พปชร.เปิด 3 สูตร เลือกตั้งท้องถิ่นปลายปี

แกนนำพรรคพลังประชารัฐ คาดจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่ม อบจ. กลุ่ม กทม.เทศบาลนคร เมืองพัทยา และ อบต.เป็นกลุ่มสุดท้าย

 

1 สิงหาคม 2562 พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งประกาศตัวลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา หรือ นายก อบจ.ที่คาดว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป โดยรอความชัดเจนจากกระทรวงมหาดไทย ที่จะหารือร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้ นั้น

กฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่นทั้ง 6 ฉบับ ที่มีผลบังคับใช้ไปก่อนหน้านี้ กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เป็นผู้ดำเนินการ แต่ถ้าไม่มี คสช.แล้ว ให้เป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี ดังนั้น การเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้น จึงต้องรอการประกาศจากกระทรวงมหาดไทย

พ.อ.สุชาติ ยอมรับว่า พรรคพลังประชารัฐ จะส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.ทั่วประเทศ ได้คาดการณ์การเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นว่า แม้องค์กรปกครองท้องถิ่นในทุกระดับจะครบวาระทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่คงไม่สามารถจัดให้มีการเลือกตั้งพร้อมกันในคราวเดียวได้ ดังนั้น เชื่อว่า จะมีการแบ่งการเลือกตั้งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 อบจ.  กลุ่มที่สอง กทม.เทศบาลนคร เมืองพัทยา  และกลุ่มที่สาม อบต.ส่วนจะเลือกกลุ่มไหนก่อนขึ้นอยู่กับความพร้อมของกระทรวงมหาดไทย และ กกต.

อย่างไรก็ตาม ดูจากการเตรียมความพร้อมของพรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งการประกาศตัวลงสมัครนายก อบจ.สงขลา ของ พ.อ.สุชาติ และการเตรียมวางตัวผู้สมัครนายกอบจ.ในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ จึงเชื่อว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นกลุ่มแรกที่จะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้น่าจะเลือกในกลุ่ม อบจ.ก่อนเป็นลำดับแรก

ศบค. แถลงพบป่วยใหม่ 2 ราย กลับมาจากต่างประเทศ กักตัวแล้ว

ศบค. แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อใหม่ 2 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศ และไม่พบผู้เสียชีวิต ทำให้ยอดสะสม 3,104 ราย วันที่ 6 มิ.ย. 63

แทยอน SNSD ในวัย 31 ปี หน้าเด็กมาก! หั่นผมสั้น เปลี่ยนลุค

แทยอน SNSD เรียกได้ว่าเป็นลีดเดอร์ของวงที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วเอเชีย ที่รู้จักกันดีอย่าง Girls’ Generation จนตอนนี้กลายเป็นวงเกิลกรุ๊ปในตำนานเลยก็ว่าได้

อุ๊ หฤทัย โพสต์อัด ปิยะบุตร ทำตัวเองทั้งนั้น หลังโอดว่าถูกลั่นแกล้ง ถูกฟ้องคดีมากมาย

อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี อดีคนักร้องชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่

จีน พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 เพิ่ม 5 ราย มาจากต่างประเทศ

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน รายงานตรวจพบผู้ติดเชื้อ โควิด19 ที่ติดเชื้อภายในประเทศรายใหม่ ล้วนมาจากต่างประเทศ

ภูมิธรรม แย้ม กลุ่มแคร์ เตรียมเปิดตัวทางการ มิ.ย.นี้

ภูมิธรรม เผย กลุ่มแคร์ เตรียมเปิดตัวทางการ มิ.ย.นี้ ระบุเป็นการรวมตัวกลุ่มคนหลากหลายวิชาชีพเพื่อสร้างประโยชน์ให้ประเทศ 6 มิ.ย. 63