ศาลสั่งห้ามขาย “ไอโฟน”-รัฐบาลจี้ USA ปล่อย ผบ. “หัวเหว่ย”

ศาลจีนสั่งห้ามขายไอโฟน ตามคำร้องของควอลคอมม์ ผู้ผลิตชิปสัญชาติสหรัฐฯ ขณะที่รัฐบาลจีนเรียกตัวทูตของสหรัฐฯ และแคนาดาเข้าพบ จี้สหรัฐฯ ปล่อยตัวผู้บริหาร “หัวเหว่ย” จากการถูกจับกุม

แถลงของศาลประชาชนชั้นกลาง (Intermediate People’s Court) เมืองฝูโจว เป็นการอนุมัติคำร้องของควอลคอมม์สำหรับขอให้ออกคำสั่งชั่วคราวถึงบริษัทย่อย 4 แห่งของแอปเปิล ให้หยุดจำหน่าย ไอโฟน6S, ไอโฟน 6S Plus, ไอโฟน 7, ไอโฟน 7 Plus, ไอโฟน 8, ไอโฟน 8 Plus และไอโฟน X ซึ่งเป็นความคืบหน้าในข้อพิพาทเกี่ยวกับปัญหาสิทธิบัตรและค่าลิขสิทธิ์ระหว่างสองเทคโนโลยียักษ์ของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งต่อสู้กันในหลายศาลและในองค์กรบริหารต่าง ๆ ทั่วโลก

ดอน โรเซนเบิร์ก รองประธานบริหารของควอลคอมม์ ระบุว่า แอปเปิลยังคงแสวงหาประโยชน์จากทรัพย์สินทางปัญญาและปฏิเสธจ่ายชดเชยให้ควอลคอมม์ คำสั่งศาลเป็นเพียงการยืนยันถึงสิทธิบัตรของควอลคอมม์

ทั้งนี้ ศาลระบุว่า แอปเปิลละเมิดสิทธิบัตรของควอลคอมม์ 2 ฉบับ ในการทำให้ผู้บริโภคสามารถปรับขนาดภาพ และจัดการแอปพลิเคชั่นโดยการใช้ทัชสกรีน อย่างไรก็ตาม แอปเปิลอ้างว่า คำสั่งศาลมีผลบังคับใช้กับไอโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบเก่า แต่ไอโฟนที่จำหน่ายในตลาดขณะนี้ ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 12 ซึ่งไม่มีการละเมิดสิทธิบัตรของควอลคอมม์ ซึ่งผู้บริโภคในจีนยังสามารถหาซื้อไอโฟนได้ทุกรุ่น

ประเทศจีนเป็นตลาดสำคัญของแอปเปิลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ ไชนา โมบายล์ เริ่มเป็นผู้แทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนให้แก่แอเปิล จากรายงานผลประกอบการรายไตรมาสของแอปเปิลเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าตลาดจีนซึ่วรวมถึงไต้หวัน และฮ่องกง มีรายได้ราว 11,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 18% ของรายได้รวมบริษัท

คำสั่งของศาลที่ออกมาเมื่อวันที่ 10 ธ.ค. มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง และเหตุจับกุมผู้บริหารระดับสูงของ “หัวเหว่ย” บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนในแคนาดา ตามคำร้องขอของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯซึ่งท่าทีของรัฐบาลจีน มีปฏิกิริยาไม่พอใจต่อการจับกุม เหมิง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) บุตรสาวผู้ก่อตั้งหัวเหว่ย ซึ่งเผชิญข้อกล่าวหาสมรู่ร่วมคิดฉ้อฉลสถาบันการเงินหลายแห่ง รวมทั้งเกี่ยวข้องในการทำธุรกรรมกับอิหร่านซึ่งเข้าข่ายละเมิดมาตรการลงโทษของอเมริกา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจากกรณีดังกล่าว เล่อ ยูเฉิง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลจีน ได้เรียกทูตของสหรัฐและแคนาดาเข้าพบ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลจีนระบุว่าจีนอาจใช้มาตรการเพิ่มเติม ถ้าหากสหรัฐไม่ยอมปล่อยตัวผู้บริหารของหัวเว่ย

ขณะที่ เหมิง หวันโจว ได้ขอยื่นประกันตัวกับศาลแคนาดา โดยใช้อสังหาริมทรัพย์ในประเทศแคนาดา และอ้างถึงปัญหาสุขภาพของเธอ