น้ำโขงต่ำกระทบประปาหมู่บ้าน-เรือสัญจรลำบาก

 

หนองคาย น้ำโขงมีระดับต่ำ เกิดเกาะแก่ง และสันดอนทรายหลายจุด กระทบการสัญจรทางเรือ ต้องใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะเรือขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว และยังกระทบประปาหมู่บ้าน

วันที่ 19 ก.ค.62 ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับต่ำไม่ถึงเมตร ล่าสุดระดับน้ำโขง ที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 85 ซม. เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 1 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 11.35 เมตร

และจากระดับน้ำโขงที่มีระดับต่ำทุบสถิติระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปี ได้ทำให้เกิดเกาะแก่ง และสันดอนทรายเกิดขึ้นตามลำแม่น้ำโขงหลายจุด ส่งผลกระทบต่อการสัญจรทางเรือในแม่น้ำโขง ที่ต้องใช้ความระมัดระวัง และความชำนาญเส้นทางเดินเรือของคนในพื้นที่ เพื่อไม่ให้ติดสันดอนทราย และชนแก่งหินในแม่น้ำโขง โดยเฉพาะเรือขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว ที่ด่านท่าเรือหายโศก ที่ส่วนใหญ่จะบรรทุกสินค้าจากไทยไป สปป.ลาว ตอนนี้ก็ต้องใช้ความระมัดระวังและไม่บรรทุกสินค้าที่น้ำหนักมากเกินไป อีกทั้งยังต้องใช้คนขับเรือที่มีความชำนาญเส้นทางรู้จักร่องน้ำเป็นอย่างดี เนื่องจากได้เกิดสันดอนทรายใกล้ ๆ กับเส้นทางเดินเรือ

นายศิริศักดิ์ เบ้าแก้ว นายก อบต.บ้านม่วง กล่าวว่า จากระดับน้ำโขงที่ลดลง ส่งผลกระทบโดยตรงกับการผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน เครื่องสูบน้ำดิบต้องทำงานหนัก และต้องเพิ่มต้นทุนการผลิตน้ำ ทั้งค่าน้ำมันและต่อท่อสูบน้ำยาวออกไป อีกทั้งแรงดันน้ำส่งไปให้ประชาชน ใช้ก็ลดต่ำลง ซึ่งส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง