เก็บตกภารกิจถ้ำหลวง สรุปให้รู้ เรื่องไหนจริง เรื่องไหนหลอก

ภารกิจพาทีมหมูป่ากลับบ้าน ถือว่าเป็นภารกิจที่คนทั่วโลกนั้นได้ติดตามอย่างใกล้ชิด รวมถึงสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศก็คอยเกาะติดรายงานความเคลื่อนไหวตลอดระยะเวลา  18วัน  ด้วยเช่นเดียวกัน ข่าวสารต่างๆถูกนำเสนอออกไปมากมาย จริงบ้าง เท็จบ้าง ทีมข่าวไบรท์นิวส์ขอรวบรวมข่าวบางส่วนที่ถูกแชร์ และต่อมา ได้รับการยืนยันว่าไม่เป็นเรื่องจริงอย่างที่ทุกคนเข้าใจกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ขอแยกเป็นข้อๆ

ทีมหมูป่า ซื้อขนมและน้ำเข้าไปเยอะ ก่อนติดถ้ำ

ข้อเท็จจริง

หลังจากที่ทีมหมูป่าได้รับการช่วยเหลือ และออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์แล้ว  พ่อ แม่ ของเด็กๆ ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมและถามไถ่ถึงเหตุการณ์วันที่ติดในถ้ำ ซึ่งพ่อของน้องดอม เล่าว่า วันที่น้องดอมเข้าไปในถ้ำ ตั้งใจว่าจะเข้าไปเที่ยวแค่1ชั่วโมง ไม่ได้ซื้อขนมเข้าไปตุน มีเพียงขนมเล็กๆน้อยเท่านั้น พอน้ำมาก็เลยหนีเข้าไปหลบข้างในถ้ำ เพื่อรอการช่วยเหลือ สอดคล้องกับข้อมูลที่หมอเปิดเผยว่า ทั้ง 13 คนแทบจะไม่ได้ทานอะไรตลอด 10 กว่าวันที่ติดในถ้ำ มีเพียงน้ำหยดในถ้ำประทังชีวิตเท่านั้น


เชือกหมด ทำให้นักดำน้ำโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ และเจอกับทีมหมูป่าพอดี

ข้อเท็จจริง

จอห์น โวลันเธน หนึ่งในนักดำน้ำที่ปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า จริงๆแล้ว พวกเขาได้กลิ่นเด็กๆก่อนที่จะเจอตัวด้วยซ้ำ จึงพยายามที่จะหาตัวเด็กให้เจอ ไม่ใช่เพราะเป็นเรื่องบังเอิญแต่อย่างใด


ลำเลียงทีมหมูป่าออกมาจากในถ้ำ ด้วยการให้เด็กดำน้ำ แล้วนักดำน้ำประกบหน้าหลัง

ข้อเท็จจริง

จอห์น โวลันเธน เปิดเผยถึงภารกิจในครั้งนี้ว่า เด็กๆได้รับยาเพื่อคลายความกังวล และถูกจัดอยู่ในท่านอนคว่ำหน้า พร้อมกับสวมหน้ากากดำน้ำแบบเต็มหน้า เพื่อไม่ให้น้ำเข้าหน้ากาก และสำลักน้ำระหว่างทาง โดยระหว่างทางนั้น นักดำน้ำจะประคองตัวเด็กไว้ด้านข้าง หรือ อุ้มไว้ด้านล่างตัว ในช่วงที่ทางแคบมาก ก็จะส่งเด็กเข้าไปก่อน แล้วนักดำน้ำค่อยตามไป

แผนการลำเลียงทีมหมูป่าที่ออกมาตอนแรก
Source : BBC ภาพอธิบายวิธีที่ลำเลียงเด็กออกที่ใกล้เคียงของจริง
หน่วยซีลช่วยกันลำเลียงเด็กที่นอนบนเปลหลังจากพ้นน้ำแล้ว

สาวจีนประกาศ เชื่อ โค้ชเอก เป็นน้องชายที่พลัดพรากกันไป

ข้อเท็จจริง

อาโค้ชเอก ยืนยันว่า โค้ชเอกไม่มีพี่สาว มีแต่น้องชาย ซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่เล็กๆแล้ว ส่วนที่ทำให้เข้าใจผิดนั้น เข้าใจว่าสาวชาวจีนไปเห็นภาพป้าของโค้ชนพ และเข้าใจว่านี่ป้าคนนี้เป็นป้าของโค้ชเอก ซึ่งป้าคนนี้เคยเลี้ยงเธอมาในวัยเด็ก ก่อนที่จะย้ายไปอยู่เมืองจีน

 

https://www.youtube.com/watch?v=HyTAYetivAY


ภาพชายชุดเปื้อนโคลนเพราะสูบน้ำบาดาลช่วยหมูป่า

ข้อเท็จจริง

นายกสมาคมน้ำบาดาลไทย สุรทิน ชัยชมภู เปิดเผยว่า จริงๆแล้วภาพนั้นเป็นภาพเก่าที่อยู่ในเฟซบุ้กของตัวเอง เข้าใจว่ามีคนไปเอามาส่งต่อๆกัน เลยทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นภาพจากการปฏิบัติภารกิจที่ถ้ำหลวง 

อ่านเพิ่มเติม คลิก 

 

 

 

“เก่ง การุณ” จวก! “สมชาย” ปมโพสต์ติกลุ่มล่าชื่อค้านยุบอนาคตใหม่

นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณี

เตรียมว้าว! แอลลี่ อชิรญา กับเพลงแรก How To Love ประกบคู่แร็ปเปอร์ชื่อดังGray

นอกจากหน้าตาจะน่ารักน่าเอ็นดูฉายแววสวยตั้งแต่เด็กแล้ว ก็ยังเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงอีกด้วยค่าาา สำหรับ แอลลี่ อชิรญา นิติพน อย่างผลงานล่าสุดที่ทุกคน

“ธนกร” มั่นใจ! เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร พลังประชารัฐ ชนะแน่

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงการ เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร เขต 2 ว่า บรรยากาศการหาเสียงโค้งสุดท้ายเข้มข้น แต่มั่นใจ

แม่ใจหาย! ซื้อ นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ ให้ลูก ชาร์จปุ๊บไฟลุก-หวิดไหม้แขน

คุณแม่โพสต์เตือนภัย นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ ไร้คุณภาพ หลังซื้อมาให้ลูกใช้ ชาร์จเพียงไม่นานพบประกายไฟ ก่อนจะไฟลุก เชื่อสินค้าไม่ได้มาตรฐาน ด้านร้านรับผิดชอบคืนเงิน

“นันทเดช” ฉะ! “พรรคอนาคตใหม่” ความจริงย่อมเป็นความจริงแหกปากร้องไปก็ ไม่มีประโยชน์

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์” ถึงพรรคอนาคตใหม่