ลูกช้างป่าตายปริศนา พบหัวกระสุน ไม่ตัดกินยาฆ่าหญ้า

คืบหน้าลูกช้างป่า 2 ตัว ตายปริศนา จนท.รอผลตรวจชิ้นเนื้อจากห้องแล๊บ ยังไม่ตัดประเด็นสารเคมีกำจัดศัตรูพืช

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไนพบซากลูกช้างป่า 2 ตัว นอนตายในหนองน้ำ ใกล้เคียงหมู่บ้านเทพประทาน พื้นที่เขาตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้ส่งไปผ่าพิสูจน์ซาก

ล่าสุด 30 พ.ค. 2562 นายวีรพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า หลังสัตว์แพทย์ผ่าพิสูจน์ศพช้างเพศเมียตัวแรกเมื่อวานนี้ พบว่า มีน้ำท่วมปอดช้าง เชื่อว่าเกิดอาการสำลักน้ำ ระบบทางเดินหายใจมีโคลนติดอยู่และพบบาดแผลที่ปากลักษณะโดนใบหญ้ากัด อีกทั้งพบหัวกระสุน แต่ไม่ได้เข้าไปในกล้ามเนื้อ อยู่บริเวณชั้นผิวหนัง คาดว่าเกิดจากชาวบ้านไล่ เบื้องต้นเชื่อว่า ช้างตัวแรกตายเพราะจมน้ำ เนื่องจากมีร่องรอยการช่วยเหลือของฝูงช้าง อีกทั้งน้ำในจุดที่ช้างตกลึกกว่า 3 เมตร แต่ก็ไม่ได้ตัดประเด็นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชทิ้ง ซึ่งต้องรอผลตรวจชิ้นเนื้อในห้องแล๊บ ของเหลวในตัวช้าง ก่อนสรุปสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งคาดว่าจะได้ผลสรุปเร็วๆนี้

ส่วนช้างตัวที่ 2 ที่พบตายในหนองน้ำ บริเวณใกล้เคียงกันและเชื่อว่าเป็นฝูงเดียวกัน ลักษณะการตายคล้ายกัน พบในจุดร่องน้ำลึก แต่มีหญ้าปกปิดไว้ เชื่อว่าช้างไม่คิดว่าน้ำจะลึก ซึ่งในวันนี้สัตว์แพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชจะผ่าพิสูจน์ที่หน่วยพิทักษ์ป่าสามพราน เขาตะเกียบ เพื่อหาสาเหตุ ส่งชิ้นเนื้อเข้าตรวจในห้องแล็บต่อไป