หมัดต่อหมัด ย้อนดูการโต้กลับนายกตู่ของ ยิ่งลักษณ์ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะ ได้เดินทางไป ครม. สัญจรที่ภาคใต้ โดยเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2561 ท่านนายกฯ เดินทางไปที่จ. ระนอง โดยระหว่างการเดินเยี่ยมชมพบปะเจ้าหน้าที่นั้น ท่านนายกฯ ได้แวะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยที่ชื่อ นางสาวยิ่งลักษณ์ พร้อมกับพูดว่า “ชื่อดี ชื่อเพราะดี เพราะชื่อนี้เป็นนายกฯด้วยไง” และพูดทิ้งท้ายว่า “ไอ้เราก็ตาไวซะด้วย แต่ไม่ได้ว่าอะไรใคร ทำให้ถูกแล้วกัน” 

ซึ่งก็ทำให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาโต้กลับผ่านทางทวิตเตอร์ ระบุว่า “ทราบว่าท่านนายกไปพื้นที่ที่จังหวัดระนองพบคนชื่อยิ่งลักษณ์ และบอกว่าให้คนที่ชื่อยิ่งลักษณ์ทำให้ถูกก็แล้วกัน เลยขอถามท่านอดีต ผบ. ทบ. ว่ายังจำชื่อนี้ได้อยู่เหรอคะ”

ทั้งนี้ นายพานทองแท้ ชินวัตร ก็ได้มาตอบกลับข้อความนี้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยแสดงความเห็นว่า  “เจ็บตรงท่านอดีต ผบ.ทบ.อ่ะครับอาาาาา ชื่ออ่ะจำได้แต่อย่างอื่นผมว่า….”

 

สมัย พลเอกประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ทบ.

และต่อเนื่องที่จังหวัดชุมพร ในวันที่ 21 สิงหาคม 2561 ระหว่างที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมกิจกรรมปล่อยลูกปูม้าจำนวน 10 ล้านตัว คืนสู่ทะเล โดยท่านนายกกล่าวหยอกล้อกับเด็กๆ ในชุมชนว่า “กินปูกันหรือไม่ เบื่อปูกันหรือยัง กินกันบ่อยแล้วสิ แสดงว่าเบื่อปูกันแล้ว ใช่ไหม”

และภายหลังการปล่อยปู พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า “ผมก็เปรียบเหมือนพ่อปู ขอให้เดินตามพ่อปูต่อไป เพราะการเดินตามแม่ปู มันจะเลี้ยวไปเลี้ยวมานะ”

พร้อมกันนี้ยังตอบถึงกรณี ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทวิตเตอร์ถามว่ายังจำชื่อกันได้อีกหรือ โดยกล่าวว่า “ผมไม่สนใจ ถ้าสนใจทุกเรื่องก็ตายหมดแหละ วุ่นวายกันไปหมด”

และสำหรับทางด้านของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ก็ได้โพสต์รูปในอินสตาแกรมของตัวเอง ในขณะที่ยืนสะพายกระเป๋ารูปปู พร้อมกับข้อความว่า “ปูของแท้ค่ะ” ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเป็นการตอบกลับอะไร กับนายกฯหรือไม่ เพราะเป็นการโพสต์หลังจากที่ถูกพาดพิงก่อนหน้าไปสองวัน

View this post on Instagram

ปูของแท้ค่ะ

A post shared by Yingluck Shinawatra (@pouyingluck_shin) on

กูรูการเมืองหลายคนถึงกับวิเคราะห์ว่า ครั้งนี้ อดีตนายกปู คงอยากจะตอบโต้อะไรบ้าง ไม่ทนนิ่งเงียบเหมือนที่ผ่านมา เพราะมาหนนี้ “ปูจะไม่ทน”