สายเขียวเศร้า! ทลายกัญชาเกรดเอ ทะลักช่วงเลือกตั้ง

ตชด. แถลงยึดกัญชาเกรดเอ 360 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 7 ล้านบาทในพื้นที่จ.นครพนม ระบุทะลักอย่างหนักในช่วงเลือกตั้ง สถิติพบ 1 ปียึดได้ 5 ตัน

11 มี.ค. 2562 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน สั่งการให้พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 พร้อมด้วยพ.ต.อ.ศราวุธ จิตต์ระเบียบ รองผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.237 ว่าที่ร้อยตรี ภูมิศักดิ์ ขำปู่ นายอำเภอท่าอุเทน ร.ต.อ.สมัย จันทะค้อม รอง ผบ.ร้อย ตชด.237 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครอง นรข. ทหาร กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงการณ์ตรวจยึดรถยนต์กระบะ 4 ประตู นิสสัน นาวาร่า ทะเบียน 4 กฆ 8789 กทม. ภายในบันทึก กัญชาอัดแท่ง บรรจุในกระสอบปุ๋ย จำนวน 9 กระสอบ ตรวจนับ ได้ ทั้งหมด จำนวน 360 แท่ง น้ำหนัก รวม 360 กิโลกรัม ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง เชื่อว่าเป็นกัญชาคุณภาพเกรดเอ เตรียมส่งขายต่างประเทศ มีราคาสูงไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 20,000 บาท แต่ผู้กระทำผิด ทิ้งรถหนีทัน อยู่ระหว่างการเร่งสืบสวนติดตามจับกุม ส่วนมูลค่าของกลางคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 7 ล้านบาท

โดยการตรวจยึดครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ ตำรวจตระเวนชายแดน สืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาอัดแท่ง ตามพื้นที่แนวชายแดน เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยว บวกกับขบวนการค้ากัญชาฉวยโอกาสช่วงกระแสมี พ.ร.บ.กัญชา และมีสถานการณ์การเมืองใกล้เลือกตั้ง ลักลอบน้ำเข้ามาพัก รอการส่งต่อขาย จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีการสกัดตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัย ขณะขับมาบริเวณส้นทางระหว่าง บ.ท่าดอกแก้ว -อ.ศรีสงคราม ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงพยายามสกัดตรวจค้น แต่พยายามขับรถยนต์หลบหนี แต่สามารถสกัดตรวจยึดไว้ได้ หลังขบวนการค้ากัญชาทิ้งรถหนี ตรวจสอบพบของกลางกัญชาอัดแท่ง บรรทุกมาเต็มรถ จึงยึดไว้ตรวจสอบเป็นของกลาง

เบื้องต้นจากการตรวจสอบ เชื่อว่า กัญชาดังกล่าวจะมีการลำเลียงมาพัก ก่อนบรรทุกขนส่งไปยัง ตอนในของประเทศ เพื่อนำไปพักรอกหารส่งต่อไปขาย ซึ่งจะมีราคาซื้อขายกิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท โดยเฉพาะเกรดเอ จะมีคุณภาพสูง เพราะเป็นกัญชาที่สดใหม่ เป็นที่ต้องการของตลาด โดยเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนขยายผล จากเอกสารหลักฐานผู้ครอบรองรถยนต์ ซึ่งตรวจสอบพบว่าป้ายทะเบียนไม่ตรงกับเลขตัวถึงรถยนต์ เชื่อว่ามีการนำป้ายทะเบียนอีกคันมาใส่ เลี่ยงการจับกุมโดยจะได้เร่งสืบสวนขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดน เนื่องจากในช่วงนี้มีการลักลอบนำเข้าบ่อยครั้ง เนื่องจากเป็นช่วงสถานการณ์การเมืองวุ่นวาย ใกล้เลือกตั้ง บวกกับมีกระแส พ.ร.บ.กัญชา ทำให้ขบวนการค้ากัญชา ฉวยโอกาสขนมากขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังสกัดเข้มตลอดแนวชายแดน และจากสถิติข้อมูลการตรวจยึดกัญชา ยอมรับว่าน่าห่วง เนื่องจากในช่วงรอบปีที่ผ่านมา พื้นที่จ.นครพนม มีการตรวจยึดกัญชามากกว่า 5 ตัน โดยทางเจ้าหน้าที่ยังคงย้ำเตือนว่า กัญชา ยังเป็นยาเสพติดประเภท 5 ห้ามมีไว้ขายหรือครอบครอง มีโทษจำคุก ส่วนผู้ที่จำมีครอบครองหรือปลูกเพื่อการแพทย์ จะต้องได้รับการขออนุญาต จากหน่วยงานเกี่ยวข้องเท่านั้น

อ่านข่าว ไบรท์ทีวี