หาเจ้าภาพไม่เจอ ใครต้องดูแล “อนุสาวรีย์ชัยฯ”

“ประวิตร” ยัน “อนุสาวรีย์ชัยฯ” ไม่ใช่ของกระทรวงกลาโหม ตามหาเจ้าภาพดูแลยังไม่เจอ กรมธนารักษ์พร้อมนั่งหัวโต๊ะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาคนดูแล

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องประชุมร่วมกัน เพื่อมอบหมายว่าหน่วยงานใดจะเป็นผู้ดูแลอนุสาวรีย์ชัยฯ ซึ่งต้องพิจารณาทุกอนุสาวรีย์ ไม่ใช่เฉพาะอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเท่านั้น นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไม่ได้อยู่ในความดูแลขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) กระทรวงกลาโหม

ต่อข้อถามว่า การที่ไม่มีหน่วยงานใดแสดงตัวรับผิดชอบ เป็นเพราะเรื่องงบประมาณหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ เพราะอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิสร้างมานานแล้ว ส่วนงบประมาณบูรณะซ่อมแซมก็มาจากรัฐบาลทั้งหมด แต่ยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแล เช่น กทม. อผศ. กระทรวงกลาโหม หรือกระทรวงวัฒนธรรม เนื่องจากมีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่าจะได้ความชัดเจนว่าใครจะเป็นเจ้าภาพดูแลได้เมื่อไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “โอ้โห ผมไม่รู้อ่ะครับ”

สำหรับการตามหาเจ้าภาพผู้ดูแลอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิครั้งนี้ เนื่องจาก กทม. ในฐานะดูแลภูมิทัศน์รอบนอกอนุสาวรีย์ แต่ไม่ ทราบความชัดเจน ว่าหน่วยงานใดเป็นเจ้าของพื้นที่ภายในอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สำนักงานผังเมืองจึงได้ทำหนังสือสอบถามไปยังกรมธนารักษ์ เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นเจ้าของพื้นที่เดิมในการก่อสร้างอนุสาวรีย์ชัยฯ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่อนุสาวรียชัยฯ เดิมเป็นการเวนคืนของกรมทางหลวง แต่ไม่มีการเก็บหลักฐานไว้ชัดเจน อีกทั้งปัจจุบันที่ตั้งของอนุสาวรีย์ชัยฯ ไม่ใช่ที่ดินราชพัสดุ งบประมาณการดูแลส่วนหนึ่งมาจากเงินมูลนิธิและเงินรับบริจาคประกอบกับงบประมาณอีกส่วนที่รัฐบาลสนับสนุนทำให้ขาดความชัดเจนว่าองค์กรหรือหน่วยงานไหนจะเป็นคนดูแลพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า หลังจากนี้กรมธนารักษ์จะเป็นเจ้าภาพเรียกประชุมส่วนงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมศิลปากร สำนักผังเมือง สำนักการโยธา กรมทางหลวง เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน และกำหนดให้ชัดเจนว่าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิหน่วยงานใดเป็นเจ้าของรับผิดชอบดูแลก่อนจะดำเนินการอื่น ๆ ต่อไป