กทม.ดำเนินคดี สำนักพิมพ์อ้างชื่อ-โลโก้ พิมพ์คู่มือเตรียมสอบ

กทม. แจ้งความดำเนินคดีสำนักพิมพ์ แอบอ้าง “คณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร” และสัญลักษณ์พิมพ์ลงปก “คู่มือรวมกฎหมายเตรียมสอบ” ระบุไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่อนุญาตและไม่ยินยอม ด้าน สนพ.แจงเรียกเก็บอกจากตลอดแล้ว

นายกอบชัย พงษ์เสริม หัวหน้าสำนักงานคณะกรรมการกรุงเทพมหานคร (สำนักงาน ก.ก.) แจ้งว่า ตามที่มีผู้จัดพิมพ์หนังสือรวมกฎหมายเตรียมสอบบรรจุกรุงเทพมหานครทุกตำแหน่ง โดยแอบอ้างใช้ชื่อ คณะกรรมการกรุงเทพมหานคร (สำนักงาน ก.ก) ที่หน้าปกหนังสือ พร้อมทั้งนำตราสัญลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร (พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ) ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งมีการโฆษณาชักชวนให้ซื้อหนังสือบนหน้าเว็บไซต์ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ว่าเป็นเอกสารที่จัดทำโดยคณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่อนุญาตหรือยินยอม กรุงเทพมหานครจึงได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดไว้แล้ว นอกจากนี้ยังประสานไปยังเจ้าของเว็บไซต์จำหน่ายหนังสือให้นำข้อความหรือภาพที่มีการพาดพิงหรือแอบอ้าง รวมถึงใช้สัญลักษณ์ฯ ออกจากการโฆษณาชักชวนบนหน้าเว็บไซต์ ฯ ด้วยแล้ว

“การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 14 (1) อันเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท และศาลอาจสั่งให้ระงับการเข้าถึง หรือ ลบข้อมูลหลอกลวงนั้นออกจากระบบ หรือ ดำเนินการอื่น ๆ ตามที่ศาลเห็นสมควรต่อไป” นายกอบชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือดังกล่าวจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ ธิงค์บียอนด์ บุ๊ค  เป็นหนังสือ รวมกฎหมาย เตรียมสอบบรรจุกรุงเทพมหานครทุกตำแหน่ง” ซึ่งจากการสอบถามไปยังสำนักพิมพ์ดังกล่าว ผู้แทนสำนักพิมพ์ฯ ได้แจ้งว่า ทางสำนักพิมพ์ธิงค์บียอนด์ฯ ได้เรียกเก็บหนังสือดังกล่าวออกจากตลาดแล้ว และยินดีรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยจะให้ทนายเข้าไปเจรจากับทาง กทม.ต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นายกอบจ.ระยอง ปัดเกี่ยวข้อง! หลงจู้สมชาย กรณีบ่อนพนัน

หลงจู้สมชาย — เว็บไซต์โปลิศนิวส์ รายงานว่า นายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง กล่าวถึงประเด็นบ่อนการพนันในจังหวัดระยอง

ชานยอล EXO โพสต์ทักทายแฟนๆ ในรอบ 4 เดือน แฟนๆ เดา หรือใกล้จะคัมแบ็ค

หลังจากที่ห่างหายไปจากหน้าโซเชียลไปซักพักใหญ่ กับ ชานยอล EXO ที่หลังเจอข่าวลือเสียหายเกี่ยวกับเจ้าตัวไป ล่าสุด เจ้าตัวก็ได้กลับมาเล่นโซเชียล

สาวเล่านาที โจรจี้ร้านทอง พูด “ถ้ากดนะกูยิง” – พยานอีกคนนึกว่าถ่ายละคร

พนักงานเล่านาทีระทึก 2 โจรจี้ร้านทอง ขโมยทองคำหนัก 260 บาท พูดว่า “อย่ากด ถ้ากดนะกูยิง” พยานอีกคนนึกว่าถ่ายละคร

วันเก๋า เตรียมแพคกระเป๋า ททท. จ่อยื่น โครงการเที่ยวไทยวัยเก๋า รับ 5,000 ต่อคน

ททท. จ่อเสนอ โครงการเที่ยวไทยวัยเก๋า สนับสนุนผู้มีอายุ 55 ปี ขึ้นไป ท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์นำเที่ยว รัฐบาลช่วยส่วนต่าง 5,000 ต่อคน

หมายจับเพียบ! รวบตัวสาวแสบตุ๋นคน ทำงานต่างประเทศ

เว็บไซต์โปลิศนิวส์ รายงานว่า ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ ปคม. ติดตามจับกุม น.ส.ยุวดี เส็งเจริญ อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา