“พิชัย” ชี้ คสช.สิ้นสภาพ แต่ยังเรียกปรับทัศนคติ

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้โพสต์ข้อความพร้อมระบุว่าถึง กรณีที่นายวิษณุ เครืองาม กล่าวถึงอำนาจคสช.แม้จะไม่มีแล้ว แต่ยังสามารถเรียกปรับทัศนคติได้ ในฐานะที่ตนเองเคยถูกเรียกปรับทัศนคติมากที่สุดถึง 8 ครั้ง

จึงอยากขอบอกว่า ประเทศไทยได้กลับสู่ระบอบประชาธิปไตยแล้ว แต่คำสั่ง คสช. ที่ให้อำนาจในการเรียกปรับทัศนคตินั้นยังอยู่ สวนทางกับระบอบประชาธิปไตยอย่างชัดเจน ประเทศไทยนั้นมีกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ถ้าใครทำผิดก็ฟ้องร้องกันไป ไม่ใช่จะเรียกกันมาปรับทัศนคติ เพราะในโลกประชาธิปไตยไม่มีใครทำแบบนี้ ยกเว้นจะเป็นระบบเผด็จการ

ส่วนที่อ้างว่าเพื่อความสงบเรียบร้อยนั้น ผมว่าไม่เกี่ยว เพราะรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารประเทศมา 5 ปีแล้ว หากคิดว่าประชาชนเห็นดีเห็นงามด้วย ก็ไม่ต้องกังวล ป้องกันไม่ให้คนวิพากษ์วิจารณ์ หรือ พูดอะไรที่ขัดหูรัฐบาล มันควรหมดไปตั้งนานแล้ว

ทั้งนี้ ผมถูกเรียกปรับทัศนคติมากที่สุด ต้องยอมรับว่ารู้สึกกลัว ทั้งที่เพียงวิพากษ์ วิจารณ์ตัวเลขทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่กลับถูกเรียกอย่างไม่ยุติธรรม ผมโดนทั้งหมด 8 ครั้ง ถูกเรียกดำเนินคดี 4 ครั้ง รวม 12 ครั้ง ประเด็นนี้จะทำให้รัฐบาลถูกกดดันต่อไป เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งจะเป็นการทำลายความมั่นใจของนักลงทุนชาวต่างประเทศที่จะมาลงทุนในไทยด้วย

ติดตามช่องทางสื่อสารไบรท์ทีวี
Website: https://www.brighttv.co.th

Facebook:
https://www.facebook.com/brighttv20
https://www.facebook.com/brightnews

Twitter : https://www.twitter.com/brighttv20
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ