‘ณัฐวุฒิ’ มั่นใจในหลักฐาน การชุมนุม นปช. ไม่ใช่ก่อการร้าย

14  ส.ค. 62  ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก่อการร้าย หมายเลขดำ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง โดยคดีนี้มีจำเลยทั้งหมด 24 คน ซึ่งเป็นบรรดาแกนนำของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าแกนนำนปช. นำโดยนายวีระกานต์ มุกสิพงศ์ นายจตุพร พรหมพันธ์ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นายเหวง โตจิราการ โดยทั้งหมดทยอยมาร่วมฟังคำตัดสินศาลชั้นต้นคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายวีระกานต์ กับพวกรวม 24 คน เป็นจำเลย ในความผิดฐาน ร่วมกันก่อการร้าย ปลุกปั่นยั่วยุ ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง เมื่อปี 2553

นายจตุพร กล่าวว่า วันนี้ทุกคนเตรียมใจมาอย่างดี เพราะคดีนี้เหลือเพียงข้อกล่าวหาเดียว คือ ก่อการร้าย ซึ่งมีโทษเดียวคือประหารชีวิต โดยทุกคนเตรียมความพร้อมในเรื่องของกำลังใจ และพร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาล

ด้านนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ อดีตแกนนำ กล่าวว่า มั่นใจในพยานหลักฐานที่ชี้ให้ศาลเห็นว่าการชุมนุมของกลุ่มนปช. คือการเรียกร้องให้รัฐบาลในขณะนั้นคืนอำนาจให้ประชาชน ไม่ใช่การก่อการร้าย

อย่างไรก็ตามได้เตรียมหลักทรัพย์มาเตรียมไว้แล้ว และพร้อมจะต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

ทั้งนี้ คดีนี้จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่หลบหนี รวมทั้ง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ที่เสียชีวิตแล้ว ร่วมกันกระทำผิดกฎหมายด้วยการยุยง ปลุกปั่นประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุม สะสมอาวุธสงครามรัายแรง บุกเข้าไปตามสถานที่ราชการต่างๆ ปิดถนน ก่อความวุ่นวาย และความไม่สงบในบ้านเมืองเพื่อต่อต้านรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะขณะนั้น