จี้ปลด! ผญบ.ทุจริตเงินค่าน้ำประปา

13สิงหาคม2562 นายธงชัย จ้อยชู พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านหมู่ที่ 8 ต.เด่นใหญ่ อ.หันคา จ.ชัยนาท เดินทางมายังศูนย์ดำรงธรรมชัยนาท เพื่อติดตามข้อเรียกร้องที่เคยรวมตัวกัน เพื่อขอให้ปลด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากตรวจพบว่ามีความประพฤติที่ทุจริตต่อหน้าที่ โดยกล่าวหาว่า ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว มีพฤติกรรมทุจริตโครงการ”ขุดเจาะน้ำบาดาลพร้อมติดตั้งถังบรรจุน้ำขนาด2,000ลิตร” โดยนำโครงการไปครอบกับบ่อน้ำบาดาลที่มีอยู่เดิม แต่ตั้งเบิกค่าขุดเจาะไปเข้ากระเป๋าตนเองและพรรคพวก และจัดเก็บค่าน้ำประปาหมู่บ้านไม่มีมีการทำบัญชีรายรับจ่ายที่ชัดเจนมาเกือบ10 ปีที่อยู่ในตำแหน่ง และไม่นำเงินสะสมเข้าบัญชีธนาคารตามระเบียบเนื่องจากนำเงินไปใช้ส่วนตัว

 

ซึ่งร้องเรียนไว้เมื่อปี 2560 ต่อมานายอำเภอในขณะนั้นได้สั่งให้ พักการทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อรอการสอบสวน แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า และเวลาผ่านไปเกือบ 2 ปี ก็ยังไม่สามารถชี้แจงข้อกล่าวหาได้ จึงต้องการให้นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ทราบเรื่องเพื่อสั่งการพักงานผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว และเร่งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย

 

รวมทั้งก่อนหน้านี้ มีข้าราชการระดับปลัดอำเภอ ของ อ.หันคา นำรายชื่อชาวบ้านที่ลงชื่อร้องเรียนไปเปิดเผยต่อคู่กรณี ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าจะถูกอิทธิพลมืดคุกคามจึงอยากให้พิจารณาโทษทางวินัยกับปลัดคนดังกล่าวด้วย

 

ด้านนางสาวพรเพ็ญ โตประเสริฐ หัวหน้ากลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท รับปากว่าจะติดตามเร่งรัดเรื่องดังกล่าวให้ทราบผลภายในวันนี้ ทำให้ชาวบ้านพึงพอใจและยอมเดินทางกลับ โดยบอกว่าหากยังไม่ได้ความกระจ่างอาจจะต้องมีการเดินทางไปยื่นเรื่องที่สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขออำนาจส่วนกลางเข้ามาจัดการความไม่โปร่งใสของข้าราชการในพื้นที่ ที่ดูเหมือนจะมีการเอนเอียงปกป้องพรรคพวกอย่างที่เป็นอยู่