“บิ๊กป้อม” ทุบนายทุนดอกโหด ยึดโฉนดที่ดิน 5 พันไร่คืนชาวบ้าน

พล.อ.ประวิตร ลั่นเร่งแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ พร้อมมอบคืนโฉนดที่ดินให้ประชาชนกว่า 1,300 รายใน 12 จังหวัดภาคอีสาน หลังถูกนายทุนปล่อยกู้ดอกโหดเอาเปรียบ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า วันนี้ (20 ก.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางไปที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเป็นประธานในพิธีมอบคืนโฉนดที่ดิน 1,407 ฉบับ จำนวนที่ดิน 5,100 ไร่ มูลค่า 3,249 ล้านบาท ให้แก่ประชาชน 1,333 ราย ในพื้นที่ 12 จังหวัดในภาคอีสาน ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายทุนปล่อยกู้นอกระบบซึ่งเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยโหด

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวระหว่างพิธีมอบโฉนดที่ดินว่า รัฐบาลพยายามเข้าไปสร้างโอกาสและความเท่าเทียมกันในสังคม ด้วยการเข้าไปช่วยดูแลแก้ปัญหาหนี้นอกระบบของประชาชน โดยจะไม่ปล่อยให้ผู้มีรายได้น้อยถูกโดดเดี่ยวลำพังอีกต่อไป รวมทั้งพยายามคืนความเป็นธรรม สนับสนุนในทุกคนสามารถลุกยืนและเข้มแข็งไปด้วยกันให้ได้ในที่สุด

พล.ท.คงชีพ ระบุว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้เข้าไปเจรจาไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบและมีการทำข้อตกลงระหว่างลูกหนี้และนายทุนแล้ว 4,200 ราย อยู่ระหว่างเจรจา 1,200 ราย สามารถคืนทรัพย์สิน รวมทั้งบ้านและโฉนดที่ดินให้ประชาชนกว่า 3,200 ฉบับ มูลค่าเกือบ 4,300 ล้านบาท โดยสามารถดำเนินการจับกุมผู้ปล่อยเงินกู้เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดได้ทั้งสิ้น 481 ราย ยึดของกลางได้มูลค่ากว่า 370 ล้านบาท