จิตแพทย์ห่วงกรณี “น้องโยโย่” ทำเด็ก 2 คนเรียนร่วม ร.ร.ไม่ได้

จิตแพทย์ห่วง! กรณี “น้องโยโย่”หนีพ่อแม่ไปกับพ่อเพื่อน กระทบทั้ง 2 ครอบครัว หวั่นเด็ก 2 คนเรียนร่วมโรงเรียนกันไม่ได้ สะกิดพ่อแม่ยุคใหม่หมั่นสังเกตลูก เด็กวัยรุ่นมักมีพฤติกรรมต่อต้านพ่อแม่

จากที่ “โยโย่” เด็กหญิง อายุ 14 ปี หายจากบ้านกว่า 15 วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า โยโย่ได้ไปอยู่พ่อของเพื่อนในโรงเรียนเดียวกัน วัย 52 ปี จ.เชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ระบุว่า โยโย่หนีออกจากบ้าน เพราะปัญหาไม่เข้าใจกันในครอบครัว พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กล่าวว่า การที่เด็กมองพ่อแม่ผู้ปกครองเป็นปรปักษ์หรือคู่ขัดแย้ง เป็นเรื่องธรรมดาของวัยรุ่นที่ต่อต้านพ่อแม่ พ่อแม่ต้องหมั่นสังเกตเด็ก เช่น เงียบผิดปกติ ไม่พูดไม่คุย หรือแม้แต่เพื่อนสนิทก็ไม่คุยหรือไม่ไปหา พ่อแม่ยุคใหม่ควรรู้จักตีสนิทกับเพื่อนลูก เพื่อได้สอบถามถึงพฤติกรรมของลูกจากเพื่อน ป้องกันความคิดนอกลู่ นอกทาง ส่วนการไว้วางใจคนใกล้ตัว ต้องสอนให้รู้จักการปฏิเสธเมื่อถูกชักชวน ไปในทางที่ไม่ควร แม้แต่คนที่สนิทหรือไว้วางใจ และสอนลูกให้รู้จักการอยู่เป็นกลุ่มเพื่อน จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ขณะเดียวกันการฝึกให้เด็กมีความรับผิดชอบเป็นเรื่องดี ในการทำงานบ้าน และต้องไม่ลืมชมเชยยกย่อง เป็นการชื่นชมในความพยายามของเด็กที่ทำงาน ช่วยเหลือ โดยต้องไม่เป็นการบังคับ หรือทำให้เด็กคิดว่า อึดอัด เพราะท้ายที่สุดเด็กจะต้านไม่อยากทำ

“เรื่องที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบหลายฝ่าย ทั้งครอบครัวเด็กหญิงวัย 14 ปี รวมถึงครอบครัวของฝ่ายชายที่มีฐานะเป็นพ่อของเพื่อน เพราะท้ายที่สุด อาจทำให้เด็กทั้ง 2 คน ไม่สามารถเรียนโรงเรียนเดียวกันได้อีก” ผอ.สถาบันราชานุกูลกล่าว

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง

เพิ่มอีก 4 สถานี บีทีเอส สายสีเขียว วิ่งยาวถึงสถานีวัดพระศรีฯ

บีทีเอส ปรับรูปแบบการเดินรถไฟฟ้า สายสีเขียว หมอชิต–สะพานใหม่ เพิ่ม 4 สถานี วิ่งถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ แบ่งระยะเวลาการให้บริการเป็น 2 ช่วง

พช. รับมอบ “บะหมี่ซื่อสัตย์” ส่งต่อประชาชน ตามโครงการ “เติมความสุข บรรเทาความทุกข์ ด้วยการแบ่งปัน”

บะหมี่ซื่อสัตย์ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม 3003 กรมการพัฒนาชุมชน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน

ตร.เร่งสอบสวนเหตุ อดีตพันจ่าทหารอากาศโท ถูกลักพาตัวจากเวียงจันทน์ ก่อนไปโผล่ที่เชียงราย

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะที่ พ.ต.ท.พีระภัทร อุ่นนันกาศ สว.(สอบสวน) สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ปฏิบัติหน้าที่อยู่เมื่อวานนี้

ชลน่าน อัดเละรัฐบาล หมกเม็ดกู้เงิน เอื้อพวกพ้อง-นายทุนใหญ่

ชลน่าน อัดรัฐบาล หมกเม็ดเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ไม่มีการตรวจสอบที่น่าเชื่อถือ เอื้อประโยชน์พวกพ้อง และนายทุนใหญ่ได้ประโยชน์จากเงินภาษีของประชาชน