ครอบครัว “ชัยภูมิ ป่าแส-อะเบ แซ่หมู่” ร้องศาลขอกองทัพบกชดใช้ค่าเสียหาย หลังถูกทหารยิงเสียชีวิต

ทนายความพาครอบครัวของนายชัยภูมิ ป่าแส และนายอะเบ แซ่หมู่ นักกิจกรรมชาวเขาเผ่าลาหู่ มายื่นฟ้องศาลแพ่ง เรียกร้องค่าเสียหายจากกองทัพบก จากกรณีที่ถูกพลทหารใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงเสียชีวิต โดยอ้างว่า ยิงเพื่อป้องกันตัวเอง เนื่องจากผู้ตายมีระเบิดที่จะขว้างใส่ ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์มีความคล้ายคลึงกัน และห่างกันเพียง 1 เดือน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2560

นายรัษฎา มนูรัษฎา กล่าวว่า วันนี้ญาติมาเรียกร้องความยุติธรรมกองทัพบก จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยการเยียวยา ทั้ง 2 ครอบครัว เชื่อมั่นว่าจะได้รับความยุติธรรมจากศาล ที่ผ่านมามีกรณีที่ทหารลุแก่อำนาจ มอบอาวุฒิร้ายแรงให้ทหารไว้ประจำกาย โดยไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอก็จะเกิดกรณีแบบนี้หลายราย โดยอยากจะฝากให้สื่อมวลชนติดตามคดีจากอัยการศาลทหารในความผิดทางอาญา เนื่องจาก ศาลทหาร ปิดช่องไม่ให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้าไปมีส่วนร่วมเป็นโจทก์ฟ้อง ในกรณีแบบนี้ควรให้ทหารมาขึ้นศาลยุติธรรมมากกว่าศาลทหาร

สำหรับค่าเสียหายที่เรียกร้องให้แก่ครอบครัวของนายชัยภูมิ ประมาณ 4 ล้านบาท ส่วนกรณีของนายอะเบ แซ่หมู่ เรียกร้องค่าเสียหาย ให้แก่ครอบครัว 7 ล้านบาท ซึ่งค่าเสียหายที่เรียกร้องไปนั้น ยังไม่สามารถเทียบเท่ากับกรณี ตากใบ ซึ่งมีมูลค่า 7.5 ล้านบาท จำนวนเงินที่เรียกร้องไป ถือว่าเหมาะสมที่สุดแล้ว เพราะทั้งสองครอบครัวได้รับความเดือดร้อนจากการสูญเสียเสาหลัก และบุคคลอันเป็นที่รักของครอบครัวไป

ด้านนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ประธานกลุ่มรักษ์ลาหู่ และครอบครัว ในฐานะผู้ดูแลนายชัยภูมิ กล่าวว่า การสูญเสียในครั้งนี้ทั้งสองครอบครัวได้รับผลกระทบทางจิตใจ ส่งผลให้น้องชายของนายชัยภูมิ ไม่ได้เรียนหนังสือ แม่ของนายชัยภูมิ พูดจาไม่รู้เรื่องมีอาการซึมเศร้าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านนางอะหมี่มะ แซ่หมู่ แม่ของนายอะเบ แซ่หมู่ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่าลูกชายของตน จะมีอาวุธร้ายแรง เพราะลูกเป็นคนดี อยากขอความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าสูญเสียเสาหลักของครอบครัวไป ส่งผลให้ครอบครัวขาดรายได้ เป็นจำนวนมาก จึงไม่รู้จะพึ่งใคร ขอกระบวนการยุติธรรมและสื่อมวลชนช่วยเหลือ

 

นิกกี้ ณฉัตร เผยภาพอวยพรวันเกิด ดีเจพุฒ สุดฟิน ชาวเน็ตแห่จิ้นกันกระจาย !!

อายุครบ 34 ปีเเล้ว สำหรับ ดีเจพุฒ หรือ พุฒิชัย เกษตรสิน ที่เพิ่งผ่านพ้นวันเกิดไปเมื่อวันที่ 3 ก.ค 63 ที่ผ่านมา งานนี้ทำเอาเหล่าคนบันเทิงต่างพากันอวยพร

นาธาน โอมาน อดีตศิลปินชื่อดัง เสียชีวิตแล้วในวัย 45 ปี

นาธาน โอมาน อดีตศิลปินชื่อดัง เสียชีวิตแล้วในวัย 45 ปี เตรียมเคลื่อนร่างประกอบพิธีทางศาสนา วันนี้ (4 กรกฎาคม) ดร.ไพบูลย์ บุตรเลียบ ผู้ใกล้ชิดซึ่งเป็น

ช่อ พรรณิการ์ เตือน บิ๊กตู่ ระวังตัวไว้ด้วยก็แล้วกัน อย่าดูถูกพลังปชช.ที่ไม่จำนนกับอำนาจเถื่อน

ช่อ พรรณิการ์ เตือน บิ๊กตู่ ระวังตัวไว้ด้วยก็แล้วกัน อย่าดูถูกพลังประชาชนที่ไม่จำนนกับอำนาจเถื่อน อัด 6 ปี บริหารประเทศตกต่ำ

ธนาธร ประกาศเขย่าการเมืองท้องถิ่น เอาแน่กว่า 4,000 แห่ง ปลุกแสดงพลังรักษาฐานที่มั่นสุดท้าย

สานต่อภารกิจอนาคตใหม่ คณะก้าวหน้า จัดอบรมว่าที่ผู้สมัครอบจ. ธนาธร ประกาศเขย่าการเมืองท้องถิ่น เอาแน่กว่า 4,000 แห่งทุกระดับทั่วประเทศ