รัฐบาลเตรียมเสนอกรอบงบฯปี 63 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท

 

รัฐบาล “ประยุทธ์2” เตรียมเสนอกรอบงบปี2563 เข้า ครม. 6 ส.ค.นี้ แจงเหตุเพิ่มงบขาดดุล อ้าง กสทช. จัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้า เผยนั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร. พรุ่งนี้ (2 ส.ค.)

วันนี้ (1 ส.ค.) นายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่า ที่ประชุมพิจารณากำหนดวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน มีมติเห็นชอบกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ประกอบด้วย รายได้ที่คาดว่าจะจัดเก็บได้ 2.31 ล้านล้านบาท ลดลงจากที่เสนอคณะรัฐมนตรีเมื่อต้นปีเป็นเงิน 1.9 หมื่นล้านบาท จึงจัดทำงบประมาณขาดดุลเพิ่มขึ้นเป็น 469,000 ล้านบาท จากเดิม 450,000 ล้านบาท

โดยพลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า การจัดทำงบประมาณ ต้องทำให้สอดคล้องกับปัจจัยทั้งภายในและภายนอก โดยจะรับฟังความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์จากคณะกรรมการชุดต่างๆ เพื่อให้การจัดทำงบประมาณ และการใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยเนื่องจากรายได้จาก กสทช. จัดเก็บได้ลดลง ทั้งนี้ จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ สำหรับปฎิทินการจัดทำงบประมาณ คาดว่า จะเข้าสู่การพิจารณาสภาผู้แทนราษฎณ วาระ 1 ในวันที่ 17 ตุลาคม ก่อนพิจารณาวาระ 2 และ 3 ในต้นเดือนมกราคม 2563 ส่วนการพิจารณาของวุฒิสภา จะเป็นช่วงกลางเดือนมกราคม และ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนปลายเดือนมกราคม 2563 ตามลำดับต่อไป นอกจากนี้ ยังประมาณการตัวเลข GDP ปี2563 อยู่ที่ร้อยละ 6 เพิ่มขึ้นจากปี 2562

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯ จะเดินทางไปเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ในพรุ่งนี้ (2 ส.ค.) หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ยิ้มแย้มพร้อมกล่าวว่า “ไปจ่ะ”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยังไงล่ะ? เชียร์ ฑิฆัมพร โผล่คอมเมนต์โพสต์ แตงโม ถามถึงผลตรวจ งานนี้มีสะอึก!

เริ่มเลย! เชียร์ ฑิฆัมพร โผล่คอมเมนต์โพสต์ล่าสุดในเฟซบุ๊ก แตงโม นิดา ถามถึงผลตรวจ 5 คนบนเรือ งานนี้มีสะอึกแน่นอน!

โพสต์อีก! เฟซบุ๊ก แตงโม นิดา ลงภาพ ท้ายเรือสปีดโบ๊ท ผุดปริศนาชวนสงสัยเพิ่ม?

โพสต์อีกไม่หยุด! ล่าสุดเฟซบุ๊ก แตงโม นิดา โพสต์ภาพ ท้ายเรือสปีดโบ๊ท ลงในสตอรี่เฟซบุ๊ก ผุดปริศนาชวนให้สงสัยเพิ่ม?

ต่อย ดายศ พี่ชายแตงโม ลั่น! จัดออกมาเลย หลัง เฟซบุ๊ก แตงโม เคลื่อนไหวอีกครั้ง

เฟซบุ๊ก “แตงโม นิดา” มีการเคลื่อนไหว ต่อย ดายศ พี่ชายแตงโม เหล่านักแสดง และชาวโซเชียลแห่ร่วมคอมเมนต์ ไม่รู้ว่าเป็นใคร?