สพฐ. มอบหน่วยงานประสานดูแล “น้องพลอย” เด็กไร้สัญชาติ

สพฐ. มอบหน่วยงานประสานดูแล “น้องพลอย” เด็กไร้สัญชาติ ระบุไม่มีอำนาจในการอนุมัติสัญชาติหรือขอวีซ่า เพราะนักเรียนไปแข่งในนามเอกชน แต่จะพยายามช่วยเต็มที่

วันนี้ (7 พ.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงกรณี กรณี น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ อายุ 17 ปี ร.ร. สตรีระนอง จ.ระนอง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่ากำลังจะถูกตัดสิทธิไปแข่งโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากไม่มีสัญชาติทำให้ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ซึ่งน้องพลอยกำลังรอคอยความหวังให้หน่วยงานรัฐดำเนินการทำเรื่องขอสัญชาติเพื่อให้ได้ไปแข่งขันงานดังกล่าวนั้น กรณีดังกล่าว สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่มีอำนาจในการอนุมัติสัญชาติหรือการขอวีซ่า เนื่องจากทราบว่านักเรียนจะไปแข่งในนามเอกชน

อย่างไรก็ตาม มอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐาน สพฐ.และศูนย์เฉพาะกิจดูแลและช่วยเหลือนักเรียน (ฉก.ชน.) รับหน้าที่ในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประสานกับนักเรียน เพราะต้องให้ความสำคัญเรื่องโอกาสของเด็กและโอกาสของประเทศที่จะได้ส่งนักเรียนไปแข่งขันในเวทีโลก จึงพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายและหน่วยงานที่ดูแล