“มาหยา” ปิดยาว! วางแนวกั้นนักท่องเที่ยวว่ายน้ำเข้าเขตฟื้นฟู

อ่าว มาหยา ยังปิดไม่มีกำหนด จากที่ปิดมาแล้ว 6 เดือน อุทยานฯ นำทุ่นไข่ปลาติดธงแดงวางแนวกั้นอ่าวเพิ่ม หลังพบผู้ประกอบการนำเที่ยวแนะนำให้นักท่องเที่ยวว่ายน้ำเข้ามาในแนวฟื้นฟูปะการัง

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำทุ่นไข่ปลาติดธงแดง วางเป็นแนวกั้นเขตบริเวณอ่าวมาหยา เพื่อป้องกันนักท่องเที่ยวเข้ามาในบริเวณอ่าว เนื่องจากอุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ข้อมูลล่าสุดว่ามีนักท่องเที่ยวบางรายว่ายน้ำเข้ามาในเขตฟื้นฟูแนวปะการัง ตามคำแนะนำของผู้ประกอบการนำเที่ยวรายหนึ่ง จึงหวั่นว่าจะกระทบต่อแนวปะการังปลูกใหม่ โดยธงแดงจะมีสัญลักษณ์ทั้งการห้ามนำเรือเข้ามาและห้ามว่ายน้ำเข้ามาในบริเวณดังกล่าว

สำหรับการประกาศปิดอ่าวมาหยายังไม่มีกำหนดเปิด หลังจากปิดมาแล้วครบ 6 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ที่สุด เพราะที่ผ่านมาพบปัญหาแนวปะการังเสียหายจำนวนมาก จึงต้องมีการปลูกปะการังขึ้นมาใหม่ โดยศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเล จ.ตรัง และอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ด้วยวิธี Coral Propagation ได้จำนวน 10,000 ก้อน คิดเป็น 15,000 fragment ซึ่งพบว่าปะการังปลูกใหม่เริ่มเจริญเติบโตเป็นที่น่าพอใจ นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มฉลามครีบดำเข้ามาอยู่อาศัยในบริเวณอ่าวเพิ่มขึ้น