กลุ่มชาวพุทธ ไม่จบแจ้งจับ นักศึกษา-อ.เฉลิมชัย ปมร้อน พระพุทธรูปอุลตร้าแมน

กลุ่มชาวพุทธ แจ้งความกองปราบฯเอาผิดกลุ่ม พระพุทธรูปอุลตร้าแมน นักศึกษาที่วาด, อ.เฉลิมชัย และทนายเดชา

จากกรณีโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ภาพวาดศิลปะ พระพุทธรูปอุลตร้าแมน ที่จัดแสดงในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งที่จังหวัดนครราชสีมา ว่าเป็นการดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ทำให้ประชาชนหลายคนไม่พอใจ ขณะที่บางส่วนสนับสนุนถึงศิลปะดังกล่าวเนื่องจากมองว่าไม่ขัดต่อพระพุทธศาสนา

วานนี้ (11 ก.ย. 2562) กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดย นายจรูญ วรรณกสิณานนท์, นายนรินทร์ อมรรัตนา และนายพัฒนฌาน วิเชียรรัตน์ แกนนำกลุ่ม พร้อมคณะ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ พลตำรวจตรี จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาที่วาดภาพ พระพุทธรูป อุลตร้าแมน

นอกจากนี้ กลุ่มชาวพุทธ แจ้งความเอาผิด นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ, นายเดชา กิติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์รวมถึงอาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษาผู้วาดภาพ และนางสาวปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นผู้ให้สถานที่แสดงนิทรรศการ รวมทั้งสิ้น 5 คน

ทางด้านตัวแทนกลุ่มชาวพุทธ กล่าวว่า แม้นักศึกษาที่วาดภาพดังกล่าวจะขอขมาแล้ว แต่เป็นคนละเรื่องกับการรับผิดตามกฎหมาย และเห็นว่าปัจจุบันภัยคุกคามทางศาสนามาในรูปแบบต่างๆ ทั้งในมิติวัฒนธรรมและกฎหมาย ไม่ได้มาเป็นกองทัพหรือทำสงครามอย่างในอดีต

“การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดต่อกฎหมายบ้านเมือง ในลักษณะล้อเลียนพระพุทธเจ้า ในรูปของอุลตราแมนในท่าทางต่าง ๆ จำนวนหลายภาพ ฉากหลังเป็นซุ้มเรือนแก้วของพระพุทธชินราช มีรูปเทวดาในพระพุทธศาสนาประดับอยู่ ผู้วาดย่อมทราบดีว่า พระพุทธรูป หรือภาพของพระพุทธเจ้า เป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวพุทธทั่วประเทศกว่า 60 ล้านคน พระพุทธรูป หรือภาพของพระพุทธเจ้า ไม่ว่าในรูปใด ๆ ล้วนนำมาซึ่งความศรัทธา และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ว่ารัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา และต้องมีมาตรการป้องกันไม่ให้มีการทำลายพระพุทธศาสนา ไม่ว่าในรูปแบบใด โดยเห็นว่าภาพดังกล่าวเป็นการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา” ตัวแทนกลุ่มชาวพุทธ กล่าว

อ่านข่าว Bright Today

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง