ภูเขาไฟ เกาะสุลาเวสี ระเบิดซ้ำ หลังเกิดแผ่นดินไหว สึนามิ

ภูเขาไฟโซปุตัน บนเกาะสุลาเวสี ปะทุพ่นเถ้าถ่านสูง 4 กิโลเมตร เตือนประชาชนหลีกเสี่ยงเพื่อความปลอดภัย ยังไม่พบคนเจ็บ-ตาย

ภูเขาไฟโซปุตัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูเขาไฟโซปุตัน บนเกาะสุลาเวสี ของประเทศอินโดนีเซียเกิดการปะทุพ่นเถ้าถ่านสูงถึง 4 กิโลเมตร เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งห่างจากเหตุการแผ่นดินไหวและสึนามิเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ กระทรวงพลังงานและทรัพยากรแร่ของอินโดนีเซีย เพิ่งออกประกาศเตือนด้านการบินให้เฝ้าระวังผลกระทบจากภูเขาไฟ พร้อมทั้งยกระดับคำเตือนจากระดับสีเหลืองเป็นสีส้ม สืบเนื่องจากมีแรงสั่นสะเทือนและความร้อนเพิ่มสูงขึ้นช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

เกาะสุลาเวสี

นอกจากนี้รายงานข่าวระบุว่า การปะทุและพ่นเถ้าถ่านของ ภูเขาไฟโซปุตัน อาจปลิวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและขอให้ชาวบ้านอยู่ห่างจากปากปล่องภูเขาไฟในรัศมี 4-6 กิโลเมตรเพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ประชาชนที่เลือกที่จะอาศัยในพื้นที่ได้รับคำแนะนำให้สวมใส่หน้ากากปิดจมูกและปากเพื่อป้องกันปัญหาด้านทางเดินหายใจ จนถึงเวลานี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือความเสียหายจากเหตุภูเขาไฟระเบิดดังกล่าว

คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ เล็งขอศาลออกหมายจับเพิ่ม 10 ราย มี หมอ-นักวิชาการ ด้วย

ความคืบหน้า คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ได้เชิญตัว อดีตแพทย์โรงพยาบาลรัฐ แห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

องค์กรการแพทย์ ออสเตรเลีย ร้องรัฐบาล จัดการขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน

โทนี บาร์โทน (Tony Bartone) ประธานสมาคมการแพทย์ ออสเตรเลีย กล่าวว่าขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน “เติบโตขึ้นเรื่อยๆ” และ “ใครก็ตามที่ออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมธุรกิจของประชาชน

ายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี ที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน

WHO ระงับการทดลอง ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ชั่วคราว เพื่อตรวจความปลอดภัย

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO แถลงข่าวว่าการทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”