร กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันนี้ หากกรรมการลงมาเป็นผู้เล่นเสียเอง ก็จะเป็นปัญหา ในเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าสนใจการเมือง ก็ควรเสียสละลาออกจากหัวหน้าคสช.และตำแหน่งนายกฯเพื่อมาเป็นผู้เล่นให้ถูกต้อง โดยให้ดูพล.อ.ชวลิต ที่ลาออกจากผบ.ทบ.เพื่อมาเล่นการเมืองเป็นตัวอย่าง เพราะช่วงเวลา 5ปี ที่ผ่านมาถือว่าอยู่มานานแล้ว หากต้องการอยู่20ปี ตามยุทธศาสตร์ประเทศก็จะไม่ว่าถ้ามาอย่างสง่างาม

“วันนี้การมีคนกลางเพื่อส่งไม่ต่อนำไปสู่ประชาธิปไตยยังมีความจำเป็น และเสียดายหากพล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นผู้เล่นบทคนกลางเพื่อหวังส่งไม้อย่างสง่างาม มาแสดงตัวชัดเจนว่าสนใจการเมือง เมื่อเป็นเช่นนี้วันข้างหน้าจะพาประเทศเข้าสู่วิกฤต เพราะแทนที่กรรมการจะส่งไม้ต่อให้ประชาชนอย่างสง่างาม แต่กลายเป็นผู้เล่นและกรรมการที่เป็นคนเดียวกัน แล้วลงมาเล่นในเวทีเอง”นายจตุพรกล่าว