ม็อบรถร่วมฯ บุกคมนาคม หากไม่ขึ้นค่าโดยสาร อาจต้องหยุดวิ่ง

ตัวแทนผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง หรือ รถร่วม ขสมก. เดินทางไปที่กระทรวงคมนาคมเพื่อทวงถามความคืบหน้าในการขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร ตามที่กระทรวงคมนาคมเคยรับว่าจะพิจารณา

 

ตัวแทนจากสมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชนและผู้ประกอบการรถร่วมขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. รายย่อย ประมาณ 200 คน เดินทางมาทวงถามความคืบหน้าการปรับอัตราค่าโดยสารรถร่วมบริการของ ขสมก. ที่กระทรวงคมนาคม โดยผู้ประกอบการเคยยื่นหนังสือต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมาแล้วครั้งหนึ่ง และได้รับคำยืนยันว่าจะมีการช่วยเหลือผู้ประกอบการแต่ก็ยังไม่ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม

ในวันนี้จึงเป็นการเดินทางมาเพื่อทวงถามความคืบหน้าอีกครั้ง โดยผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนจากค่าโดยสารที่ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ทั้งเรื่องต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนเครื่องยนต์ดีเซลเป็น NGV ตามนโยบายรัฐบาล การปรับค่าแรงขั้นต่ำปัจจุบันอยู่ที่ 325 บาทต่อวัน ปัญหาการจราจรติดขัดทำเที่ยววิ่งไม่ได้ ส่งผลให้รายได้ลดลง ค่าเช่าอู่ และพื้นที่จอดเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายด้านอุบัติเหตุและ ค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ โดยกลุ่มรถร่วมบริการเสนอขอปรับค่าโดยสารรถธรรมดาเพิ่มจาก 9 บาท เป็น 12 บาทตลอดสาย รถปรับอากาศเริ่มต้นที่ 15 บาท เพิ่มระยะละ 2 บาท ส่วนรถโดยสารใหม่ที่เข้าสู่การปฏิรูป จัดเก็บค่าโดยสาร 2 ระยะ คืออัตราที่ 4 กิโลเมตรแรก เก็บ 20 บาท เกินจากนั้นเก็บ 25 บาท จากที่ผ่านมาการปรับค่าโดยสารเมื่อปี 2558 นั้นเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น แต่ยังไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ผู้ประกอบการยังแบกรับภาระต้นทุนอย่างต่อเนื่อง

ประจวบ ไชยสาส์น อดีตรมต.เจ้าของฉายา “อีดี้อีสาน” เสียชีวิตแล้ว

ประจวบ ไชยสาส์น อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง และเจ้าของฉายา “อีดี้อีสาน” เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด อายุ 75 ปี ญาติตั้งศพที่วัดเทพศิรินทร์

ครม.ลงมติเห็นชอบ แจกเงินคนตกงาน นอกระบบประกันสังคมกว่า 135 ล้านบาท

ประกันสังคม น.ส.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบทบทวนมติคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับมาตรการดูแล

ครม. ไฟเขียวเพิ่มเงินทดแทนแรงงาน จากเหตุสุดวิสัย

ครม. ไฟเขียวเพิ่มเงินทดแทนให้แรงงานในระบบประกันสังคมที่ว่างงาน เฉพาะจากเหตุสุดวิสัย และกิจการที่รัฐสั่งปิดชั่วคราว ทำให้ไม่สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติ