ครอบครัว “ชัยภูมิ ป่าแส-อะเบ แซ่หมู่” ร้องศาลขอกองทัพบกชดใช้ค่าเสียหาย หลังถูกทหารยิงเสียชีวิต

ทนายความพาครอบครัวของนายชัยภูมิ ป่าแส และนายอะเบ แซ่หมู่ นักกิจกรรมชาวเขาเผ่าลาหู่ มายื่นฟ้องศาลแพ่ง เรียกร้องค่าเสียหายจากกองทัพบก จากกรณีที่ถูกพลทหารใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงเสียชีวิต โดยอ้างว่า ยิงเพื่อป้องกันตัวเอง เนื่องจากผู้ตายมีระเบิดที่จะขว้างใส่ ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์มีความคล้ายคลึงกัน และห่างกันเพียง 1 เดือน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2560

นายรัษฎา มนูรัษฎา กล่าวว่า วันนี้ญาติมาเรียกร้องความยุติธรรมกองทัพบก จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยการเยียวยา ทั้ง 2 ครอบครัว เชื่อมั่นว่าจะได้รับความยุติธรรมจากศาล ที่ผ่านมามีกรณีที่ทหารลุแก่อำนาจ มอบอาวุฒิร้ายแรงให้ทหารไว้ประจำกาย โดยไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอก็จะเกิดกรณีแบบนี้หลายราย โดยอยากจะฝากให้สื่อมวลชนติดตามคดีจากอัยการศาลทหารในความผิดทางอาญา เนื่องจาก ศาลทหาร ปิดช่องไม่ให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้าไปมีส่วนร่วมเป็นโจทก์ฟ้อง ในกรณีแบบนี้ควรให้ทหารมาขึ้นศาลยุติธรรมมากกว่าศาลทหาร

สำหรับค่าเสียหายที่เรียกร้องให้แก่ครอบครัวของนายชัยภูมิ ประมาณ 4 ล้านบาท ส่วนกรณีของนายอะเบ แซ่หมู่ เรียกร้องค่าเสียหาย ให้แก่ครอบครัว 7 ล้านบาท ซึ่งค่าเสียหายที่เรียกร้องไปนั้น ยังไม่สามารถเทียบเท่ากับกรณี ตากใบ ซึ่งมีมูลค่า 7.5 ล้านบาท จำนวนเงินที่เรียกร้องไป ถือว่าเหมาะสมที่สุดแล้ว เพราะทั้งสองครอบครัวได้รับความเดือดร้อนจากการสูญเสียเสาหลัก และบุคคลอันเป็นที่รักของครอบครัวไป

ด้านนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ประธานกลุ่มรักษ์ลาหู่ และครอบครัว ในฐานะผู้ดูแลนายชัยภูมิ กล่าวว่า การสูญเสียในครั้งนี้ทั้งสองครอบครัวได้รับผลกระทบทางจิตใจ ส่งผลให้น้องชายของนายชัยภูมิ ไม่ได้เรียนหนังสือ แม่ของนายชัยภูมิ พูดจาไม่รู้เรื่องมีอาการซึมเศร้าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านนางอะหมี่มะ แซ่หมู่ แม่ของนายอะเบ แซ่หมู่ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่าลูกชายของตน จะมีอาวุธร้ายแรง เพราะลูกเป็นคนดี อยากขอความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าสูญเสียเสาหลักของครอบครัวไป ส่งผลให้ครอบครัวขาดรายได้ เป็นจำนวนมาก จึงไม่รู้จะพึ่งใคร ขอกระบวนการยุติธรรมและสื่อมวลชนช่วยเหลือ

 

ดีเจมะตูม เผยภาพย้อนอดีตคุณแม่ เทียบกันชัดๆ สวย เปรี้ยว ไม่เปลี่ยนเลยจริงๆ

เป็นภาพที่หลายๆคนเห็นเเล้วถึงกับต้องว้าว !! เมื่อ ดีเจมะตูม เผยภาพในอดีตของคุณเเม่พร้อมเทียบภาพในปัจจุบัน งานนี้บอกได้เลยว่า “สวย ปั๊วะ ปัง!!”

เห็นแล้วอึ้ง! โผล่มาแต่ตัว ขับรถโต้ลม สงสัยแอร์รถพี่แก ไม่เย็น

คลิป ขับรถโต้ลม จากกล้องหน้ารถ Numpon Prasittihettkit บันทุกภาพเหตุการณ์ขับรถสุดหวาดเสียว ระหว่างการขับรถตาหลังรถคันข้างหน้าตามปกติ…

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 5 ปีนักษัตร ดวงดีครึ่งปีหลัง 2563

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ขอให้ทุกๆท่านโชคดีตลอดไปครับ”

อัพเดท 10 ส.ค. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เกิน 729,692 ติดเชื้อ 19,778,566 ราย หายแล้ว 12,038,878

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 729,692 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 19,778,566 คนแล้ว