“บิ๊กตู่” นำครม.ชุดใหม่ ขึ้นทูลเกล้าฯ ในเดือนนี้

“บิ๊กตู่” เร่งตรวจคุณสมบัติ “ครม.” ชุดใหม่ ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายในเดือนนี้ ยังกั๊กรอตัดสินใจนั่งควบ “กลาโหม” หรือไม่

18 มิ.ย.62- ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีการจัดตั้งครม.ชุดใหม่ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติ เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วก็จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ คงต้องทำให้แล้วเสร็จภายในมิ.ย.นี้ สุดแล้วแต่จะทรงโปรดเกล้าฯ ลงมาวันไหน จากนั้นต้องเข้าเฝ้าถวายสัตยปฏิญาณฯ เชื่อว่าคงไม่นาน เพราะขณะนี้รายชื่อมาทั้งหมดอยู่ที่ตนแล้ว และต้องนิ่งแล้ว จะไม่นิ่งได้อย่างไรมีแค่ 36 ตำแหน่ง รวมนายกฯ จะเอาที่ไหนอีก ส่วนใครที่ไม่ได้ตำแหน่งจะนำมาช่วยงานตรงไหน แต่ทุกคนเป็นห่วงว่าเลือกตั้งมาแล้วตัวเองไม่มีบทบาทเป็นรัฐมนตรี หากจะเป็นรัฐมนตรีกันได้ทั้งหมดได้หรือไม่

“ขอเถอะอย่าเพิ่งถามอะไรผมมากนักเลย เดี๋ยวก็ได้เวลาเอง ทุกอย่างวันนี้พูดคุยกันจบหมดแล้ว อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบตามกฎหมาย หน่วยงานมีหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้วโดยคณะทำงานของรัฐบาล เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ แล้วรอการโปรดเกล้าฯ ลงมา และพระราชทานให้เข้าเฝ้าถวายสัตยปฏิญาณตน วันนั้นเหละได้รัฐบาลร้อยเปอร์เซ็นต์ที่สมบูรณ์ ขอร้องว่าอย่าเพิ่งไปตีกันก่อน พอเริ่มมีรัฐบาลก็เอาเลยตั้งแต่วาระแรกการประชุมก็คงไม่ต้องไปไหน กลับไปที่เก่าหมด ต้องให้เดินไปข้างหน้าก่อนแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ให้ได้โดยเร็ว”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะควบรมว.กลาโหมด้วยหรือไม่ รอการตัดสินใจอยู่ แต่เสียหายอะไรหรือไม่ ถ้าถามก็ต้องตอบว่าไม่มีความอยากควบอะไร เพราะเรื่องของกองทัพก็คุมกันด้วยระบบ มีระเบียบวินัยไม่ต้องไปห่วง