ผู้ต้องหารถขนซากสัตว์ จ.อุทัยฯ ให้การพิรุธ หวั่นเอี่ยวขบวนการล่าสัตว์ป่า

ตำรวจเร่งขยายผลผู้ต้องสงสัยขนซากสัตว์และปืนพร้อมเครื่องกระสุน ในรถเก๋ง ที่ประสบอุบัติเหตุในพื้น อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี หลังคำให้การมีพิรุธหลายประเด็น หวั่นอาจเกี่ยวข้องกับขบวนการล่าสัตว์ป่า

พล.ต.ต.วินัย นุชชา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี ลงพื้นที่มาติดตามความคืบหน้าคดีพบซากหัวกระทิง เนื้อสัตว์ชำแหละแล้ว และปืนจำนวน 4 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุนกว่า 400 นัด ในรถของนายสุชาติ ขุนสุข เมื่อคืนวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังประสบอุบัติเหตุชนกับรถกระบะชาวบ้านในพื้นที่ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ทำให้ตำรวจพบของกลางดังกล่าวในรถเก๋ง

ด้านพล.ต.ต. วินัย เปิดเผยว่า นายสุชาติ ผู้ต้องสงสัย ให้การว่ากลับจากติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยเป้า ขากลับแวะซื้อเนื้อวัวจากพ่อค้ารถซาเล้งในหมู่บ้าน ก่อนจะเดินทางกลับ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ แต่ประสบอุบัติเหตุระหว่างทาง

ส่วนปืนยาวติดลำกล้องและอุปกรณ์เก็บเสียง เป็นของพี่ชายที่เป็นรองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สภ.ปราณบุรี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การหลังวันนี้ขอหมายศาลค้นบ้านของนายสุชาติ พบไก่จำนวน 10 ตัว ซึ่งลักษณะคล้ายไก่ป่า นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ต้องสงสัยอ้างว่ามารับจ้างติดตั้งกล้องวงจรปิดจำนวน 2 ตัว ในราคา 2,000 บาท ซึ่งขับรถมามีระยะทางไปกลับกว่า 200 กิโลเมตร

ล่าสุดตำรวจเชิญ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยเป้ามาสอบปากคำ หลังนายสุชาติ อ้างว่ามาติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ พนักงานสอบสวนนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยเป้า ยอมรับว่ารู้จักกับนายสุชาติ ทางเฟซบุ๊กก่อนจ้างให้มาติดกล้องวงจรปิดที่บ้าน จากนั้นไม่ทราบว่านายสุชาติ เดินทางไปไหนต่อ ส่วนชาวบ้านขับรถซาเล้งขายเนื้อวัวในหมู่บ้านยืนยันว่าไม่เคยเห็นมาก่อน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สภ.หนองฉาง แจ้งข้อหานายสุชาติ จำนวน 2 ข้อหา พกพาปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และครอบครองยาเสพติดประเภทกัญชา ส่วนข้อหาครอบครองซากสัตว์ป่ายังไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเนื้อสัตว์เป็นเนื้อสัตว์ป่าจริงหรือไม่

ซึ่งหากผลตรวจระบุว่าเป็นเนื้อสัตว์ป่าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมและขยายผลต่อว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการล่าสัตว์ป่า และเกี่ยวข้องกับการตายของวัวแดงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งก่อนหน้านี้หรือไม่ ส่วนตัวนายสุชาติยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภูมิพลหลังประสบอุบัติเหตุขาหัก ซึ่งตำรวจได้อายัดตัวไว้แล้ว

อ่านข่าว Bright Today