หลบไม่ทัน! คลื่นยักษ์ซัดคอนเทนเนอร์17ตู้ล่มในทะเลตรัง

หลบไม่ทัน! คลื่นยักษ์สูง 5 เมตร ซัดกระหน่ำเข้าหาเรือบรรทุกสินค้าคอนเทนเนอร์ 17 ตู้ล่มในทะเลตรัง กัปตันไม่สามารถนำเรือหลบเกาะเพื่อกำบังลมได้ทัน ทำให้เรือโอนเอียงไปมานานกว่าครึ่งชั่วโมง ตู้สินค้าที่บรรทุกไม้ยางพาราแปรรูป ตกจากเรือลงสู่ท้องทะเลอย่างรวดเร็ว ตู้คอนเทนเนอร์บางตู้ฉีกขาดไม้ยางลอยเกลื่อนทะเล กาบเรือได้รับความเสียหาย ล่าสุด เตรียมส่งทีมดำน้ำสำรวจและกู้ซากตู้คอนเทนเนอร์

ตำรวจน้ำกันตัง นำเรือเร็วออกสำรวจ หลังเกิดเหตุ เรือ MV.NP Love Gistic2 ซึ่งเป็นเรือขนส่งสินค้าภายในตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกสินค้า เป็นไม้ยางพาราแปรรูป แล่นออกจากท่าเรือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง อ.กันตัง ปลายทาง ท่าเรือพอต์กรัง มาเลเซีย ประสบอุบัติเหตุ ในระหว่างที่เรือ แล่นออกจากท่ามาถึงบริเวณ เกาะหลาวเหลียง กับเกาะตะเกียง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง

ซึ่งเมื่อช่วงเช้าวันนี้ นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยนายศรีอนันต์ พุ้มเกื้อ นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตรัง และพันตำรวจโท เสถียร ไชยสวัสดิ์ รองผู้กำกับการ9 กองบังคับการตำรวจน้ำ ได้เปิดเผยข่าวความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า กรณีเหตุเรือบรรทุกสินค้าคอนเทนเนอร์ 17 ตู้ล่มในทะเลตรัง ภายในเป็นสินค้าไม้ยางพาราแปรรูป ในระหว่างที่เกิดคลื่นลมแรงคลื่นสูง 5 เมตร เรือได้รับความเสียหายตรงกาบเรือ ลูกเรือ 11 คนปลอดภัย ทางเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตรัง และตำรวจน้ำกันตัง เข้าไปช่วยเหลือลูกเรือ 11 คนได้ทัน ไม่ซ้ำรอยอุบัติเหตุที่จังหวัดภูเก็ต ต่อไปจะเป็นเรื่องของการเก็บตู้สินค้า ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่มีปัญหา

ด้าน นายศรีอนันต์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางเจ้าท่าภูมิภาคสาขาตรัง ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่ประสบเหตุ พร้อมทั้งประสานให้เจ้าของดำเนินการเก็บกู้ตู้สินค้าที่ร่วงล่นในทะเล พร้อมทั้งประกาศเตือนชาวเรือว่าให้ระมัดระวังการเดินเรือในขณะนี้ เนื่องจากเป็นฤดูมรสุม โดยมีการกำหนดจุดเกิดเหตุทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ต้องให้ความสำคัญของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปกู้ด้วย ต้องมีความระมัดระวังส่วนความเสียหายเบื้องต้นอยู่ในระหว่างการประเมิน สินค้าส่วนใหญ่เป็นไม้ยางพารา และผลิตภัณฑ์ยางพารา ทางเจ้าท่าภูมิภาค ขอประชาสัมพันธ์ฝากเตือน ขณะนี้ในทะเลตรังมีคลื่นลมแรงมาตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด