ทช.ผลิตสติ๊กเกอร์ไลน์แทนใจ น้องมาเรียม-น้องยามีล

ทช. ผลิตสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องมาเรียม-น้องยามีล” เพื่อให้เป็นที่ระลึกแทนใจให้หายคิดถึง สมทบเข้ากองทุนสวัสดิการอาสาผู้พิทักษ์-และเจ้าหน้าที่ทช.

เมื่อวานนี้ (24 ส.ค.) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้จัดทำสติ๊กเกอร์ไลน์ ทช. ชุดที่ 3 ชื่อชุด “DMCR Dugong รักษ์พะยูน” ขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงน้องมาเรียม และน้องยามีล มามะ มาพาน้องๆ ติดตัวไปไหนไปด้วยกันแก้คิดถึง และย้ำเตือนภารกิจรักษ์โลก รักษ์ทะเล ร่วมกันลดการใช้พลาสติก โฟม และไม่ทิ้งขยะลงแหล่งน้ำ ทะเล ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://line.me/S/sticker/8888863 โดยมีภาพน่ารักในอิริยาบถต่างๆของมาเรียม 16 ท่าทาง เช่น ราคาเพียง 30 บาท ทั้งนี้รายได้ทั้งหมดสมทบทุนเข้ากองทุนสวัสดิการอาสาสมัครผู้พิทักษ์ และเจ้าหน้าที่ของ ทช.

ทั้งนี้ “มาเรียม” เป็นลูกพะยูน ตัวแรกอายุ 6 เดือนที่มาอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครนานเกือบ 4 เดือนในพื้นที่ทะเลหน้าเขาบาตู เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง แต่หลังจากมาเรียมเริ่มป่วย และตายเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา เมื่อผ่าชันสูตรซาก พบว่าหนึ่งที่ทำให้มาเรียมตาย เพราะมีเศษพลาสติกเล็กๆหลายชิ้นขวางลำไส้ จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ จนทำให้มีแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนองตามมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทช.เคยจัดทำสติ๊กเกอร์ไลน์ชุดที่ 2 ในโอกาสพิเศษ 2 วาระ คือ ความน่ารักน่าชังของน้องมาเรียม พะยูนน้อยทะเลตรัง กับกฎหมายใหม่ที่เพิ่มสัตว์ทะเลหายากของไทยอีก 4 ชนิด ได้แก่ ปลาฉลามวาฬ วาฬบรูด้า วาฬโอมูระ และเต่ามะเฟือง โดยครั้งนี้ ทช. ได้นำภาพของพะยูน โลมา วาฬ และเต่ามะเฟือง เพื่อมาเป็นตัวแทนเพื่อนจากท้องทะเล ชื่อชุด DMCR Marine Life : สัตว์ทะเลน่ารักษ์จัง มี 16 รูป ราคา 30 บาท รายได้ทั้งหมดสมทบทุนสวัสดิการผู้พิทักษ์ทะเล ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้แล้วที่ https://line.me/S/sticker/6979112