รัฐบาลจ่าย 7 ล้าน ปล่อยสติ๊กเกอร์ไลน์ “หนุมาน” โหมโปรโมทงาน

รัฐบาล “ลุงตู่” จ่าย 7 ล้าน สร้าง “พี่คู่ฟ้า หนุมาน 4.0” สติ๊กเกอร์ไลน์ตัวใหม่ โหมโปรโมทข่าวรัฐบาลเชิงรุก ยันไม่ใช้เป็นช่องทางตอบโต้ทางการเมือง หลังเคยสร้างติ๊กเกอร์ไลน์“ค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ”เป็นของขวัญปีใหม่ปี 58

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้จัดทำสติ๊กเกอร์ไลน์ เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวสารรัฐบาลเชิงรุก โดยล่าสุด ได้จัดทำสติ๊กเกอร์ไลน์ เป็นรูปการ์ตูนลิงหนุมาน ชื่อ พี่คู่ฟ้า หนุมาน 4.0

สำหรับสติ๊กเกอร์ไลน์พี่คู่ฟ้า ได้ระบุรายละเอียดว่า นิสัยน่ารักเป็นกันเอง พร้อมเป็นมิตรกับทุกคน การปรากฏตัวครั้งนี้ เพื่อให้คนไทยได้รับข้อมูลข่าวสาร สิทธิประโยชน์ดี ๆ สามารถโหลดได้ฟรีได้จนถึงวันที่ 22 ต.ค. 2561

ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ว่า สำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เปิดตัวสติกเกอร์ “หนุมานคู่ฟ้า ลิงไทยร่วมสมัย” ซึ่งเป็นรูปหนุมานที่เป็นตัวละครในวรรณคดีที่ช่างพูดช่างเจรจา มีนิสัยเป็นกันเอง เป็นมิตรกับทุกคน โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งช่องทางสื่อสารกับประชาชน คล้ายกับเว็บไซด์ไทยคู่ฟ้า เพื่อสื่อสารสิทธิประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับจากโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาล เช่น สวัสดิการการรักษา หรือกองทุนต่าง ๆ ที่ประชาชนจะเข้าร่วมได้ รวมถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีต้องการพูดคุยกับประชาชนโดยตรง ซึ่งช่องทางนี้จะไม่ใช้สื่อสารตอบโต้ในประเด็นการเมือง

“งบประมาณในการจัดทำแอคเคาท์ดังกล่าวปีแรก 7 ล้านบาท ส่วนปีต่อ ๆ ไปจะเหลือแค่ค่าบริหารจัดการอยู่ที่ปีละประมาณ 3-4 ล้านบาท เราวางเป้าหมายให้ประชาชนเข้าถึงแอคเคาท์นี้ 1 ล้านคน และเมื่อเปิดตัวสติกเกอร์ดังกล่าวยอดล่าสุดมีคนเข้าถึง 630,000 คน โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี 3 เดือน และมีอายุการใช้งาน 1 ปี” น.ส.นัทรียา กล่าว

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนธันวาคม 2557 รัฐบาลได้จัดทำสติ๊กเกอร์ไลน์ “ค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ” ซึ่งเป็นรูปการ์ตูนหญิงสาวในท่าทางต่าง ๆ ออกมาให้ประชาชนได้โหลดฟรีเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2558 มาแล้ว

สติ๊กเกอร์ไลน์ “ค่านิยมหลักของคนไทย 12 ประการ” เป็นโครงการจ้างทำ Line official Account เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวสารรัฐบาลในเชิงรุก ด้วยงบประมาณกว่า 7 ล้านบาท แบ่งเป็นบริการด้านระบบ Line Official Account และ Line Official Home บัญชีอย่างเป็นทางการ ระยะเวลาดำเนินการ 12 เดือน 1 งาน จำนวน 4.32 ล้านบาท ขณะที่บริการด้านระบบ Line Sticker (8 Characters) ที่ออกแบบโดยสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ระยะเวลาดาวน์โหลด 30 วัน และใช้งานได้ 90 วัน 1 งาน จำนวน 2.25 ล้านบาท โดยรวมเป็นเงิน 6.57 ล้านบาท บวกภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% จำนวน 459,900 บาท รวมเป็นเงิน 7,029,900 บาท