“คมนาคม” ลุยปรับปรุง “โลคัลโรด” ยาว 30 กม. หวังแก้รถติด-รองรับเปิดรถไฟฟ้าสีแดง   

“คมนาคม” ลุยปรับปรุง “โลคัลโรด” ยาว 30 กม. หวังแก้รถติด-รองรับเปิดรถไฟฟ้าสีแดง   

“รฟท.-กทพ.” ลงนามเอ็มโอยูส่งมอบ “โลคัลโรด” ให้ “ทช.” เพื่อปรับปรุงเส้นทางกว่า 30 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเลี่ยงการจราจรในเส้นทางหลัก หวังแก้ปัญหารถติด-รองรับเปิดรถไฟฟ้าสายสีแดง

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือว่าด้วยการดูแลบำรุงรักษา และปรับปรุงพื้นที่ถนนเลียบทางรถไฟ (ตั้งแต่ถนนประชาชื่น-ถนนกาญจนาภิเษก) ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.)

นายอาคม กล่าวว่า รฟท.และกทพ. จะส่งมอบพื้นที่ถนนเลียบทางรถไฟ (Local Road) ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และโครงการทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอก ตั้งแต่ถนนประชาชื่น-กาญจนาภิเษก รวมระยะทาง 30 กิโลเมตร ให้กับทช. และให้ ทช.ดำเนินการปรับปรุงเส้นทางให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงสร้างสะพานกลับรถ สะพานลอยคนเดินข้าม และระบบไฟฟ้าส่องสว่าง เพื่อให้เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางเลี่ยงการจราจรในเส้นทางหลัก

“นโยบาย คือ อยากจะให้มีการเชื่อมโยงกัน โดยเส้นทางที่ปรับปรุงดังกล่าวจะใช้เป็นเส้นทางเลี่ยงการจราจรบนเส้นทางหลัก เพื่อแก้ปัญหารถติด อีกทั้งรองรับปริมาณการจราจรที่เพิ่มขึ้น หลังจากการรถไฟฯเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีแดง โดยเฉพาะสถานีบางบำหรุ ซึ่งอยู่ในแนวถนน Local Road”นายอาคมกล่าว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีการส่งมอบถนนเลียบทางรถไฟ ระยะทาง 2.1 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองบางกรวยให้กับ ทช. ซึ่งตรงนี้กระทรวงคมนาคมจะเข้าหารือกับทางเทศบาลเมืองบางกรวยเพื่อให้โอนภารกิจดูแลถนนช่วงดังกล่าวให้ ทช.ต่อไป