ม็อบรถร่วมฯ บุกคมนาคม หากไม่ขึ้นค่าโดยสาร อาจต้องหยุดวิ่ง

ตัวแทนผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง หรือ รถร่วม ขสมก. เดินทางไปที่กระทรวงคมนาคมเพื่อทวงถามความคืบหน้าในการขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร ตามที่กระทรวงคมนาคมเคยรับว่าจะพิจารณา

 

ตัวแทนจากสมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชนและผู้ประกอบการรถร่วมขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. รายย่อย ประมาณ 200 คน เดินทางมาทวงถามความคืบหน้าการปรับอัตราค่าโดยสารรถร่วมบริการของ ขสมก. ที่กระทรวงคมนาคม โดยผู้ประกอบการเคยยื่นหนังสือต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมาแล้วครั้งหนึ่ง และได้รับคำยืนยันว่าจะมีการช่วยเหลือผู้ประกอบการแต่ก็ยังไม่ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม

ในวันนี้จึงเป็นการเดินทางมาเพื่อทวงถามความคืบหน้าอีกครั้ง โดยผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนจากค่าโดยสารที่ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ทั้งเรื่องต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนเครื่องยนต์ดีเซลเป็น NGV ตามนโยบายรัฐบาล การปรับค่าแรงขั้นต่ำปัจจุบันอยู่ที่ 325 บาทต่อวัน ปัญหาการจราจรติดขัดทำเที่ยววิ่งไม่ได้ ส่งผลให้รายได้ลดลง ค่าเช่าอู่ และพื้นที่จอดเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายด้านอุบัติเหตุและ ค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ โดยกลุ่มรถร่วมบริการเสนอขอปรับค่าโดยสารรถธรรมดาเพิ่มจาก 9 บาท เป็น 12 บาทตลอดสาย รถปรับอากาศเริ่มต้นที่ 15 บาท เพิ่มระยะละ 2 บาท ส่วนรถโดยสารใหม่ที่เข้าสู่การปฏิรูป จัดเก็บค่าโดยสาร 2 ระยะ คืออัตราที่ 4 กิโลเมตรแรก เก็บ 20 บาท เกินจากนั้นเก็บ 25 บาท จากที่ผ่านมาการปรับค่าโดยสารเมื่อปี 2558 นั้นเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น แต่ยังไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ผู้ประกอบการยังแบกรับภาระต้นทุนอย่างต่อเนื่อง

ดับฝันสายเขียว! อย. ย้ำ กฎหมายยังไม่อนุญาตเอกชน ปลูกกัญชา

อย. ย้ำขณะนี้กฎหมายยังไม่อนุญาตให้บริษัทเอกชนรายใด ปลูกกัญชา หากฝ่าฝืน มีโทษตามกฎหมาย เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลจาก อย. เท่านั้น

หมอธนรักษ์ เตือน ยังไม่เหมาะชุมนุมการเมือง หวั่น ไวรัสโคโรนา ระบาดเพิ่ม

ไวรัสโคโรนา 22 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิรัตน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การจัดกิจกรรมหรือชุมนุมการเมืองในช่วงนี้ว่า หากไม่อย่างเพิ่มความเสี่ยง

สธ.เผยผู้ป่วย โควิด-19 หายกลับบ้านอีก 1 วันเปล่าห้ามจนท.เดินทางต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยข่าวดี ผู้ป่วย โควิด-19 คนไทยกลับบ้านรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี รักษาหายกลับบ้านได้วันนี้ แนะนำประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปประเทศ

กยศ. เผยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ ลดดอกเบี้ย-พักชำระหนี้ 1 ปี

กยศ. ประกาศช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระหนี้ ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 80, ลดเบี้ยปรับในอัตราร้อยละ 75 และพักชำระหนี้ 1 ปี

พุทธิพงษ์ ออกโรงแนะ คนว่างงาน ใช้เวลา 2 ชั่วโมงสร้างเงิน

พุทธิพงษ์ รมว.ดีอี โพสต์ทวิตเตอร์แนะนะ คนว่างงาน ใช้เวลาว่าง 2 ชั่วโมงขายของออนไลน์สร้างรายได้ สร้างเงิน เชื่อคนไทยปรับตัวได้เสมอ