“วิระชัย” ชงโทษเสี่ยเบนซ์ “เจตนาฆ่าเล็งเห็นผลได้” เปิดช่องให้ศาลพิจารณาโทษสูงสุดประหารชีวิต

เมื่อวานนี้ (18 เม.ย.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. รวมถึงข้าราชการตำรวจ และกลุ่มเพื่อนนักกฎหมายได้เข้าร่วมงานศพ พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. และนางนุชนาฎ งามสุวิชชากุล ภรรยา หลังจากถูกรถเบนซ์ ของนายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ ผู้ต้องหา ชนเสียชีวิตขณะเมาแล้วขับ ขณะที่ นายสมชาย ผู้ต้องหาในคดีนี้ก็ได้เดินทางมากราบศพเป็นคืนที่ 2 

พล.ต.อ.วิระชัย ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการทำสำนวนผู้ต้องหาว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหา 6 ข้อหา ซึ่งมีทั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล, พยายามฆ่า, เมาแล้วขับ และขับรถประมาท เป็นสาเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

โดยการแจ้งข้อกล่าวหาทั้งฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล และเมาแล้วขับไปด้วยกัน เพราะเมื่อสำนวนถูกส่งยังอัยการพิจารณาสั่งคดี หรือถูกส่งไปในชั้นศาล ศาลย่อมสามารถที่จะใช้ดุลพินิจพิจารณาได้ว่า พฤติการณ์ดังกล่าวของผู้ต้องหา สามารถลงโทษในสถานใดได้บ้าง ถ้าศาลพิจารณาแล้วพบว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหาเข้าข่ายที่จะเป็นเจตนาฆ่าเล็งเห็นผลได้ ศาลก็จะลงโทษจำคุกในความผิดนี้ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึงประหารชีวิต

ส่วนถ้าศาลเห็นว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหาเป็นการกระทำโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โทษจำคุกสิบปี ดังนั้นหากว่า เรา ไม่แจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเล็งเห็นคู่กันไปด้วย ถ้าศาลเห็นว่าพฤติกรรมเป็นเจตนาฆ่าเล็งเห็นผล ก็จะไม่สามารถลงโทษได้ หลังจากนี้พนักงานสอบสวนก็จะรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ รวมถึงพยานแวดล้อม เพื่อสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการฟ้องต่อศาล ส่วนพนักงานอัยการ หรือศาล จะมีความเห็นอย่างไรนั้น เป็นดุลพินิจ แต่จะดำเนินการโดยเร็วที่สุดและไม่ให้เกิน 3 เดือนภายในเวลาฝากขัง 84 วัน ที่จะควบคุมตัวผู้ต้องหาตามกฎหมาย

พล.ต.อ.วิระชัย ยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้เราก็ยังมีแนวทางที่จะปรึกษากับทางสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อจะเสนอแก้ไขอัตราโทษเมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตายต่อไป

รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 28 “Where We Belong” คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

สรุปรายชื่อผู้ชนะ รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 28 ประจำปี 2562 และสถิติต่างๆ : WHERE WE BELONG ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี […]

“สมศักดิ์” จ่อชง ร่างกฎหมายยึดทรัพย์ แก๊งค้ายาเสพติดตามมูลค่า

ร่างกฎหมายยึดทรัพย์ : วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่าการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดในปัจจุบันนั้น

ยอดโควิดวันนี้ 4 กค. ติดโควิด19 เพิ่ม 5 ราย เป็นคนไทยจากต่างประเทศ

ยอดโควิดวันนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นคนไทย ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ

สู้วิกฤติโควิด-19! จุรินทร์ ลุยเปิดด่านส่งสินค้าออกขายสะดวก

วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์