ครอบครัว “ชัยภูมิ ป่าแส-อะเบ แซ่หมู่” ร้องศาลขอกองทัพบกชดใช้ค่าเสียหาย หลังถูกทหารยิงเสียชีวิต

ทนายความพาครอบครัวของนายชัยภูมิ ป่าแส และนายอะเบ แซ่หมู่ นักกิจกรรมชาวเขาเผ่าลาหู่ มายื่นฟ้องศาลแพ่ง เรียกร้องค่าเสียหายจากกองทัพบก จากกรณีที่ถูกพลทหารใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงเสียชีวิต โดยอ้างว่า ยิงเพื่อป้องกันตัวเอง เนื่องจากผู้ตายมีระเบิดที่จะขว้างใส่ ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์มีความคล้ายคลึงกัน และห่างกันเพียง 1 เดือน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2560

นายรัษฎา มนูรัษฎา กล่าวว่า วันนี้ญาติมาเรียกร้องความยุติธรรมกองทัพบก จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยการเยียวยา ทั้ง 2 ครอบครัว เชื่อมั่นว่าจะได้รับความยุติธรรมจากศาล ที่ผ่านมามีกรณีที่ทหารลุแก่อำนาจ มอบอาวุฒิร้ายแรงให้ทหารไว้ประจำกาย โดยไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอก็จะเกิดกรณีแบบนี้หลายราย โดยอยากจะฝากให้สื่อมวลชนติดตามคดีจากอัยการศาลทหารในความผิดทางอาญา เนื่องจาก ศาลทหาร ปิดช่องไม่ให้ญาติผู้เสียชีวิตเข้าไปมีส่วนร่วมเป็นโจทก์ฟ้อง ในกรณีแบบนี้ควรให้ทหารมาขึ้นศาลยุติธรรมมากกว่าศาลทหาร

สำหรับค่าเสียหายที่เรียกร้องให้แก่ครอบครัวของนายชัยภูมิ ประมาณ 4 ล้านบาท ส่วนกรณีของนายอะเบ แซ่หมู่ เรียกร้องค่าเสียหาย ให้แก่ครอบครัว 7 ล้านบาท ซึ่งค่าเสียหายที่เรียกร้องไปนั้น ยังไม่สามารถเทียบเท่ากับกรณี ตากใบ ซึ่งมีมูลค่า 7.5 ล้านบาท จำนวนเงินที่เรียกร้องไป ถือว่าเหมาะสมที่สุดแล้ว เพราะทั้งสองครอบครัวได้รับความเดือดร้อนจากการสูญเสียเสาหลัก และบุคคลอันเป็นที่รักของครอบครัวไป

ด้านนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ประธานกลุ่มรักษ์ลาหู่ และครอบครัว ในฐานะผู้ดูแลนายชัยภูมิ กล่าวว่า การสูญเสียในครั้งนี้ทั้งสองครอบครัวได้รับผลกระทบทางจิตใจ ส่งผลให้น้องชายของนายชัยภูมิ ไม่ได้เรียนหนังสือ แม่ของนายชัยภูมิ พูดจาไม่รู้เรื่องมีอาการซึมเศร้าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านนางอะหมี่มะ แซ่หมู่ แม่ของนายอะเบ แซ่หมู่ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่าลูกชายของตน จะมีอาวุธร้ายแรง เพราะลูกเป็นคนดี อยากขอความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าสูญเสียเสาหลักของครอบครัวไป ส่งผลให้ครอบครัวขาดรายได้ เป็นจำนวนมาก จึงไม่รู้จะพึ่งใคร ขอกระบวนการยุติธรรมและสื่อมวลชนช่วยเหลือ

 

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย