สั่งแก้ปัญหาความยากจนให้ตรงจุดแบบ “ถูกฝา ถูกตัว”

“นายกฯ” สั่งเดินหน้าแก้ปัญหาความยากจนให้ตรงจุดแบบ “ถูกฝา ถูกตัว” พร้อมลดความเหลื่อมล้ำด้านการพัฒนาคนระหว่างจังหวัด

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้มีการวิเคราะห์ข้อมูลความยากจนรายจังหวัดเพื่อนำมาพิจารณาออกแบบนโยบายแก้ปัญหาความยากจนให้ได้ตรงจุด แบบ “ถูกฝา ถูกตัว” เพราะการแก้ปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืนทั้ง 4 มิติ คือ การเข้าถึงความจำเป็นขั้นพื้นฐาน การพัฒนาคุณภาพชีวิตและทักษะอาชีพ การหางานให้ทำ และการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ จำเป็นต้องได้รับการออกแบบให้ “ถูกฝา ถูกตัว” และสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่

นางนฤมล กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลผู้มีรายได้น้อยเบื้องต้น สามารถจัดออกเป็น 4 กลุ่มเป้าหมาย เพื่อออกแบบนโยบายให้สอดรับกันได้แก่ Q1 กลุ่มจังหวัดเศรษฐกิจแข็งแกร่ง และมีความพร้อมสูง (สีเขียว) 29 จังหวัด เน้นการช่วยเหลือด้านค่าครองชีพ Q2 กลุ่มจังหวัดเศรษฐกิจค่อนข้างแข็งแกร่ง (สีฟ้า) 8 จังหวัด เน้นการพัฒนาอาชีพ และการหางานให้ทำ Q3 กลุ่มจังหวัดที่ขาดเครื่องยนต์ขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ หรือขาดความพร้อม 7 จังหวัด (สีน้ำเงิน) ต้องเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิต และ Q4 12 จังหวัดที่ติดกับดักความยากจน (สีแดง) ต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วนทั้ง 4 มิติ อีก 20 จังหวัดที่เศรษฐกิจอ่อนแอ (สีส้มและสีเหลือง) ต้องเน้นการพัฒนาคุณภาพชีวิต พัฒนาอาชีพ

นางนฤมล กล่าวต่อว่า นอกจากฐานข้อมูลผู้มีรายได้น้อยแล้ว นายกฯ ยังได้สั่งการให้นำข้อมูลดัชนีชี้วัดความก้าวหน้าของคนรายจังหวัด ซึ่งประกอบด้วย 32 ตัวชี้วัด อาทิเช่น จำนวนปีการศึกษาเฉลี่ยของประชากร ร้อยละของครัวเรือนที่มีหนี้สิน สัดส่วนประชากรยากจน ค่าสัมประสิทธิ์ความไม่เสมอภาคของรายได้ เป็นต้น มาประกอบการวางแผนนโยบายแก้จน เพื่อขจัดความเหลื่อมล้ำด้านการพัฒนาคนระหว่างจังหวัดไปพร้อมกันด้วย

อ่านข่าว Bright Today

ทหารอียิปต์ ทำป่วน! เตือนปชช.ไปพื้นที่เสี่ยงระยอง ติดต่อสธ.ด่วน

มหาดไทย ทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนที่เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง จ.ระยอง 8-11 ก.ค. 63 ติดต่อสาธารณสุขจังหวัดด่วน หลัง ทหารอียิปต์ ไปใช้บริการ

ทหารอียิปต์ พ่นพิษ! ก้าวไกล ชวนติดตาม ประยุทธ์ ตอบกระทู้รัฐการ์ดตก

จากกรณีประเทศไทย มีกระแสข่าวพบ ทหารอียิปต์ ไปเดินห้าง และไม่ยอมกักตัว แถวจังหวัดระยอง จนส่งผลให้ชาวจังหวัดระยองที่อยู่พื้นที่เสี่ยงรู้สึกกังวล

นายทุนสินค้าดังจากประเทศจีนต้องการ แบมแบม GOT7 มาเป็นพรีเซนเตอร์

ถึงกับต้องประกาศตามหากันเลยทีเดียวสำหรับ แบมแบม GOT7 ไอดอลเกาหลีชื่อดังสัญชาติไทย ที่ทำเอาเทรนด์ทวิตเตอร์แตกกันตั้งเเต่ช่วงเช้า

เป๊ก ผลิตโชค อยู่ไหน นุชคิดถึงหนักมาก พาติดแท็ก#คิดถึงคุณผลิต จนขึ้นเทรนด์!

เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ที่ไหนก็มักจะมีแฟนคลับที่น่ารักอย่างนุชคอยสนับสนุนอยู่เสมอ สำหรับ เป๊ก ผลิตโชค เพราะไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไรแต่ละที

เปิดชื่อแล้ว! รพ.เอกชน ย่านสุขุมวิท ที่ ลูกคณะฑูต เข้ารักษาโควิด-19

โรงพยาบาลพญาไท นวมิทร์ ออกมายืนยันแล้วว่าเป็นโรงพยาบาลเอกชนในไทม์ไลน์ ที่ ลูกคณะฑูต เข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 หลังประชาชนคาดเดากันยกใหญ่