สมเด็จพระสังฆราชประทานเงิน 1 ล้านช่วยผู้ประสบภัย “ปาบึก”

“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” โปรดเกล้าฯ ให้นํารายได้จากงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ช่วยเหลือผู้ประสบภัย “พายุปาบึก” สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานเงิน 1 ล้านบาทช่วยผู้ประสบภัยด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก ในโอกาสไปร่วมรายการ “รวมน้ำใจไทย ช่วยวาตภัยใต้” พร้อมคณะรัฐมนตรี ศิลปิน ดารา ร่วมรับสายโทรศัพท์ผู้บริจาคเงิน ผ่านกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ที่บริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) ว่า สถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกส่งผลกระทบในพื้นที่ภาคใต้ 14 จังหวัด และภาคกลางตอนล่าง 2 จังหวัด คือ จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้งสิ้น 16 จังหวัด รวมไปถึงภาคตะวันออก ได้แก่ ระยอง จันทบุรี ชลบุรี ตราด สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และสมุทรปราการ ที่ยังประสบกับภาวะอุทกภัย และน้ำทะเลหนุนสูงในบางพื้นที่ รัฐบาลได้สั่งการให้กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติสํารวจความเสียหายอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว โดยเฉพาะที่นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และชุมพร ที่ได้รับผลกระทบต่อความเป็นอยู่อย่างมาก

สถานการณ์ในจังหวัดนครศรีธรรมราชยังมีน้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มในอำเภอชะอวด ท่าอากาศยานเปิดให้บริการตามปกติ ถนนสามารถสัญจรได้ทุกเส้นทาง มีโรงครัวพระราชทาน 2 จุด ที่อำเภอปากพนัง และอำเภอทุ่งสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี น้ำท่วมขังใน 12 อําเภอ 57 ตําบล ในจังหวัดชุมพร ประชาชนกลับที่พักอาศัย ท่าอากาศยาน ทางรถไฟ ให้บริการตามปกติ ถนนสามารถสัญจรตามปกติ มีโรงครัวพระราชทาน ณ อำเภอเมืองชุมพร โดยรัฐบาลตั้งคณะกรรมการสํารวจความเสียหายใน 16 จังหวัด เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 4 รายในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดปัตตานี ได้รับความช่วยเหลือ เบื้องต้นตามระเบียบกฎหมายของทางราชการ และทราบถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงรับไว้ในพระราชานุเคราะห์

ทั้งนี้ มีบ้านเรือนเสียหายรวม 11,849 หลัง รัฐบาลจะจัดสร้างให้ใหม่ในรายที่เสียหายทั้งหลังด้วยกําลังพลจากส่วนราชการ พลเรือน ทหาร ตํารวจ จิตอาสา สถาบันอาชีวศึกษา ภาคเอกชน สําหรับที่เสียหายบางส่วน รัฐบาลจะเร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จ และสั่งการเร่งสํารวจให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ส่วนพื้นที่การเกษตรและเรือประมงได้รับความเสียหาย ได้แก่ นาข้าว 20,437 ไร่ และพืชไร่ 4,556 ไร่ พืชสวนและอื่นๆ 91,145 ไร่ บ่อปลา 12,429 ไร่ บ่อกุ้ง/ปู/หอย 9,620 ไร่ กระชัง 3,677 ตารางเมตร โค/กระบือ 46,280 ตัว แพะ/แกะ 58,032 ตัว สัตว์ปีก 1,093,971 ตัว เรือประมง 18 ลํา ถนน 55 สาย สะพาน 5 แห่ง สถานที่ราชการ 45 แห่ง ศาสนสถาน 157 แห่ง ใน 12 จังหวัด สำหรับภูเก็ต สตูล พังงา และเพชรบุรี ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

พล.อ.ประยุทธ กล่าวอีกว่า จะดําเนินการช่วยเหลือประชาชนต่อไปอย่างทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยเฉพาะบ้านเรือนของประชาชน ขณะนี้จังหวัด อําเภอ อปท.ยังคงเร่งสํารวจความเสียหาย และระดมเจ้าหน้าที่จิตอาสาพระราชทานร่วมทําความสะอาดสถานที่สําคัญต่าง ๆ ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว และยังคงจัดตั้งโรงครัวพระราชทานให้แก่ประชาชนในจุดที่มีความเสียหายมาก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และสร้างขวัญกําลังใจ

ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ร่วมกันเสียสละ แสดงน้ำใจในครั้งนี้ และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้นํารายได้จากงานอุ่นไอรักฯ มาช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึกในครั้งนี้ อีกทั้งสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกได้ประทานเงินจํานวน 1 ล้านบาทในการช่วยเหลือครั้งนี้ด้วย

โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบเงินบริจาคส่วนตัว จำนวน 1 แสนบาท แก่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย

ประชาชนทั่วไปสามารถร่วมบริจาค “รวมน้ำใจไทย ช่วยวาตภัยใต้” ผ่านกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี บัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี 067-0-06895-0 ทั้งนี้ ผู้บริจาคเงินสามารถนำหลักฐานในการบริจาคไปใช้แสดงการลดหย่อนภาษีได้

ขอบคุณภาพ : ราชสีห์ จิตอาสา

ฟลุ๊ค เกริกพล ยันไม่มีสี!ไม่ปลุกปั่น แค่สงสัยรัฐแก้ปัญหา โควิด19

ฟลุ๊ค เกริกพล โพสต์โซเชียล Fluke777 ชี้แจงประเด็นดรามา ที่ออกมาตั้งคำถามถึงรัฐบาลในการแก้ปัญหาช่วงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ โควิด19

ธนกร เตือน ฟลุค เกริกพล คิดก่อนพูด ยันรัฐแก้ปัญหา โควิด19 เต็มที่

5 เมย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า นาย ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายเกริกพล มัสยวาณิช หรือ ฟลุค ดารานักแสดงชื่อดัง

ระทึก! เกิดเหตุ ไฟไหม้ อาคารเก่า 3 ชั้น เขต ลาดพร้าว 80

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณี ไฟไหม้ อาคารเก่า 3 ชั้น ในเขตพื้นที่ สน.วังทองหลาง โดยได้รับรายงานจาก สน.วังทองหลาง ว่า

ยืดเวลา! กพท. ห้ามทุกประเทศบินเข้าไทย ถึง 18 เม.ย. – กักตัว 14 วัน

กพท. ขยายเวลาห้ามทุกประเทศบินเข้าไทยชั่วคราว ถึง 18 เม.ย. นี้ ส่วนผู้โดยสารต้องได้รับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 แพร่ระบาด

รัศมี แข กับการรีวิวอย่างไรให้โลกจำ งานนี้ไม่รู้เลยว่าอาหารหรือ คุณแข อะไรจะอร่อยกว่ากัน

รีวิวสุดปัง!! ที่มาพร้อมกับความครีเอทีฟสุดปั๊วะ!! ที่งานนี้ รัศมี แข จัดหนักจัดเต็มทุกการรีวิว ไม่ว่าจะเป็นการเเต่งตัว กราฟิกสุดเก๋ งานนี้บอกเลยว่า