ระวัง ท้องเสียจากเชื้อโนโรไวรัสขั้นรุนแรง มีโอกาสเสียชีวิต

อาการท้องเสียอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาการก็จะแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพียงไม่กี่วันก็จะหาย แต่หากว่าอาการท้องเสียที่เกิดจากเชื้อ โนโรไวรัส อาจจะทำให้อาการนั้นรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

สำหรับอาการของผู้ที่ท้องเสียจากเชื้อโนโรไวรัส จะมีอาการคลื่นไส้รุนแรง อาเจียน ปวดศีรษะ ปวดท้องและท้องเสีย รวมทั้งอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ หนาวสั่น และปวดกล้ามเนื้อ โดยกลุ่มที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือเด็กและผู้สูงอายุ หรือกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งอาจจะทำให้อาการนั้นรุนแรง ต่อเนื่องเป็นเดือนๆ และมีโอกาสเสียชีวิตได้ แต่จากข้อมูลจาก แพทย์หญิง จริยา แสงสัจจา เปิดเผยว่า ผู้ที่เป็นแล้วถึงขั้นเสียชีวิต มีพบบ้างแต่น้อย และมักจะพบในประเทศมีการสาธารณสุขที่ไม่ดี หรือมาพบแพทย์ช้า และเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงอยู่แล้ว

เชื้อโนโรไวรัส ติดต่อจากคนสู่คนได้หลายทาง ที่พบมากคือติดเชื้อจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโนโรไวรัส

วิธีการป้องกันเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลสุขอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ และไม่สัมผัสกับสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อ

 

แหล่งข้อมูล : กรมควบคุมโรค

เยาวชนปลดแอก ประชาชนปลดแอก เสนอคอนเซปท์ 3 -2 -1 ชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.นี้

เพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH โพสต์เฟซบุ๊กข้อเรียกร้อง 3 ข้อ , 2 จุดยืน และ 1 ความฝัน ในการเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ พรุ่งนี้ 16 สิงหาคม 2563

สมศักดิ์ เจียม จี้ ธนาธร-ปิยบุตร อย่าหนีปัญหา เด็กออกหน้าเสี่ยงมากพอแล้ว

สมศักดิ์ เจียม เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง ธนาธร – ปิยบุตร ให้เอานโยบาย 10 ข้อเป็นนโยบาย อย่ามัวแต่เลี่ยงปัญหา ทั้งคู่รู้อยู่แก่ใจว่าสิ่งที่นักศึกษาขอ

ตำรวจผุดโครงการ “อย่าลืมหนู ไว้ในรถนะ” หลังเกิดเรื่องเศร้า ลืมเด็ก2ขวบในรถ

ลืมเด็ก2ขวบในรถ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยกรณีที่สื่อออนไลน์นำเสนอข่าว “ พ่อแม่แทบขาดใจ ศูนย์เด็กเล็กลืม 2 ขวบ

องค์การอนามัยโลก เผยไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าเชื้อโควิด19 ใน อาหารแช่แข็ง แพร่เชื้อได้

นายไมค์ ไรอัน หัวหน้าโครงการฉุกเฉินของสหประชาชาติเปิดเผยว่าทุกคนไม่ควรกังวลว่าจะติดเชื้อ โควิด19 ที่มากับอาหารแช่แข็ง อาหารในบรรจุภัณฑ์