ตรัง เสวนาจี้รัฐบาลเร่งแก้ราคายางพารา

วานนี้ (4 ส.ค.) เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางพาราภาคใต้ นำโดย นายประทบ สุขสนาน (ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ตอนกลาง) และ นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน (ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย) เป็นเจ้าภาพเร่งเปิดเวทีเสวนาแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ หลังจากในวันนี้ร่วงลงมาอย่างหนัก โดยน้ำยางสดเหลือกิโลกรัมละ 31-33 บาท หรือขณะนี้ราคา 3 กิโล ไม่ถึง 100 บาทแล้ว แต่หากเป็นสหกรณ์อาจรับซื้อในราคาที่สูงกว่าคือ กิโลกรัมละ 34-35 บาท

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย (ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์) กล่าวว่า ปัญหาราคายางพาราตกต่ำในขณะนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะดูแลกระทรวงเกษตรฯ ก็อยากเร่งทำนโยบายประกันรายได้ออกมาให้เร็วที่สุด เพื่อพยุงฐานะของเกษตรกร เพราะบรรจุในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลซึ่งมีความชัดเจนอยู่แล้ว ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของรายละเอียดว่า ใช้เงินเท่าไหร่ ตัวเลขประกันรายได้เท่าไหร่ การระบุตัวเกษตรกรจะทำอย่างไร มีกลไกกระบวนการอย่างไร เพื่อมิให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

ประการสำคัญเรื่องที่เกษตรกรกังวลว่า อนาคตยางพาราจะไปอย่างไร ซึ่งหลายคนก็กังวลเพราะว่าโครงสร้างตลาดเปลี่ยน เนื่องจากจีนซึ่งเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ ขณะนี้ใช้ทุนตัวเองมาตั้งบริษัท และซื้อควบรวมบริษัท ซึ่งเดิมเป็นของคนไทย เกรงว่าจะเกิดการกดราคาในอนาคต จะทำให้ผลเสียตกแก่เกษตรกร รวมถึงสถาบันเกษตรกร จนขณะนี้มีการพูดกันด้วยซ้ำว่า 5 เสือในวงการยางจะเหลือ 2 ตัวครึ่ง หรือ 2 ตัว ที่เหลือกลายเป็นบริษัททุนจีน ซึ่งจะเกิดผลเสียระยะยาว ดังนั้น เรื่องนี้รัฐบาลไทยต้องชัดเจนและเร่งแก้ปัญหา

ด้าน นายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ตอนกลาง กล่าวว่า ขณะนี้ราคาน้ำยางพาราลดลงเหลือ กก.ละ 33-34 บาท ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างมาก หากปล่อยให้ปัญหานี้ไปถึงปลายปี จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม เพราะสถาบันเกษตรกรที่รับแปรรูปยาง กำลังขาดทุนหนัก และอาจทำให้สหกรณ์ต่างๆ ล้มลงทั้งระบบ

เด็กเกือบ 10 ล้านคน ถูกบีบให้ออกจากระบบการศึกษา ในช่วง โควิด-19

โควิด-19 องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) รายงานว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อาจมีเด็กมากกว่า 9.7 ล้านคนต้องออกจากระบบการศึกษา

ระดับโลก! ฟุตซอลไทย เล็งทาบ สเปน, อิหร่าน และ ญี่ปุ่น อุ่นก่อนลุยเอเชีย 2020

ฟุตซอลไทย ความเคลื่อนไหว ฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดเตรียมลุยศึก ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ในวันที่ 4-15 พฤศจิกายน 2563

WHO เผยไวรัส โควิด19 อาจฟักตัวนานก่อนเกิดระบาดจีน

โควิด19 สำนักข่าวซินหัว รายงาน ตัวแทนองค์การอนามัยโลก WHO ประจำรัสเซีย เผยว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรค โควิด19 อาจอยู่ในขั้นฟักเชื้อมานาน

ไทย เดินหน้าเตรียมโรงงานผลิต วัคซีนโควิด19 หลังผลทดสอบพบใช้ได้ผลดีในลิง

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนา วัคซีนโควิด19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงความคืบหน้า

จีน เฝ้าระวัง! ตลาดผักผลไม้ อย่างเต็มที่ หวังสกัด โควิด19

โควิด19 คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังและการจัดการด้านสุขอนามัยในพื้นที่สำคัญอย่างต่อเนื่อง