สพฐ. มอบหน่วยงานประสานดูแล “น้องพลอย” เด็กไร้สัญชาติ

สพฐ. มอบหน่วยงานประสานดูแล “น้องพลอย” เด็กไร้สัญชาติ ระบุไม่มีอำนาจในการอนุมัติสัญชาติหรือขอวีซ่า เพราะนักเรียนไปแข่งในนามเอกชน แต่จะพยายามช่วยเต็มที่

วันนี้ (7 พ.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณี กรณี น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ อายุ 17 ปี ร.ร. สตรีระนอง จ.ระนอง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่ากำลังจะถูกตัดสิทธิไปแข่งโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากไม่มีสัญชาติทำให้ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ซึ่งน้องพลอยกำลังรอคอยความหวังให้หน่วยงานรัฐดำเนินการทำเรื่องขอสัญชาติเพื่อให้ได้ไปแข่งขันงานดังกล่าวนั้น กรณีดังกล่าว สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่มีอำนาจในการอนุมัติสัญชาติหรือการขอวีซ่า เนื่องจากทราบว่านักเรียนจะไปแข่งในนามเอกชน

อย่างไรก็ตาม มอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐาน สพฐ.และศูนย์เฉพาะกิจดูแลและช่วยเหลือนักเรียน (ฉก.ชน.) รับหน้าที่ในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประสานกับนักเรียน เพราะต้องให้ความสำคัญเรื่องโอกาสของเด็กและโอกาสของประเทศที่จะได้ส่งนักเรียนไปแข่งขันในเวทีโลก จึงพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายและหน่วยงานที่ดูแล

สมศักดิ์ เจียม จี้ ธนาธร-ปิยบุตร อย่าหนีปัญหา เด็กออกหน้าเสี่ยงมากพอแล้ว

สมศักดิ์ เจียม เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง ธนาธร – ปิยบุตร ให้เอานโยบาย 10 ข้อเป็นนโยบาย อย่ามัวแต่เลี่ยงปัญหา ทั้งคู่รู้อยู่แก่ใจว่าสิ่งที่นักศึกษาขอ

ตำรวจผุดโครงการ “อย่าลืมหนู ไว้ในรถนะ” หลังเกิดเรื่องเศร้า ลืมเด็ก2ขวบในรถ

ลืมเด็ก2ขวบในรถ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยกรณีที่สื่อออนไลน์นำเสนอข่าว “ พ่อแม่แทบขาดใจ ศูนย์เด็กเล็กลืม 2 ขวบ

องค์การอนามัยโลก เผยไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าเชื้อโควิด19 ใน อาหารแช่แข็ง แพร่เชื้อได้

นายไมค์ ไรอัน หัวหน้าโครงการฉุกเฉินของสหประชาชาติเปิดเผยว่าทุกคนไม่ควรกังวลว่าจะติดเชื้อ โควิด19 ที่มากับอาหารแช่แข็ง อาหารในบรรจุภัณฑ์

เพนกวิน โพสต์ขอบคุณทุกกำลังใจ ลั่นพรุ่งนี้ไปร่วมชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแน่นอน

นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนกลุ่มเยาวชนปลดแอกได้โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว