กระบี่ผูกผ้าเรือหัวโทง ต้อนรับไฮซีซั่น “หมู่เกาะพีพี”

จ.กระบี่ ร่วมกับ อบต.อ่าวนาง และผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะพีพีร่วมกิจกรรมในวัน “รักษ์พีพี” ต้อนรับเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวไฮซีซั่น

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่บริเวณลานประติมากรรมปลาใบ เกาะพีพี ม.7 ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ พล.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหกวัดกระบี่ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “วันรักษ์พีพี” ประจำปี 2561 โดยมีกิจกรรมสำคัญ ประกอบด้วย พิธีผูกผ้าเรือหัวโทงหรือเรือหางยาว ให้กับเรือของกลุ่มสหกรณ์เรือหางยาวบริการเกาะพีพีและกลุ่มประกอบการเรือหางยาวบ้านแหลมตงรวมทั้งสิ้น 530 ลำ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

จากนั้นผู้ร่วมงานได้ทำกิจกรรมร่วมทำความสะอาดบ้านเรือน ร้านค้า และสถานประกอบการ และการเก็บขยะรอบเกาะพีพี ตามชายหาดและท่าเทียบเรือ รวมถึงเกาะแก่งต่างๆ รอบหมู่เกาะพีพี รวม 12 เส้นทาง โดยมีประชาชนในพื้นที่ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะพีพี กลุ่มพิทักษ์พีพี ชมรมวิทยุสมัครเล่นเกาะพีพี E29AK ชมรมเรือหางยาว ตลอดจนหน่วยงานและกลุ่มต่างๆ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกว่า 700 คน

นายพันคำ กิตติธรกุล นายกอบต.อ่าวนาง กล่าวว่า กิจกรรม “วันรักษ์พีพี” เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้น เป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์และปลูกจิตสำนึกให้ประชาชน ผู้ประกอบการ ตลอดจนนักท่องเที่ยว ได้เห็นความสำคัญและมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมของเกาะพีพี เพื่อให้มีความสะอาด สวยงาม และมีความยั่งยืน พร้อมจัดกิจกรรมผูกผ้าเรือหัวโทง เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่น เสริมสร้างความเป็นสิริมงคลในการประกอบอาชีพให้บริการนักท่องเที่ยว เป็นการนำวิถีชีวิต วิถีชุมชน มาเป็นเครื่องมือในการดึงดูดและสร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยว เพิ่มสีสันและบรรยากาศให้กับการท่องเที่ยว ตลอดจนเป็นการต้อนรับการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของเกาะพีพี