บุกยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายา “ทัยพันไร่” จ.เชียงใหม่

 

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเปิดปฏิบัติการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดระดับสั่งการทางภาคเหนือ หลังพบนำเงินจากการค้ายาเสพติดมาฟอกเงินผ่านธุรกิจต่างๆและถ่ายโอนให้บุคคลใกล้ชิด

 

วันนี้ (3 พ.ย. 61) ตำรวจปราบปรามยาเสพติด สนธิกำลังร่วมกับทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) เข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดของนายอุทัย นิรันดรรักษ์ หรือฉายา “ทัยพันไร่” หัวหน้าเครือข่ายยาเสพติดในระดับสั่งการของขบวนการใหญ่ทางภาคเหนือ ภายในอาคารพาณิชย์ 2 คูหา ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งการเข้าตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย พบเพียงผู้เช่าอาคารที่ระบุว่า เช่าอาคารได้เพียง 1 ปีในราคาปีละ 10,000 บาท และยืนยันว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับนายอุทัย รวมทั้งไม่ได้รู้จักกับนายอุทัยเป็นการส่วนตัว

 

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้ายึดทรัพย์ร้านอาคารซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกันด้วย ซึ่งที่นี่ชัดเจนว่ามีชื่อของนายอุทัยเป็นเจ้าของ แต่ให้ผู้อื่นเช่าทำกิจการต่อ โดยเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้ใหญ่บ้านมาเป็นพยานนำเข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์ เพราะระหว่างดำเนินการนั้นไม่มีบุคคลใดมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ

ขณะที่การตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายอุทัย ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ระบุว่า พบว่ามีการนำเงินจากการค้ายาเสพติดไปฟอกผ่านธุรกิจต่างๆโดยเฉพาะร้านขายวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งรับจำนองที่ดินและอาคารพาณิชย์ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการถ่ายโอนเงินและทรัพย์สินจำนวนมากให้บุคคลอื่นถือครองแทน โดยปฏิบัติการวันนี้ เจ้าหน้าที่มีการสนธิกำลังเข้าตรวจค้นและยึดทรัพย์ทั้งหมด 7 จุดอยู่ในอำเภอแม่อายและอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ 5 จุด ส่วนที่เหลืออยู่ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีและนครนายก

 

ทั้งนี้ นายอุทัย พบประวัติเคยต้องโทษคดียาเสพติดตั้งแต่ปี 2526 ก่อนพ้นโทษออกมาในปี 2556 จากนั้น พบว่ามีพฤติกรรมค้ายาเสพติดในระดับสั่งการ โดยนำยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือไปกระจายในพื้นที่ภาคใต้ และล่าสุดตำรวจยังพบความเชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติดในประเทศมาเลเซียด้วย