“วิระชัย” ชงโทษเสี่ยเบนซ์ “เจตนาฆ่าเล็งเห็นผลได้” เปิดช่องให้ศาลพิจารณาโทษสูงสุดประหารชีวิต

เมื่อวานนี้ (18 เม.ย.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. รวมถึงข้าราชการตำรวจ และกลุ่มเพื่อนนักกฎหมายได้เข้าร่วมงานศพ พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. และนางนุชนาฎ งามสุวิชชากุล ภรรยา หลังจากถูกรถเบนซ์ ของนายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ ผู้ต้องหา ชนเสียชีวิตขณะเมาแล้วขับ ขณะที่ นายสมชาย ผู้ต้องหาในคดีนี้ก็ได้เดินทางมากราบศพเป็นคืนที่ 2 

พล.ต.อ.วิระชัย ได้กล่าวถึงความคืบหน้าในการทำสำนวนผู้ต้องหาว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหา 6 ข้อหา ซึ่งมีทั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล, พยายามฆ่า, เมาแล้วขับ และขับรถประมาท เป็นสาเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

โดยการแจ้งข้อกล่าวหาทั้งฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล และเมาแล้วขับไปด้วยกัน เพราะเมื่อสำนวนถูกส่งยังอัยการพิจารณาสั่งคดี หรือถูกส่งไปในชั้นศาล ศาลย่อมสามารถที่จะใช้ดุลพินิจพิจารณาได้ว่า พฤติการณ์ดังกล่าวของผู้ต้องหา สามารถลงโทษในสถานใดได้บ้าง ถ้าศาลพิจารณาแล้วพบว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหาเข้าข่ายที่จะเป็นเจตนาฆ่าเล็งเห็นผลได้ ศาลก็จะลงโทษจำคุกในความผิดนี้ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึงประหารชีวิต

ส่วนถ้าศาลเห็นว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหาเป็นการกระทำโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โทษจำคุกสิบปี ดังนั้นหากว่า เรา ไม่แจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเล็งเห็นคู่กันไปด้วย ถ้าศาลเห็นว่าพฤติกรรมเป็นเจตนาฆ่าเล็งเห็นผล ก็จะไม่สามารถลงโทษได้ หลังจากนี้พนักงานสอบสวนก็จะรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ รวมถึงพยานแวดล้อม เพื่อสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการฟ้องต่อศาล ส่วนพนักงานอัยการ หรือศาล จะมีความเห็นอย่างไรนั้น เป็นดุลพินิจ แต่จะดำเนินการโดยเร็วที่สุดและไม่ให้เกิน 3 เดือนภายในเวลาฝากขัง 84 วัน ที่จะควบคุมตัวผู้ต้องหาตามกฎหมาย

พล.ต.อ.วิระชัย ยังกล่าวอีกว่า หลังจากนี้เราก็ยังมีแนวทางที่จะปรึกษากับทางสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อจะเสนอแก้ไขอัตราโทษเมาแล้วขับทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตายต่อไป

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต

อังคณา จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน

อังคณา นีละไพจิตร โพสต์เฟซบุ๊ก จี้ บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะกอ.รมน. กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน