จับตา “ประชาธิปัตย์” จับมือ “พลังประชารัฐ” วันนี้

ต้องจบวันนี้ ! จับตา “ปชป.” ลงมติร่วม-ไม่ร่วม “พปชร.” วันนี้ เผยดีลล่าสุด “พลังประชารัฐ” เคาะให้แล้ว 8 เก้าอี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังที่แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ได้รอคำตอบจากผู้มีอำนาจเต็มของพรรคพลังประชารัฐว่า ยังยึดในข้อตกลงเดิมที่เข้าใจร่วมกันก่อนหน้านี้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นปัญหาในทางปฏิบัติ และการนำนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ใส่เข้าไปในนโยบายรัฐบาล เพื่อนำมาใช้แก้ไขปัญหาให้ประชาชน และโควต้า 8 ตำแหน่ง รัฐมนตรี ประกอบด้วย 1 รองนายกฯ รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และรมว.พัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ และ 4 รมช. ล่าสุดได้รับการยืนยันมาแล้วว่า ยังยึดดีลเช่นเดิม ส่วนปัญหาโควต้ารัฐมนตรีที่แกนนำกลุ่มะสามมิตรเรียกร้อง แต่ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐจะไปแก้ปัญหาภายในนี้เอง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาล

รายงานข่าวระบุว่า ส่วนสาเหตุที่ไม่มีชื่อพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลตามหมายข่าวที่ได้แจ้งต่อสื่ออย่างเป็นทางการในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 4 มิ.ย. ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล เพราะผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์หารือแล้วเห็นว่า เป็นการแถลงโชว์ต่อสังคมเพื่อไม่ให้กังวลใจถึงการตั้งรัฐบาล เพราะพรรคพลังประชารัฐจะสามารถรวมส.ส.ได้ 140-150 คนจากพรรคต่างๆ เมื่อรวมกับเสียง 250 ส.ว. ทำให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์นัดประชุมส.ส.เวลา 13.00 น. หากได้รับคำยืนยันเป็นคำมั่นว่า ยึดดีลเดิมจะมีการประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.พรรคเพื่อมีมติเรื่องร่วมรัฐบาล

“จะมีเสียงของภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ 104 เสียงไปเพิ่ม ทุกอย่างก็จะจบภายในวันที่4 มิ.ย.ต้องมีคำตอบทุกอย่างให้กับสังคม แต่หากมีการเปลี่ยนดีลไม่ตรงตามนี้ก็วงแตก”รายงานข่าวระบุ